Đến bao giờ mới chấm dứt được tình trạng xẻ đồi, phá núi xây dựng biệt thự?

KTNT Một điều không thể phủ nhận có sự tiếp tay, cố tình buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, vì hàng nghìn m2 đất đồi, đất nông nghiệp bị chiếm dụng bằng nhiều hình thức như hợp thức hóa giấy tờ, cố tình xây dựng kiểu “cú đấm ăn xôi” của các hộ dân.

Bởi vậy, từ người dân cho đến bất kỳ giới trí thức nào cũng có thể rễ ràng nhận ra một điều rằng “nếu không có sự tiếp tay từ phía cơ quan chức năng thì làm sao những căn biệt thự uy nguy kia có thể tồn tại như thách thức dư luận?”
 
Biệt thự "khủng" vô tư mọc trên đồi Hoàng Long
 
Đơn cử như công trình xây dựng biệt thự ở thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh (Ba Vì) với mục đích trồng cây lâu năm, hàng chục ha đất đồi tại đây đã bị một số cá nhân  tự ý “xẻ thịt”, xây trái phép hơn chục căn biệt thự nguy nga khiến dư luận không khỏi bức xúc. Điều đáng nói hơn là, công trình cũ trên địa bàn còn chưa bị xử lý thì công trình vi phạm mới lại tiếp tục “mọc” lên.
 
Được biết, khu vực đồi M3 (đồi Hoàng Long) rộng hàng trăm ha trước đây được giao cho Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì quản lý với mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm. Sau đó, Xí nghiệp chuyển nhượng hàng chục ha đất cho một số cá nhân, tuy nhiên khi nhận chuyển nhượng họ đã “biến tướng” khi tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng hàng loạt công trình trái phép.
hàng-chục-ha-đất-đồi-trên-đồi-m3.jpg
Hàng chục ha đất đồi trên đồi M3, thôn Hoàng Long (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) với mục đích đất trồng cây lâu năm bị sang nhượng, “xẻ thịt” xây biệt thự trái phép. Ảnh: Đình Phong.
Sau khi được chuyển nhượng qua nhiều người với mục đích trồng cây lâu năm, hàng chục ha đất đồi Hoàng Long ngang nhiên bị “xẻ thịt”, hàng loạt công trình, nhà ở kiên cố vô tư “mọc” lên những năm gần đây nhưng không thấy cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.
 
Trước những thông tin trên, ông Quách Mạnh Cường, công chức địa chính xây dựng xã Tản Lĩnh thừa nhận với cơ quan báo chí, “tại khu vực đồi M3 thôn Hoàng Long có tổng cộng 12 công trình nhà ở trái phép. Trong đó, 11 công trình đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng.
 
Đối với ngôi biệt thự “khủng” cao 3 tầng đã xây xong phần thô “mọc” bên trong khu đất rộng 3ha của trang trại Tùng Anh, ông Cường cho biết đây là công trình do bà Nguyễn Thị Hương (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm chủ đầu tư.
 
Bà Hương nhận chuyển nhượng lô đất khoảng hơn 3ha từ năm 2014. Sau đó, bà Hương đã tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp rồi xây dựng hàng loạt công trình trái phép, trong đó có ngôi biệt thự khủng trên.
 
Ông Cường thừa nhận những vi phạm của bà Hương được phát hiện ngay từ thời điểm đặt móng, UBND xã đã tiến hành lập biên bản vi phạm, yêu cầu chủ công trình dừng thi công xây dựng và tháo dỡ công trình vi phạm.
 
“Từ tháng 9/2019, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra công trình của bà Hương. Tại thời điểm kiểm tra, phát hiện 2 công trình xây dựng trên đất nông nghiệp là: sân bóng đã đào xong móng, đang xây tường bằng gạch đặc, với kích thước 1.500 m2 và công trình xây dựng đã ép xong 52 cọc bê tông, diện tích là 156m2, dự kiến xây văn phòng giao dịch. Sau đó, đã yêu cầu chủ công trình dừng thi công xây dựng và tháo dỡ công trình vi phạm để khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu”, ông Cường nói.
 
sai-phạm-trong-quản-lý-đất-đai.jpg
Sai phạm trong quản lý đất đai, xây dựng tại khu Điền Viên Thôn, đồi Đá Bạc (huyện Ba Vì) diễn ra nhiều năm qua nhưng đến nay chưa được xử lý.
Tuy nhiên, theo ông Cường, sau đó lợi dụng ngày cuối tuần, thời gian chống dịch COVID-19, bà Hương tiếp tục cho công nhân thi công, hoàn thiện 2 công trình này.
 
Xác nhận với báo chí, ông Phạm Đình Hùng, Chủ tịch xã Tản Lĩnh cho biết: "Xã đã báo cáo huyện về việc giải quyết những vi phạm về đất đai đối với những công trình trái phép của bà Hương trên đồi Hoàng Long. Còn 11 công trình nhà ở trái phép khác được xây dựng trên đồi Hoàng Long từ thời điểm năm 2016, 2017, những công trình này, huyện đã lập đoàn kiểm tra, có kết luận và thông báo vi phạm từ cuối năm 2019 rồi".
 
Về nguồn gốc đất, ông Hùng cho hay, khu đất này do Xí nghiệp gà giống trứng dòng thuần Ba Vì nay là Công ty CP giống gia cầm Ba Vì quản lý sau cổ phần hóa. Sau đó giao khoán cho Công ty TNHH công nghệ Việt Mỹ sử dụng 50 năm. Quá trình sử dụng đất, họ đã chuyển nhượng cho các cá nhân và xây nhà tại đây.
 
Tuy nhiên, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, đã nắm được thông tin về những công trình vi phạm trên đồi Hoàng Long và đang chỉ đạo các phòng ban liên quan thiết lập hồ sơ, xử lý công trình vi phạm.
 
Cũng theo ông Tiến, để xảy ra việc này do UBND xã Tản Lĩnh yếu kém trong công tác quản lý, không ngăn chặn kịp thời để công trình trái phép mọc lên. UBND huyện yêu cầu xã Tản Lĩnh cưỡng chế, tháo dỡ các công trình này.
 
“Trước mắt, chúng tôi sẽ xử lý công trình vi phạm mới phát sinh và yêu cầu xã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình trái phép này để trả lại nguyên trạng đất ban đầu. Còn những công trình vi phạm cũ huyện đang yêu cầu phòng ban liên quan thiết lập hồ sơ để xử lý vi phạm”, ông Tiến thông tin.
 
Được biết, trên địa bàn huyện Ba Vì nhiều khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng trên đất nông nghiệp được thanh tra chỉ rõ các sai phạm nhưng vẫn tồn tại từ nhiều năm nay chưa được xử lý khiến dư luận bức xúc.
 
Như tại khu Rừng Mu, thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì) có diện tích khoảng 4,89 ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba. Việc chuyển nhượng này tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương.
 
Từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2016, ông Ba tự đặt tên khu đất 4,89 ha là “Điền Viên Thôn” và phân thành 90 lô đất để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, thi công xây dựng hạ tầng, đường nội bộ dài 499m, rộng 5m; cải tạo và xây dựng 57 căn nhà; 1 căn thi công móng, 3 nhà khung tre, mái lợp lá cọ, 1 bể bơi diện tích 140m2, khu vệ sinh 54,6m2, chuyển nhượng 90/90 lô đất cho người dân, trong đó 57 lô đã xây xong nhà. Các hộ dân và ông Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền.
 
Hay tại khu đồi Đá Bạc, có diện tích đất khoảng 3,81ha, được người dân xây dựng 27 căn biệt thự. Các hộ dân tự chuyển nhượng cho nhau không đúng quy định, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp; cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, trong đó 17 giấy chứng nhận lần 1 và 36 giấy chứng nhận chuyển nhượng lần 2.

“Bất lực hay bất nhãn” để biệt thự mọc trên đất nông nghiệp

Với lý do đang trong giai đoạn cách ly xã hội nên một số doanh nghiệp tư nhân tự ý tổ chức thi công xây dựng trái phép. Nhưng liệu, có bao nhiêu người sẽ tin, khi đội ngũ cán bộ, phòng ban chuyên môn được giao nhiệm vụ chính là phụ trách xây dựng, quản lý đất nông nghiệp lại có thể nói không biết hoặc “mượn nước đẩy thuyền” đang trống dịch nên không biết.

Qua đó, những cán bộ được giao phụ trách chuyên môn của địa phương đã “vô hình trung” đi ngược lại với chỉ đạo của Thủ tướng khi để cho doanh nghiệp tư nhân bất chấp các chỉ đạo, ngang nhiên xây dựng trái phép ngay cả trong giai đoạn cách ly xã hội.

Cụ thể, dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột do Cty Nam Sơn làm chủ đầu tư trên diện tích 8,6 ha, còn nguyên thổ là đất nông nghiệp (đất rẫy cà phê).

Năm 2018, khi mới chỉ có chủ trương thực hiện dự án, chủ đầu tư đã triển khai rầm rộ các hạng mục hạ tầng, các công trình nhà ở biệt thự trên đó. Toàn bộ diện tích làm dự án của Cty Nam Sơn chưa được cấp có thẩm quyền giao đất để chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thương mại.

 

hàng-loạt-biệt-thự-mọc-trên-đất-nông-nghiệp-trong-dự-án-nhà-ở-thương-mại-của-cty-nam-sơn.jpg
Hàng loạt biệt thự mọc trên đất nông nghiệp trong dự án nhà ở thương mại của Cty Nam Sơn (Ảnh - Tiền Phong)

 

UBND tỉnh Đắk Lắk đã nhiều lần chỉ đạo bằng văn bản, yêu cầu Cty Nam Sơn dừng mọi hoạt động bên trong dự án, nhưng công ty này không chấp hành.

Đáng nói hơn, thời điểm cả nước đang thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, giãn cách toàn xã hội… Cty Nam Sơn vẫn cho công nhân xây dựng rầm rộ bên trong dự án này.

Đến nay, đã hết thời hạn theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk (tại công văn số 3407) yêu cầu các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ để Cty TNHH Xây dựng Nam Sơn (Cty Nam Sơn) làm các thủ tục chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị để thực hiện dự án nhà ở thương mại tại tổ dân phố 7, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột... vẫn đang trong giai đoạn tiếp tục “rà soát lại”.

Trả lời báo chí mới đây, ông Bùi Hồng Quý – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành rà soát lại đất tại dự án nói trên.

“Hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành rà soát lại cho kỹ. Trước mắt, trong thời gian này, cấm tuyệt đối Cty Nam Sơn triển khai xây dựng. Việc này tương đối phức tạp, cần phải rà sát tổng thể các vấn đề liên quan từ trước đến nay. Các sở, ngành cần phải có thời gian chuẩn bị cho kỹ” – ông Bùi Hồng Quý nói.

Trước đó, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký công văn số 3407 (ngày 21/4/2020) chỉ đạo các sở, ngành, trong đó giao Sở TNMT thực hiện các thủ tục giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất để Cty Nam Sơn thực hiện dự án nhà ở thương mại tại địa chỉ nói trên hoàn thành trước ngày 10/5/2020.

 “Bản án” dành cho chủ rừng san đồi, đào ao xây khu sinh thái trái phép

Tự ý san đồi, đào ao xây khu sinh thái “chui” và sử dụng sai mục đích đất được giao khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, một chủ rừng ở Hà Tĩnh bị phạt 17,5 triệu đồng.

Ngày 16/5, UBND huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh có quyết đinh xử phạt 17,5 triệu đồng đối với ông Trần Huy Giáp (trú TP Hà Tĩnh) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại khoảnh 3a, tiểu khu 123c, thôn Trại Tiểu, xã Mỹ Lộc.

Cụ thể, ông Giáp đã sử dụng đất rừng sản xuất sang sử dụng mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Ngoài ra, chủ rừng còn sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp để làm nhà ở, mái che và lấn chiếm đất chưa sử dụng không nằm trong đất rừng được giao.

Quyết định xử phạt cũng nêu rõ chủ rừng phải khắc phục một số hậu quả như yêu cầu khôi phục tình trạng đất ban đầu đối với phần diện tích rừng sản xuất chuyển sang đất khác trong nhóm đất nông nghiệp

Đối với căn nhà được ông Giáp xây dựng kiên cố trên đất rừng trong vòng 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm phải làm các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh hoặc cấp giấy phép. Nếu quá thời gian kể trên mà chủ rừng không xuất trình được giấy phép xây dựng thì buộc phải tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

 

chủ-rừng-tự-ý-đào-ao.jpg
Chủ rừng tự ý đào ao, xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cấp phép. Ảnh: P.T.

Tháo dỡ, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất với công trình bồn hoa lấn chiếm Hồ Trại Tiểu không nằm trong phần diện tích đất được giao.

Trước đó, ngày 13/4, báo chí đã phản ánh việc một chủ rừng tự ý thuê máy móc nhân công san đồi, đào ao, xây dựng nhiều hạng mục như nhà ở, chòi, bãi đỗ xe, bến thuyền làm khu sinh thái tại khu vực rừng lâm nghiệp tiểu khu 132C, cạnh hồ Trại Tiểu, xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Cơ quan chức năng xác định việc chủ rừng tự ý thực hiện dự án từ khi chưa hoàn thiện thủ tục là chưa phù hợp. Đầu tháng 3, Kiểm lâm Can Lộc phối hợp UBND xã Mỹ Lộc từng lập biên bản, đình chỉ thi công 2 lần nhưng chủ rừng vẫn cho thực hiện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh sau đó chủ trì cùng cơ quan chức năng xác định 11,84 ha đất rừng tại tiểu khu 132C ở xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, được giao cho ông Trần Hữu Giáp. Ngoài 6,24 ha đã trồng rừng, còn 5,6 ha chưa có rừng ông Giáp đã tự ý thuê máy san gạt, đào ao, đắp ao hồ, làm nhà.

Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đề nghị UBND huyện Can Lộc ban hành quyết định đình chỉ các hoạt động vi phạm trên đối với chủ rừng và hoàn chỉnh hồ sơ, xử lý nghiêm vi phạm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Hữu Thắng Tổng hợp

Ý kiến của bạn