Hải Phòng: Dân "tố" dân "cầm nhầm" tiền hỗ trợ

KTNT Theo đơn, ông Hạnh "tố" ông Hai dù đã chuyển nhượng đất nông nghiệp, giao bìa đỏ cho người mua, nhưng khi dự án lấy vào, ông Hai lại đến UBND xã báo mất bìa, lấy tiền hỗ trợ.

Theo đó, ngày 18/6/2007, ông Trần Đức Hùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng (hiện là Chủ tịch HĐND xã Tân Dương) đã ký xác nhận việc chuyển nhượng thửa ruộng đất canh tác tại khu vực Láng Rậm, xã Tân Dương giữa ông Nguyễn Văn Hai (SN 1964, chủ đất) và bà Đinh Thị Hương (SN 1973, người mua đất) cùng trú tại xã Tân Dương. Tổng diện tích đất mua bán là 684m2, đất canh tác thuộc thửa 716, 02 tờ bản đồ số 01, 02 và 250m2 diện tích khai hoang liền kề.
 
Ông Trần Đức Hùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Dương xác nhận việc thửa đất được chuyển nhượng quyền sử dụng vào năm 2007.
Ông Trần Đức Hùng, nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Dương xác nhận việc thửa đất được chuyển nhượng quyền sử dụng vào năm 2007.
Năm 2011, bà Hương chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất canh tác trên thông qua giấy viết tay cho ông Phạm Văn Hạnh (SN 1959, trú tại quận Lê Chân, TP. Hải Phòng). 
 
Ngày 24/6/2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm tại Quyết định số 1131/QĐ-TTg. Mảnh đất canh tác đã qua mua bán trên nằm trong quy hoạch của Dự án. Cơ quan nhà nước bắt đầu tiến hành kiểm kê đất đai, tài sản, cây cối hoa màu… trên đất để thực hiện việc giải phóng mặt bằng.
 
Theo ông Hạnh, mặc dù đã hết quyền lợi do chuyển nhượng diện tích đất canh tác nói trên, nhưng năm 2017, ông Hai vẫn đến trụ sở UBND xã Tân Dương trình báo mất GCNQSDĐ và làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ trên mảnh đất canh tác nói trên, sau đó được UBND huyện Thủy Nguyên chi trả tiền hỗ trợ. “Ông Hai đã chuyển nhượng đất rồi thì làm sao có thể nhận tiền hỗ trợ GPMB nữa. Phải chăng có sự nhầm lẫn ở đây?” – ông Hạnh băn khoăn đặt câu hỏi.
 
Thửa đất canh tác đã qua chuyển nhượng nằm trong diện tích bị thu hồi thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.
Thửa đất canh tác đã qua chuyển nhượng nằm trong diện tích bị thu hồi thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm.
Để làm rõ việc ông Nguyễn Văn Hai đã chuyển nhượng diện tích đất canh tác nói trên cho người khác nhưng vẫn đến chính quyền trình báo mất sổ và nhận tiền, PV có cuộc trao đổi nhanh với ông Hai qua điện thoại.
 
Ông Hai cho biết: “Khi ra xã làm giấy chứng nhận là người ta sẽ biết. Dự án lấy đất, tôi gọi điện cho bà Hương, bà Hương bảo mất hết sổ rồi cứ báo lên mà lấy mức ăn. Tôi không biết bà Hương đã chuyển nhượng khu đất đó cho ông Hạnh. Khi tôi đến báo mất sổ đỏ, UBND xã lên loa một tháng nhưng không thấy ai cầm sổ đỏ về nên họ mới cho tôi lấy tiền. Sau đó tôi lên huyện lấy tiền, nhận tất cả hơn 147 triệu đồng”.
 
“Khi đến UBND xã tôi không trình bày việc diện tích đất đã chuyển nhượng, nếu mà trình bày đã nhượng cho bà Hương rồi thì chỉ lấy được 23.700.000 đồng thôi, tôi không thể lấy được tiền mức ăn của tôi. Ngày đó vì bà Hương cầm sổ đỏ nên tôi gọi cho bà ấy, bà ấy bảo mất hết không còn gì cả, giờ lên Công an lại đầy đủ thế có phải là lừa đảo không”, ông Hai cho biết thêm.
 
Cho rằng hành vi của ông Hai là vi phạm pháp luật, ông Hạnh dưới sự ủy quyền của bà Hương đã nhiều lần khiếu nại lên UBND xã Tân Dương và Công an huyện Thủy Nguyên nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
 
Trao đổi với PV về vụ việc trên, ông Phạm Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Dương xác nhận việc ông Nguyễn Văn Hai đã đến UBND xã trình báo mất sỏ đỏ và nhận tiền vào năm 2017. “Hiện nay, vụ việc được UBND xã chuyển Công an huyện Thủy Nguyên thụ lý giải quyết theo quy định”.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
 
 
 
 

Phạm Trang - Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn