Hà Nội ứng dụng CNTT đánh giá sản phẩm OCOP năm 2021

KTNT Theo kế hoạch 595 hồ sơ sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của 27 quận, huyện, thị xã sẽ được thẩm định các tiêu chí thông qua phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc hướng dẫn thủ tục, hồ sơ, tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của các địa phương sẽ được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội giao Tổ Tư vấn giúp việc phối hợp với Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tại từng địa phương. Đồng thời tổng hợp, báo cáo kết quả về Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp TP để làm cơ sở đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021 theo quy định.

 

2022322.png
 Thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP Hà Nội năm 2021 thăm quan gian trưng bày các sản phẩm dự thi. Ảnh: Trọng Tùng.
 

Hiện nay, đã có 595 sản phẩm OCOP của các quận, huyện, thi xã đã được Tổ Tư vấn đánh giá phân hạng, trong đó có 53 sản phẩm của 2 huyện Quốc Oai và Hoài Đức được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP TP đánh giá, phân hạng vòng 1 (lần 1). Đối với 542 sản phẩm còn lại của 25 quận, huyện, thị xã, hiện đã được Tổ Tư vấn giúp việc rà soát, đánh giá và đề xuất Hội đồng OCOP cấp TP đánh giá, phân hạng, cấp sao.

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy - UBND TP, với mục tiêu đánh giá, phân hạng được 400 sản phẩm OCOP trong năm 2021, đơn vị đã kiện toàn Hội đồng và Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp TP; xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025. 100% các quận, huyện, thị xã đã triển khai thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của TP.

Tổ Tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP TP đã phối hợp với đơn vị tư vấn, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn các chủ thể tham gia Chương trình OCOP hoàn thiện hồ sơ, tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và tiếp nhận hồ sơ, đánh giá, phân hạng sản phẩm năm 2021.

Theo ông Nguyễn Văn Chí, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Hội đồng Tư vấn đã ứng dụng phần mềm đánh giá sản phẩm OCOP việc đánh giá, việc đánh giá phân hạng sản phẩm đạt hiệu quả tích cực, vừa tiết kiệm chi phí, thời gian, nhưng vẫn bảo đảm khách quan, minh bạch trong đánh giá, phân hạng theo đúng quy định của Trung ương.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các sản phẩm OCOP gặp khó khăn trong tiêu thụ. Đứng trước tình hình đó các địa phương đã phối hợp các sở, ban, ngành tổ chức nhiều chương trình giới thiệu sản phẩm OCOP, nhằm giúp đỡ nông dân tiêu thụ được sản phẩm OCOP này, đồng thời cũng là dịp để giới thiệu các sản phẩm truyền thống đạt chứng nhận OCOP ra các địa phương.  

 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn