Đắk Nông: Cơ sở nha khoa không phép vô tư “lộng hành”?

KTNT Các phòng khám nha khoa không phép với biển hiệu quảng cáo bắt mắt, nằm ngay trên Quốc lộ 14, ở trung tâm các địa phương... nhưng vẫn vô tư hoạt động. Vào dịp lễ, các cơ sở này còn rầm rộ quảng cáo như kiểu đã được ai đó bao che, không thể đụng tới...

Không tuân thủ quy định vẫn ngang nhiên hoạt động

Trong vai người bệnh, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã gọi điện vào số điện thoại 0974.984.xxx niêm yết trên biển hiệu phòng khám có tên Nha khoa Sài Gòn 4 (thôn 3, xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Sau khi nói rõ mục đích muốn thay răng bị sâu, nhân viên ở phòng nha này đã kể ra hàng loạt mức giá để mời khách hàng lựa chọn. Để thuyết phục khách hàng, nhân viên Nha khoa Sài Gòn 4 khẳng định: “Anh yên tâm, ở đây chúng tôi làm ăn uy tín, có bác sĩ nha khoa phụ trách, loại tốt nhất bảo hành 20 năm”.

Thế nhưng, qua quan sát, trên bảng, biển hiệu của phòng khám này không ghi số giấy phép hoạt động theo như quy định tại Điều 41, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Bảng biển hiệu Cơ sở Nha khoa Sài Gòn 4 không đăng công khai giấy phép theo quy định
Biển hiệu Nha khoa Sài Gòn 4 không đăng công khai giấy phép theo quy định.

Chúng tôi tiếp tục di chuyển khoảng 15km ra trung tâm xã Nam Bình đế đến với một phòng khác có tên nha khoa Việt Đức. Tại đây, phóng viên gặp một nhân viên tên Hiệp, tuổi đời còn rất trẻ, tự nhận mình là người quản lý ở phòng nha này. Nhân viên Hiệp giới thiệu: "Ở đây chúng tôi có thể làm đầy đủ dịch vụ", kèm theo đó, nhân viên này không quên đưa ra bảng giá cụ thể cho từng loại dịch vụ cũng như các chương trình khuyến mại mà phòng nha đang áp dụng.

Sau một lúc lắng nghe và quan sát, phóng viên nhận thấy, cả trên biển hiệu lẫn phía trong phòng nha này, không hề niêm yết công khai số giấy phép hoạt động cũng như người phụ trách chuyên môn. Lấy lý do có việc cần giải quyết trong buổi sáng, phóng viên hẹn nhân viên này buổi chiều sẽ quay trở lại để được tư vấn thêm.

69674417_510409679521999_1853396869191827456_n.jpg
Nha khoa Việt Đức chưa được cấp phép hoạt động. 

 

Ngoài ra, phòng nha có tên Sài Gòn, địa chỉ làm việc ở thị trấn Đức An (Đắk Song) cũng có hình thức hoạt động tương tự như 2 phòng nha trên. 

Điều đáng nói, ở các trung tâm nha khoa này, mỗi ngày có nhiều khách hàng lui tới chăm sóc, làm đẹp. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về sức khỏe do chưa được cơ quan chức năng giám sát, kiểm định.

 

"Ông nói gà, bà nói vịt"

Với các thông tin thu thập được, nghi ngờ 3 phòng nha trên hoạt động “chui”, phóng viên liên hệ với ông Lê Văn Hà, Trưởng phòng Y tế huyện Đắk Song – người chịu trách nhiệm chính về công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, trao đổi qua điện thoại, ông Hà lại không chắc chắn liệu 3 phòng nha trên đã được Sở Y tế Đắk Nông cấp phép hoạt động hay chưa?!

Phòng khám nha khoa Sài Gòn nằm cùng đường với trụ sở làm việc của Phòng Y tế huyện Đắk Song nhưng cơ quan này không hề hay biết
Phòng khám nha khoa Sài Gòn nằm cùng đường với trụ sở làm việc của Phòng Y tế huyện Đắk Song nhưng cơ quan này không hề hay biết?

“Trước đây, khi còn chủ cũ thì 3 phòng nha trên đã được cấp phép hoạt động, còn bây giờ khi đổi chủ thì họ được cấp phép hay chưa thì tôi không nắm được. Tôi cũng chưa thấy Sở Y tế gửi công văn về. Phòng (Y tế) tôi ít người, nhiều việc nên không thể thường xuyên kiểm tra được. Để tôi xác minh rồi thông tin lại anh sau”,  ông Hà nói.

Để làm rõ về hoạt động của 3 phòng nha trên, phóng viên đã làm việc với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Nông và xin cung cấp danh sách các phòng khám được cấp giấy phép đúng quy định. Dò tìm ở danh sách này, chúng tôi hết sức bất ngờ khi cả 3 phòng khám nha khoa Việt Đức, Sài Gòn, Sài Gòn 4 đều chưa được cấp phép hoạt động.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, vì sao 3 phòng khám nha khoa trên có thể “qua mặt” cả chính quyền địa phương và ngành y tế trong thời gian dài thì ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo lực lượng Thanh tra Sở xử lý quyết liệt các cơ sở khám chữa bệnh hoạt động không phép. Đối với 3 phòng khám nha khoa mà anh đề cập, năm 2018, chúng tôi đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, yêu cầu chủ cơ sở đóng cửa hoạt động. Từ đầu năm đến nay, tôi không thấy Thanh tra Sở báo cáo thông tin về hoạt động của 3 cở sở trên, nên tôi nghĩ, các cơ sở trên đã dừng hoạt động”. 

Để làm rõ hơn về nội dung trên, phóng viên tiếp tục trao đổi với ông Mai Văn Mỹ, Chánh Thanh tra Sở Y tế. Ông Mỹ cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chúng tôi mới tổ chức kiểm tra hoạt động hành nghề ở  Tuy Đức, Đắk G’long, Krông Nô, Đắk R’lấp, riêng huyện Đắk Song chúng tôi chưa tiến hành kiểm tra?! Việc kiểm tra các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân cũng thuộc trách nhiệm của Phòng Y tế, chúng tôi phụ trách toàn tỉnh, nên không đủ nhân lực để kiểm tra, giám sát thường xuyên”.

với những tồn tại trên, sở y tế đã làm tròn chức trách, nhiệm vụ?
Với những tồn tại của các phòng khám nha khoa không phép, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông đã làm tròn chức trách, nhiệm vụ?

Ông Mai Văn Thắm, người dân ở huyện Đắk Song, bức xúc: “Mấy năm nay tôi thường xuyên đi qua Quốc lộ 14  và thấy các phòng khám nha khoa trên thường xuyên hoạt động, thậm chí còn đông khách hàng. Rõ ràng, việc để các cơ sở y tế tư nhân hoạt động không phép tồn tại sẽ tiềm ẩn các sự cố y khoa đáng tiếc có thể xảy ra. Các cơ sở này tồn tại trong thời gian dài là không thể chấp nhận được, phải chăng cơ quan chức năng coi thường vấn đề làm đẹp, bảo vệ sức khỏe của nhân dân?”. 

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn