Doanh nghiệp Đức Tài lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng nhà và cây xăng Phùng Xá trái phép?

KTNT Một doanh nghiệp tư nhân có trụ sở tại thôn Bùng (xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) ngang nhiên lấn chiếm 1293,87m2 đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà ở và cây xăng Phùng Xá gây bức xúc dư luận.

Dân bức xúc vi Doanh nghiệp Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm đất
 
Người dân sinh sống ở thôn Bùng (xã Phùng Xá) bức xúc trước việc Doanh nghiệp tư nhân Đức Tài ngang nhiên lấn chiếm đất để xây dựng nhà, cây xăng và téc chưa xăng dầu dưới lòng đất trái quy định của pháp luật nhưng không bị các cấp chính quyền xử lý triệt.
 
Được biết, cửa hàng xăng dầu Phùng Xá của Doanh nghiệp Đức Tài nằm sát đường tỉnh 419, cách đại lộ Thăng Long khoảng 400m, được xây dựng trên diện tích 1293,87m2 đất phi nông nghiệp, gồm: 1 căn nhà 3 tầng kiên cố, 1 lán mái tôn kèo sắt, 1 bể bơi mái che, 2 téc xăng chôn ngầm dưới đất và trồng các loại cây cảnh.
lan_chien2.jpg
Cây xăng Phùng Xá của Doanh nghiệp Đức Tài và căn nhà 3 tầng phía sau được xây dựng trên diện tích đất lấn chiếm (Ảnh: Kinh tế xã hội)
Điều đáng nói là, cửa hàng xăng dầu Phùng Xá xây dựng và tồn tại đi vào hoạt động nhiều năm nay trên diện tích đất phi nông nghiệp mà Doanh nghiệp Đức Tài lấn chiếm nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất không quyết liệt giải quyết vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân.
 
Người dân cho hay: “Cây xăng Phùng Xá của Doanh nghiệp Đức Tài được xây dựng và đi vào hoạt động hơn chục năm nay.
 
Tuy nhiên, trên phần đất được quy hoạch xây dựng cây xăng chỉ hơn 400m2, nhưng hiện nay cả cây xăng và diện tích căn nhà 3 tầng và hai bể bơi được xây dựng kiên cố trên diện tích đất nông nghiệp gần 1.300m2...”.
 
Diện tích đất mà Doanh nghiệp Đức Tài lấn chiếm để xây dựng cây xăng Phùng Xá và nhà ở kiên cố lại nằm trong khu đất dịch vụ phi nông nghiệp tại khu đất dịch vụ nhà ở Cụm công nghiệp Phùng Xá thuộc làng Bùng, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, được UBND xã Phùng Xá và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thạch Thất giao cho một số hộ dân khi chưa có mặt bằng sạch.
 
Liên quan đến sự việc này, ông Phùng Ngọc Nam, Chủ tịch UBND xã Phùng Xá,  thông tin với nhiều cơ quan báo chí: “Đúng là có sự việc này, cây xăng xây dựng năm 2003 theo quy hoạch xây dựng có diện tích 407m2. Từ quy hoạch như thế nhưng Doanh nghiệp Đức Tài đã lấn chiếm ra bốn xung quanh.
 
Trong phần đất lấn chiếm ở phía 4 xung quanh còn phần chưa giải phóng mặt bằng vì ông Tài mua đất ruộng của hộ khác nhưng sử dụng đất sai mục đích.
 
Từ năm 2006, UBND xã đã tiến hành thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân để xây dựng Cụm công nghiệp, sau đó năm 2019 UBND xã tiến hành cho người dân được bốc phiếu, hiện còn một số hộ đã bốc thăm, nộp tiền vào ngân sách nhưng vẫn chưa nhận được đất. Dân họ kiến nghị, bọn anh (tức -UBND xã Phùng Xá) rất rát tai...”.
 
"Giơ cao đánh khẽ"?
 
Chủ tịch UBND xã Phùng Xá cho hay: “Việc này UBND huyện giao cho UBND xã Phùng Xá thiết lập hồ sơ, xử lý sai phạm nhưng việc cưỡng chế cây xăng này rất nguy hiểm vì liên quan đến téc xăng ngầm rất dễ cháy nổ. Xã đã có báo cáo gửi lên UBND huyện xin ý kiến, chờ cưỡng chế theo lệnh của huyện.
lan_chiem_4.jpg
Quyết định cưỡng chế của UBND huyện Thạch Thất từ ngày tháng 8 năm 2018 nhưng đến tháng 10 năm 2018 UBND huyện Thạch Thất lại cho doanh nghiệp tự cam kết tháo dỡ vi phạm nhưng gần hai năm trôi qua sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại (Ảnh: Kinh tế xã hội)
Việc này UBND xã đã có báo cáo lên UBND huyện, đề nghị UBND huyện chỉ đạo, giao các phòng Kinh tế, Công thương giúp xã thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực xây dựng phương án cưỡng chế đối với các téc xăng ngầm và hệ thống đường ống dẫn xăng dầu...”.
 
Trước câu hỏi của phóng viên về việc tại sao đất chưa sạch đang bị Doanh nghiệp Đức Tài lấn chiếm mà UBND xã vẫn cho các hộ dân bốc thăm, như vậy có đúng với quy định của pháp luật hay không?
 
Ông Nam cho hay: “Năm 2018, UBND huyện Thạch Thất đã có quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Nguyễn Doãn Tài, buộc hộ ông Tài phải trả lại nguyên trạng phần diện tích đất lấn chiếm.
 
Sau đó, Doanh nghiệp Đức Tài đã cam kết với UBND huyện sẽ thực hiện việc thoả thuận với các hộ dân, nếu không được, doanh nghiệp sẽ tự tháo dỡ, san lấp giao trả mặt bằng cho xã.
lan_chiem_5.jpg
Bản cam kết của doanh nghiệp Đức Tài với UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Phùng Xá sẽ thoả thuận hoặc tự tháo dỡ nhưng đến nay, hơn hai năm trôi qua, doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện (Ảnh: Kinh tế xã hội)
Doanh nghiệp Đức Tài cam kết với huyện sau 10 ngày sẽ thực hiện xong nhưng đến nay đã hơn 2 năm rồi họ có thực hiện đâu. UBND xã mời doanh nghiệp này lên họp nhưng họ lên toàn nghe điện thoại rồi 15 - 20 phút là họ đi về...”.
 
Được biết, ngày 24/8/2018, UBND huyện Thạch Thất đã có Quyết định số 2905/QĐ-CCXP do ông Nguyễn Kim Loan, Phó chủ tịch UBND  huyện ký về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hộ ông Nguyễn Doãn Tài, buộc hộ ông Tài phải trả lại nguyên trạng phần diện tích lấn chiếm 1293,87m2 đất phi nông nghiệp để xây dựng 1 căn nhà 3 tầng kiên cố, 1 lán mái tôn kèo sắt, 1 bể bơi mái che, 2 téc xăng chôn ngầm dưới đất và trồng các loại cây cảnh.
 
Nhưng chỉ hai tháng sau, ngày 22/10/2018, UBND huyện Thạch Thất lại cho doanh nghiệp cam kết tự thoả thuận với các hộ dân bốc thăm trúng đấu dịch vụ trên diện tích đất mà doanh nghiệp này đã lấn chiếm?
 
Phải chăng UBND huyện Thạch Thất đang "giơ cao đánh khẽ" xử lý vi phạm của Doanh nghiệp Đức Tài ?
 
Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
 

P.V

Ý kiến của bạn