Hải Dương: Bất lực hay dung túng cho vi phạm của Công ty CP Vụ Hát Tường?

KTNT Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt cấp phép, nhưng Công ty CP Vụ Hát Tường tự ý xây dựng trạm trộn không phép tại địa bàn xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Theo tìm hiểu của PV Kinh tế nông thôn, năm 2008, UBND tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Vụ Hát Tường thuê gần 60.000 m2 đất (tại xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) để xây dựng xưởng đóng mới và sửa chữa tàu thuỷ tại thửa đất số 170, 171, ,tờ bản đồ 11, thời hạn sử dụng kéo dài 50 năm.
Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt cấp phép, nhưng Công ty Cổ phần Vụ Hát Tường tự ý xây dựng trạm trộn không phép.
Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt cấp phép, nhưng Công ty cổ phần Vụ Hát Tường tự ý xây dựng trạm trộn không phép.
Đến cuối tháng 7/2018, trên phần đất đã thuê, Công ty CP Vụ Hát Tường đã tự ý xây dựng trái phép trạm trộn Asphalt, ngoài bãi sông đê tả Lạch Tray tại thửa đất số 170, tờ bản đồ số 11. Trong thời gian hoạt động, trạm trộn từng sản xuất bê tông nhựa cung cấp cho việc cải tạo Quốc lộ 17B; đường Cống Ngọ…
 
UBND xã Tam Kỳ đã 2 lần kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính đối với những vi phạm của Công ty cổ phần Vụ Hát Tường. Nội dung các biên bản ghi rõ yêu cầu công ty phải tháo dỡ và di chuyển toàn bộ công trình sai phạm ra khỏi khu vực vi phạm. Nếu công ty không chấp hành, UBND xã Tam Kỳ sẽ đề nghị các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
Lán tôn của Công ty Cổ phần Vụ Hát Tường dựng, dù đã bị UBND xã Tam Kỳ ra Quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ, nhưng dường như công ty đang “phót lờ” đi sự chỉ đạo của cơ quan chức năng.
Lán tôn của Công ty cổ phần Vụ Hát Tường dựng, dù đã bị UBND xã Tam Kỳ ra Quyết định xử phạt và yêu cầu tháo dỡ, nhưng dường như công ty đang “phớt lờ” sự chỉ đạo của cơ quan chức năng.
Ông Nguyễn Văn Cường, cán bộ địa chính xã Tam Kỳ, cho biết: Thời điểm đó, địa phương đã làm các bước, phối hợp với Hạt Quản lý đê điều Kim Thành xuống làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo gửi lên UBND huyện để xem xét giải quyết. UBND xã mời ông ấy (ông Vũ Quang Vụ, Giám đốc công ty CP Vụ Hát Tường – PV) lên làm việc và đôn đốc trước mắt ông phải đình chỉ việc xây dựng, sau đó phải đi xin cấp phép các cấp có thẩm quyền, nếu được cấp phép thì ông xây dựng. Sau đó ông đấy tiếp tục lắp dựng các thiết bị Asphalt trên phần móng đã dựng.
 
“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã làm việc, đôn đốc nhiều lần, ông ấy vẫn chưa cung cấp được giấy phép. Chúng tôi không biết họ có giấy phép hay không?!”, ông Cường nói.
Lán tôn kiên cố như một sự thách thức.
Lán tôn kiên cố như một sự thách thức.
Để làm rõ hơn trách nhiệm của UBND xã Tam Kỳ ở đâu khi để công trình vi phạm ngang nhiên hoạt động kéo dài nhiều năm liền, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Nhuận, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Tam Kỳ, cũng chỉ quanh co, cười trừ trước vi phạm kể trên.
 
Ông Nhuận liên tục cho rằng: Thời điểm đó tôi chưa làm Chủ tịch UBND xã nên không nắm rõ, cái này để tôi xem lại bên chuyên môn, xem đã có Quyết định xử phạt chưa, thời điểm đó tôi chưa làm, nên chưa nắm được.
 
Trước đó, cũng trên chính thửa đất này, ngày 29/6/2015, UBND xã Tam Kỳ đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Vụ Hát Tường về hành vi vi phạm xây dựng công trình lán tôn khi chưa được cấp phép với số tiền 5 triệu đồng và yêu cầu công ty phải tháo dỡ toàn bộ phần diện tích xây dựng lán tôn trái phép và phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với bãi sông do hành vi vi phạm gây ra. Thời hạn khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận Quyết định.
 
UBND xã Tam Kỳ đã phát hiện những sai phạm của Công ty cổ phần Vụ Hát Tường, thế nhưng đến nay, những sai phạm “không phép” này vẫn “phớt lờ” tất cả, bất chấp pháp luật và tồn tại như một thách thức. Có hay không chính quyền địa phương xã Tam Kỳ cố tình “ngó lơ” cho doanh nghiệp sai phạm hoạt động, bất chấp quy định.
 
Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
 
 

Phạm Trang - Trung Kiên

Ý kiến của bạn