Hà Nam: Đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh, một đối tượng bị phạt

KTNT Văn bản giả mạo lan truyền trên mạng xã hội facebook của UBND tỉnh Hà Nam kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học đến hết tháng 3/2020, chủ tài khoản facebook bị phạt 5 triệu đồng.

Ngày 20/2/2020, trên mạng xã hội facebook lan truyền văn bản UBND tỉnh Hà Nam gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị kéo dài thời gian học đến hết tháng 3 năm 2020.

 Văn bản giả mạo được lan truyền trên mạng xã hội.

 

Thông tin trên sau khi xuất hiện trên facebook đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Đã có một số người chia sẻ, bình luận, gây hoang mang trong dư luận tại địa phương.
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan chức năng, ngày 21/2, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lê Thị Thanh Loan (sinh năm 1982, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng) về hành vi “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.
 
Theo tường trình của Lê Thị Thanh Loan, tối ngày 20/2/2020, Loan có vào facebook và thấy tài khoản facebook có tên “Hồng Hạnh” đăng hình ảnh "công văn kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3/2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020 của UBND tỉnh Hà Nam" nên Loan đã coppy về điện thoại và đăng tải trên facebook cá nhân có  tên là “Lê Thanh Loan”. Tuy nhiên, văn bản trên là giả mạo. Nội dung, câu chữ trong văn bản trên được cắt ghép, sao chép, chỉnh sửa sai sự thật.

Đối tượng Lê Thị Thanh Loan(ngồi trong cùng phía bên phải) đang làm việc với cơ quan chức năng.

Đến sáng 21/2, Loan đã xóa văn bản đăng trên tài khoản Facebook cá nhân. 

Với hành vi nêu trên, Loan đã vi phạm vào việc “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” theo điểm g, khoản 3, Điều 66 Nghị định 174 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Lê Thị Thanh Loan đã bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng.
 
Đây là bài học đắt giá cho Loan và đồng thời cũng là bài học cảnh tỉnh cho những tài khoản Facebook khi chưa nắm rõ được nội dung thông tin sự việc đã chia sẻ, bình luận trên mạng xã hội.
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn