Đắk Nông: Sai phạm khi thực hiện Dự án Quốc lộ 28

KTNT Thông tin từ Thanh tra tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ban hành Kết luận thanh tra việc cho nhà thầu tạm ứng kinh phí thực hiện một số dự án xây dựng của Sở GTVT tỉnh Đắk Nông.

 

1.jpg
ở GTVT tỉnh Đắk Nông – đơn vị chủ đầu tư Dự án

Theo kết luận thanh tra, ngày 18/12/2009, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông ký hợp đồng thi công ba gói thầu thuộc Dự án Quốc lộ 28 với Công ty CP Đầu tư xây dựng và Công trình giao thông 874 (Công ty 874- gói số 1); Công ty TNHH MTV Xây dựng công trình giao thông 875 (Công ty 875- gói số 3) và Liên doanh các công ty Yến Ngân, Tiến Quang và Việt Đức (Công ty Yến Ngân đại diện- gói số 6). Tổng giá trị ba gói thầu là trên 79 tỷ đồng, bắt đầu khởi công từ đầu năm 2011.

Trong quá trình thi công, các đơn vị thi công đều được Ban Quản lý các dự án giao thông, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cho tạm ứng tiền. Số tiền tạm ứng được các công ty trên sử dụng hết, trong khi chưa thực hiện xong gói thầu, các chủ thầu này đã rút khỏi công trường, vi phạm hợp đồng.

2.jpg
Quốc lộ 28, nơi xảy ra sự việc chiếm dụng vốn.

Cụ thể, Công ty 874 được tạm ứng 5,76 tỷ đồng để thực hiện gói thầu số 1. Sáu tháng sau khi khởi công, dù mới thực hiện được một phần gói thầu, công ty này đã rút khỏi công trường. Hiện Công ty 874 giữ lại 4,4 tỷ số tiền tạm ứng.

BQLDA cũng tạm ứng cho Công ty 875 số tiền 5,1 tỷ đồng để thực hiện gói thầu số 3. Một tháng sau khi Công ty 874 rút đi, Công ty 875 cũng vi phạm hợp đồng, rút khỏi công trường sau khi thi công được một phần nhỏ gói thầu. Tuy nhiên, khi nghiệm thu, BQLDA chỉ trừ hơn 1,3 tỷ đồng tạm ứng, đồng thời tiếp tục trả thêm cho nhà thầu gần 5 tỷ đồng. Công ty 875 chiếm dụng hơn 3,2 tỷ đồng.

Tương tự, BQLDA cũng tạm ứng cho Công ty Yến Ngân số tiền 4,92 tỷ đồng để thực hiện gói thầu số 6. Song khi hoàn thành được 25% khối lượng gói thầu, Công ty này rút khỏi công trường, vi phạm hợp đồng. BQLDA nghiệm thu khối lượng công trình hoàn thành và thanh toán thêm cho công ty này hơn 6 tỷ đồng, thu hồi 997 triệu tiền tạm ứng. Công ty Yến Ngân giữ và chiếm dụng gần 4 tỷ đồng tiền tạm ứng.

Năm 2015, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông đã khởi kiện các công ty này ra TAND huyện Đắk G’Long. Các công ty này buộc phải hoàn trả cho Sở GTVT gần 20 tỷ đồng, bao gồm tiền tạm ứng, tiền xử phạt vi phạm hợp đồng và tiền lãi ngân hàng.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận, sau khi có phán quyết của TAND huyện Đắk G’long, BQLDA và Sở GTVT tỉnh Đắk Nông đã chủ động làm việc với cơ quan thi hành án để thu hồi khoản tiền tạm ứng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng xác định, hiện nay các công ty này đã không còn hoạt động, không có khả năng tài chính nên số tiền trên không thể thu hồi. Hiện cả 3 nhà thầu đã chiếm dụng tiền vốn đầu tư xây dựng của nhà nước là gần 12 tỷ đồng từ năm 2011 đến nay.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông nhận định, vụ việc có dấu hiệu Lạm dụng chiếm đoạt tài sản và Vi phạm về quản lý và sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, theo Bộ luật Hình sự 2015. Thanh tra tỉnh Đắk Nông đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo, chuyển cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

 

 

Trần Luật

Ý kiến của bạn