Hải Dương: Người dân tố nhà máy phân bón gây ô nhiễm môi trường

KTNT Nhà máy sản xuất phân bón của Công ty TNHH TM Tuấn Tú ( Công ty Tuấn Tú) không chỉ xả thải gây ô nhiễm môi trường, mà còn có dấu hiệu vi phạm "Tiêu chuẩn khoảng cách bảo vệ vệ sinh".

Như Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, nhà máy sản xuất phân bón của Công ty Tuấn Tú (xã Đồng Gia, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) xả thải gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và sinh hoạt của người dân xã Bình Dân. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh và " kêu cứu", nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. 

Hình ảnh khí thải của nhà máy sản xuất phân bón ra môi trường.
Hình ảnh khí thải của nhà máy sản xuất phân bón ra môi trường.

Ngoài việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, nhà máy này còn có dấu hiệu vi phạm "Tiêu chuẩn khoảng cách bảo vệ vệ sinh". Cụ thể theo Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT về 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 05 nguyên tắc và 07 thông số vệ sinh lao động do Bộ trưởng Bộ Y Tế ban hành, tại điểm 4.2.1 qui định khoảng cách tối thiểu từ cơ sở sản xuất đến khu dân cư đối với sản xuất Nito và phân đạm là 1000m. Nhưng theo khảo sát thực tế thì nhà máy này chỉ cách khu dân cư Đội 1, thôn 1, xã Bình Dân chưa đầy 700m, có những hộ gia đình chỉ cách nhà máy khoảng 300m.

Theo phản ánh của người dân nơi đây, Công ty Tuấn Tú còn lợi dụng hệ thống mương tưới tiêu của địa phương để làm hồ chứa nước thải mà nhà máy thải ra trong quá trình sản xuất phân lân, đây cũng là hệ thống mương duy nhất cấp nước để người dân sản xuất nông nghiệp, sản phẩm rau, củ, quả tại đây được đem đi tiêu thụ các xã lân cận và xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP. Hải Phòng.

 

Mương tưới tiêu mà nhà máy lấy làm khu xả thải.
Mương tưới tiêu mà nhà máy lấy làm khu xả thải.

Về Đội 1, thôn 1, xã Bình Dân, PV gặp ông Phí Văn Bé là thương binh hạng 4/4, đã tham gia chiến đấu tại chiến trường B. Quá bức xúc vì sự việc xảy ra đến nay đã gần 2 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết, ông Bé nói “Chính quyền và cơ quan chức năng đang thờ ơ đối với sức khoẻ và sinh mạng của chúng tôi, việc cấp phép cho công ty sản xuất phân lân ngay tại khu dân cư là không đúng qui định, đề nghị phải có biện pháp cấp bách để môi trường sống của chúng tôi được trong sạch”.

 

 

 

Trường Sa - Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn