Hà Nam: Xem xét xử lý, kỷ luật đối với tổ chức, cá nhân vi phạm phòng chống Covid-19

KTNT Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã thảo luận, thống nhất việc quy trách nhiệm, xử lý và kỷ luật những tổ chức, cá nhân vi phạm những quy định về phòng, chống dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trên địa bàn, sáng 02/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam tiếp tục họp bàn về công tác phòng chống dịch. Đồng thời cũng thảo luận, thống nhất việc quy trách nhiệm, xử lý và kỷ luật những tổ chức, cá nhân vi phạm những quy định về phòng, chống dịch.
Tại cuộc họp, đại diện các ngành công an, quân sự và các huyện, thành phố cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của ngành y tế Đà Nẵng và Hà Nam trong việc gửi và tiếp nhận văn bản thông báo việc hoàn thành cách ly của N.V.Đ (BN2899). Đối với trường hợp BN2899, cần xác minh cụ thể việc khai báo y tế, quy định về phòng chống dịch, thực hiện quản lý, giám sát công dân đi từ vùng có dịch về.
 
Trong cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cũng đồng tình việc xử lý kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến việc để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Đồng thời huy động lực lượng thần tốc truy vết F1 triệt để, không sót trường hợp nào, quản lý chặt chẽ F2 và nắm chắc F3; Lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm gộp các mẫu nghi ngờ. Đối với việc thực hiện quản lý phong tỏa phải đáp ứng “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và đảm bảo dập dịch sớm ngay trong khu vực phong tỏa.
Ngành y tế tập trung nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất, phối hợp với các bệnh viện của Trung ương điều trị thật tốt cho bệnh nhân Covid-19.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nêu rõ, cá nhân N.V.Đ (SN1993, là công dân Việt Nam, từ Nhật Bản về) đã hoàn thành thực hiện cách ly ở Đà Nẵng nhưng khi về địa phương chưa thực hiện nghiêm các quy định về cách ly của địa phương. Trước hết phải xử lý phạt hành chính, giao cho công an tỉnh và các ngành thực thi pháp luật rà soát lại hồ sơ vụ việc, nếu đủ căn cứ vi phạm sẽ truy cứu hình sự.
 
Ông Lương Thanh Ngọc, Trạm Trưởng trạm y tế xã Đạo Lý có trách nhiệm trong việc  N.V.Đ có những biểu hiện ho, sốt, lại mới nhập cảnh về Việt Nam nhưng chưa xử lý và giải quyết kịp thời sự việc, gây ra hậu quả lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng. Trước mắt yêu cầu kiểm điểm, tùy theo mức độ vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp.
 
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam giao cho Công an tỉnh rà soát toàn bộ hồ sơ, cá nhân nào thuộc Sở Y tế, huyện Lý Nhân, xã Đạo Lý vi phạm thì sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời sẽ kiến nghị với BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 rà soát, xác định lại lỗ hổng trong việc gửi văn bản giữa các địa phương, các ngành về việc thực hiện cách ly đối với các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương quản lý.
Xử lý vi phạm đối với các trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 là những bài học đắt giá, đồng thời cũng cảnh tỉnh cho những ai còn coi thường các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Hiện nay, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch còn cao. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa nhận thức về nguy cơ, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, để từ đó có ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch. Các trường hợp cố tình vi phạm không chỉ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, mà còn bị dư luận, xã hội kịch liệt phê phán...
 
Theo quy định tại Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung, có nội dung:
Đơn vị Quản lý khu cách ly tập trung hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.
Rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức: bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tụctheo dõi, giám sát y tế 14 ngày(kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly), cụ thể: -Nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm. -Thành phần bàn giao, nhận bàn giao: y tế địa phương nơi có sở cách ly, đơn vị thực hiện tổ chức cách ly, người được cách ly và y tế địa phương nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú; trường hợp y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú ở xa thì có văn bản ký kết với y tế địa phương nơi có cơ sở cách ly đã tiếp nhận và thông báo bằng văn bản về y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú.
Di chuyển từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú: Bằng phương tiện vận tải đường bộ: -Yêu cầu đi bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí): xe phải được đăng ký trước với đơn vị Quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người(chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng). -Người hoàn thành cách ly,lái xe hoặc người đi cùng (nếu có)phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển;cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone)liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định. -Hạn chế tiếp xúc gần (<2m) với người khác trong quá trình di chuyển.-Hạn chế dừng,đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú.
Bằng phương tiện vận tải hàng không, tàu: Thông báo, liên hệ trướcvới đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án bố trí các biện pháp phòng chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng chống lây nhiễm...) khi sử dụng phương tiện. 
Người hoàn thành cách ly thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng lây nhiễm theo quy định của đơn vị vận chuyển trong suốt quá trình di chuyển. Thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trước,trên máy bay, tàu trong suốt quá trình di chuyển. Khai báo y tế, cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone)liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.
Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú tại địa phương tiếp nhận thông tin về những người đã hoàn thành cách ly về địa bàn cư trú, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày(kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung).
Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) đề nghị các bộ: Công an, Quốc phòng, Giao thông Vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện.
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn