Hải Phòng: Điều tra sai phạm nghiêm trọng tại Vườn Quốc gia Cát Bà

KTNT Theo nguồn tin riêng của báo Kinh tế nông thôn, Công an TP.Hải Phòng đang tiến hành điều tra vi phạm về việc quản lý Vườn quốc gia Cát Bà (Cát Hải - TP.Hải Phòng) đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo của thành phố này.

Một phần diện tích Vườn quốc gia bị xây dựng công trình trái phép.
 

Từ năm 1999 đến nay, khi chưa có “Đề án phát triển du lịch sinh thái” được UBND TP.Hải Phòng phê duyệt tại khu vực Vườn quốc gia Cát Bà nhưng lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Hải Phòng, lãnh đạo Vườn quốc gia Cát Bà đã đồng ý, cho phép ký kết, thực hiện liên doanh, liên kết… với 3 doanh nghiệp đóng trên địa bàn TP.Hải Phòng và Hà Nội hoạt động kinh doanh, phát triển du lịch trên 14.000m2 đất rừng và 150ha mặt nước. Trong đó, 3 doanh nghiệp này hiện đã xây dựng, sử dụng các công trình trên diện tích nói trên gần 1,5ha.

Hầu hết các lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Hải Phòng, lãnh đạo Vườn quốc gia Cát Bà đều thừa nhận để xảy ra tình trạng trên khi làm việc với cơ quan chức năng. Trên cơ sở đó, Công an TP.Hải Phòng xác định những việc làm trên là có dấu hiệu vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 233 BLHS 2015 “Tội vi phạm các quy định về quản lý rừng”.

Được biết, trước đó, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm môi trường (C49) - Bộ Công an đã nắm bắt, thu thập, xác minh, chuyển Công an TP.Hải Phòng xử lý theo thẩm quyền. Các cơ quan tố tụng TP.Hải Phòng đã tiến hành họp đánh giá chứng cứ thu thập được và đánh giá đây là vụ án phức  tạp vì nó diễn ra trong thời gian dài và liên quan đến nhiều cán bộ, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Hải Phòng, Vườn quốc gia Cát Bà qua các thời kỳ.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quần đảo Cát Bà, thuộc địa phận huyện Cát Hải, TP.Hải Phòng, được Tổ chức Văn hoá, Khoa học, Giáo dục của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới năm 2004.

 

 

Mạnh Thắng

Ý kiến của bạn