Dự án Bệnh viện Xây dựng (mới) chậm tiến độ đến bao giờ?

KTNT Dự án Bệnh viện Xây dựng (mới) tại phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) được phê duyệt đầu tư với số tiền lên đến vài chục tỷ đồng nhưng lại bị bỏ hoang dẫn đến tình trạng xuống cấp, lãng phí tài nguyên, gây bức xúc trong dư luận.

Được biết, ngày 06/6/2006, Bộ trưởng Bộ Xây dựng có Quyết định số 876/QĐ - BXD về việc phê duyệt "Đề án phát triển Bệnh viện Xây dựng giai đoạn 2006 - 2010".
 
Quyết định thể hiện rõ mục tiêu chung của Đề án này là nhằm nâng cấp Bệnh viện Xây dựng để trở thành tuyến cao nhất trong mạng lưới y tế ngành xây dựng, thực hiện các chương trình y tế quốc gia thuộc ngành xây dựng; khám chữa và chăm sóc sức khỏe đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành xây dựng và cộng đồng.
 
"Phấn đấu để người lao động trong ngành xây dựng được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng; công nhân lao động được làm việc trong môi trường an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, giảm tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp", văn bản nêu.
 
Tiếp đó, ngày 12/4/2007, trong văn bản số 726/BXD - KHTK của Bộ Xây dựng về việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án Bệnh viện Xây dựng (mới), thể hiện rõ tên dự án: Đầu tư xây dựng Bệnh viện Xây dựng (mới), địa điểm tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội với quy mô 500 giường bệnh; nguồn vốn dự án là vốn ngân sách nhà nước và các nguồn vốn khác.
ndt2.jpg

 

ndt.jpg
Dự án Bệnh viện Xây dựng (mới) tại phường Hoàng Liệt đang bị "treo".

 

Thời gian thực hiện Dự án gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ năm 2007 đến 2008), hoàn tất các thủ tục chuẩn bị đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật; Giai đoạn 2 (từ năm 2009 đến 2014) đầu tư xây dựng nhà làm việc các phòng, khoa khám chữa bệnh và mua sắm trang thiết bị…
 
Dù được cấp có thẩm quyền phê duyệt để tiến hành triển khai từ nhiều năm nay nhưng ghi nhận thực tế của PV tại khu vực triển khai Dự án Bệnh viện Xây dựng (mới) thấy, hiện nay ngoài phần tường bao quanh và chiếc cổng chào được xây dựng rất "hoành tráng" nằm trên phố Linh Đường, phường Hoàng Liệt thì phía bên trong khá hoang tàn.
hoàng-mai.jpg

 

hoàng-mai11.jpg
Văn bản số 876/QĐ - BXD ngày 06/6/2006 Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã Quyết định về việc phê duyệt "Đề án phát triển Bệnh viện Xây dựng giai đoạn 2006 - 2010".
 
Thậm chí, bên trong khuôn viên của dự án này, nhiều chỗ cỏ dại um tùm mọc ngang đến bụng người; còn bên ngoài phần trên mái cổng chào đã hư hỏng, vỡ nát, khu tường bao thì xập xệ, trông rất nhếch nhác, phản cảm...
 
Trong khi nhiều bệnh viện ở Hà Nội chật chội, quá tải thì ở ngay trung tâm lại có dự án xây dựng bệnh viện mới có quy mô lên tới 500 giường bệnh bị bỏ hoang.
 
Việc tồn tại nhiều dự án “treo”, dự án chậm tiến độ đã và đang gây ra nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên đất và gây bức xúc trong nhân dân. Trước thực trạng đó, cơ quan chức năng cần có những biện pháp quyết liệt trong việc chỉ đạo xử lý, thậm chí là thu hồi các dự án chậm tiến độ.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
 
 
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn