Đan Phượng (Hà Nội): Phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong quý I/20201

KTNT Đan Phượng là huyện nông thôn mới đầu tiên của Thủ đô Hà Nội và hiện đang phấn đấu trở thành huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đầu tiên của thành phố.

Đã đạt 13/15 tiêu chí nông thôn mới nâng cao
 
Mới đây, Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã công bố kế hoạch triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới năm 2021. Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải cho biết, đến thời điểm này, đã có 13/15 xã của Đan Phượng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện hai xã còn lại sẽ phấn đấu hoàn thành các tiêu chí ngay trong quý I/2020.
xay_dung_nong_thon_moi_ha_noi_2.jpg
Hợp tác xã sản xuất rau hữu cơ Cuối Quý Đan Phượng, xã Đan phượng, huyện Đan Phượng đầu tư sản xuất theo quy hoạch sản xuất nông nghiệp theo tiêu chí nông thôn mới. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
Theo lộ trình phát triển do thành phố đề ra, từ nay đến năm 2025, huyện Đan Phượng sẽ trở thành quận. Do đó, Đan Phượng sẽ tiến hành xây dựng nông thôn mới nâng cao với các tiêu chí để lên quận, tập trung vào quy hoạch, hạ tầng, quản lý trật tự xây dựng...
 
Ngoài việc phát triển kinh tế - xã hội nói chung, Đan Phượng còn là điển hình của xây dựng, cải tạo cảnh quan. Hằng tháng, Đan Phượng đều tổ chức cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng xanh sạch đẹp” với sự tham gia của 129 thôn, tổ dân phố, với các tiêu chí cụ thể về hạ tầng, vệ sinh... hay còn được gọi tóm tắt là phong trào xây dựng “Đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố”. Điều này đã góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân.
 
Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, song Đan Phượng là một trong số ít những địa phương giữ được sự phát triển ổn định. Cụ thể, tổng giá trị sản xuất của huyện ước thực hiện đạt 14.124 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch và tăng 10,53% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện hơn 825 tỷ đồng, đạt 152,3% so với dự toán thành phố giao, là năm thu ngân sách cao nhất so với các năm qua.

Xây dựng nông thôn mới gắn với tiêu chí đô thị

Trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Hải cho biết: Giai đoạn 2021 - 2025, huyện Đan Phượng xác định xây dựng nông thôn mới vẫn là mục tiêu trọng tâm, là tiền đề để phát triển, xây dựng huyện Đan Phượng trở thành quận, vì vậy, trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, Huyện tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu Thủ đô gắn với các tiêu chí đô thị. Trong đó, huyện đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như tập trung rà soát, điều chỉnh các quy hoạch của Huyện phù hợp với tiêu chí đô thị và các quy hoạch của Thành phố để làm căn cứ triển khai thực hiện. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ; ứng dụng thương mại điện tử, phát triển các loại hình thương mại dịch vụ văn minh, hiện đại. Tập trung đầu tư phát triển du lịch, quảng bá các sản phẩm địa phương và xây dựng các điểm đến. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 12%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông nghiệp còn 3,8%.

nt11.jpg
Trường Tiểu học xã Song Phượng được đầu tư xây dựng theo tiêu chí nông thôn mới. Ảnh: TTXVN

Đan Phượng tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại; ưu tiên phát triển hệ thống đường giao thông, bến bãi đỗ xe, bãi tập kết vật liệu theo quy hoạch. Đẩy mạnh phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh. Tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền, chất lượng hoạt động của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội.

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn