Đất trồng cây lâu năm bị phân lô, bán nền: Phải chặn từ gốc

KTNT Hơn 4.000m2 đất trồng cây lâu năm bị phân lô, bán nền khi chưa được cấp phép tại thôn 6, xã Phú Cát (Quốc Oai, Hà Nội), đơn vị phân phối - Công ty CP Tập đoàn Adoland có lừa khách hàng?

tr15t.jpg
Một góc khu đất hơn 4.000m2 (đất trồng cây lâu năm) bị phân lô, bán nền.

Chính sách bán hàng “ảo”

Gần đây, trên thị trường bất động sản, xuất hiện dự án mang tên Khu dân cư Adoland Capital 8 (thôn 6, xã Phú Cát), đơn vị phân phối là Công ty CP Tập đoàn Adoland.

Khu dân cư Adoland Capital 8 được xây dựng trên thửa đất hơn 4.000m2 được giao làm kinh tế trồng cây lâu năm, trong đó chỉ có 400m2 đất ở. Bằng thủ đoạn mời chào, quảng bá trên mạng xã hội, chủ đầu tư đã “vẽ” dự án, đồng thời tiến hành phân lô, bán nền…

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Kinh tế nông thôn, dự án trên đang được hình thành tại thửa đất số 8, tờ bản đồ số 17, UBND huyện Quốc Oai cấp cho bà Nguyễn Tường Vy, địa chỉ thường trú tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, ngày 6/1/2017. Thửa đất có tổng diện tích 4.564m2. Thời gian sử dụng đến ngày 1/7/2064.

Với danh nghĩa là liên kết, phân phối các lô đất tại đây, Công ty CP Tập đoàn Adoland đã đưa ra các chính sách bán hàng cũng như những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc và văn bản thỏa thuận. Trên các kênh thông tin, dự án được rao bán với giá trên 12 triệu đồng/m2.

Người dân nơi đây cho hay: “Khu đất này đang chuyển đổi để làm dự án nhưng đã được chia thành nhiều lô vuông vắn để chuẩn bị bán. Trước đây, khu đất chủ yếu được dùng vào mục đích canh tác nông nghiệp”.

Trao đổi với báo chí, đại diện Công ty CP Tập đoàn Adoland, cho rằng: Adoland không phải là chủ đất nên không bán đất tại đây. Adoland chỉ là đơn vị liên kết và phân phối sản phẩm. Việc mua bán và chuyển đổi mục đích sử dụng đất là của chủ đất với khách hàng. Còn về việc tung ra những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc chỉ là dự án chạy thử.

Dư luận cho rằng, nếu Công ty CP Tập đoàn Adoland chạy thử thì lại càng “nguy hiểm” cho người dân, nếu không may mua phải dự án “ma” với chương trình chạy thử thì thật sự tự mang dây thòng cổ, với quá nhiều rủi ro. 

Chính quyền nói... không biết!

Nhiều người nhận định, rất có thể, dự án “ma” đang được hình thành ở xã Phú Cát. Khi đó, nếu không nắm rõ cơ sở pháp lý của dự án thì khách hàng có thể đứng trước nhiều rủi ro, thậm chí là bị… lừa. Trách nhiệm đương nhiên thuộc về chính quyền sở tại mà người đứng đầu là ông Nguyễn Văn Cửu, Chủ tịch UBND xã Phú Cát.

Chủ tịch UBND xã Phú Cát cho biết, 4.564m2 tại thửa số 8, tờ bản đồ số 17 tại thôn 6  do xã quản lý. Tuy nhiên, việc người dân có bán, chuyển nhượng cho Công ty CP Tập đoàn Adoland hay không, UBND xã không nắm được. Xã chưa thấy ai mang tiền đến hỏi mua, cũng không có đơn từ. Việc mua bán qua công chứng chứ không qua xã. Ông Cửu đã có phát ngôn rất thờ ơ và thiếu trách nhiệm trước báo chí: “Tôi cũng nghe thấy loáng thoáng trên mạng, nhưng hiện tại chưa có gì hết. Nếu ai mua vào chỉ có chết”.

Nghe như lời “tiên tri”, nhưng không thể ngờ đó lại là lời nói của người đứng đầu của UBND xã Phú Cát, cũng chính là người phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu như người dân gặp rủi ro trong việc mua bán với Công ty CP Tập đoàn Adoland. Ông Cửu còn thản nhiên nói: “Cứ kệ thế đã, vì hiện tại vẫn chỉ là đất trống!”.

Mặc dù Công ty CP Tập đoàn Adoland chỉ là đơn vị tung ra các chính sách bán hàng cũng như những mẫu văn bản giao tiền đặt cọc và văn bản thỏa thuận, thế nhưng, công ty này lại tỏ ra vô can trước sự việc?! Như vậy, có thể thấy, sẽ có nhiều rắc rối và ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm nếu người đầu tư vào đây chịu thiệt hại?

Chính vì thế, chính quyền xã Phú Cát, UBND huyện Quốc Oai cần sớm vào cuộc  xác minh, làm rõ việc đất được giao cho cá nhân với mục đích trồng cây lâu năm, thế nhưng lại “biến thành” Khu dân cư Adoland Capital 8, rồi phân lô, bán nền, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự...

 

Thông báo số 206/TB-UBND ngày 17/5/2019 của UBND huyện Quốc Oai về Kết luận của ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai tại cuộc họp giải quyết những vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và công tác cấp phép xây dựng trên địa bàn huyện nêu rõ: Đối với chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chỉ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất các loại đất quy định theo Điều 17, Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND TP. Hà Nội. Hạn mức chuyển đổi trước mắt trong thời gian tới chỉ được chuyển đổi không quá 120m2 trong khi chờ xin ý kiến của thành phố. Đối với đất chè, đất kinh tế mới và các loại đất khác, tạm thời không cho chuyển đổi mục đích.

Như vậy, theo thông báo trên, với diện tích 4.564m2, không thể chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, giao cho dự án Khu dân cư Adoland Capital 8 phân lô, bán nền.


 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn