Hành tăm Thiên Lộc cho thu 15 triệu đồng/sào

KTNT Những năm qua, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng hệ số quay vòng đất, người dân xã Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh) có thu nhập khá cao từ trồng rau sạch, trong đó hành tăm được xem là cây chủ lực.

hanh-tam-2.jpg
Cán bộ xã Thiên Lộc kiểm tra cánh đồng hành tăm của địa phương.

 

Vụ đông 2018, gia đình anh Võ Minh Sơn trồng gần 3 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) hành tăm. Theo  anh Sơn, từ tháng 10 dương lịch, bà con bắt đầu cày đất, làm sạch cỏ, dùng cào thưa rạch rãnh để trỉa hạt. Sau đó tiến hành phủ lớp trấu, rơm và lá thông để giữ độ ẩm cho cây, tạo đất tơi xốp cho củ to đẹp. Ngoài ra, anh còn trồng xen các loại rau vụ đông để tăng nguồn thu cho gia đình.  Nhờ chăm sóc tốt và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên hành năm nào cũng cho năng suất cao, đạt 5 tạ/sào, được khách hàng mua trực tiếp tại chân ruộng.

 Hành tăm Thiên Lộc là thương hiệu uy tín trên thị trường gia vị ở Hà Tĩnh cũng như các tỉnh lân cận. Với chất lượng ổn định, đều, hành tăm Thiên Lộc bán được giá hơn so với hành tăm được thương lái nhập về từ miền Nam. Nhu cầu của thị trường và sự dễ tính của cây hành tăm là yếu tố để người dân Thiên Lộc yên tâm mở rộng diện tích sản xuất.

Thiên Lộc có nhiều diện tích đất cát pha, rất hợp với cây hành tăm. Từ chỗ chỉ được trồng xen, năm 2014, nhiều thôn đã trồng đại trà gần 50ha. Với hiệu quả kinh tế đạt từ 12-15 triệu đồng/sào, diện tích hành liên tục được mở rộng, bình quân  tăng 20ha/năm. Đến nay, toàn xã có 127ha hành tăm. Đã có 9/10 thôn sản xuất hành, nhiều nhất là ở các thôn: Hoà Thịnh, Trường Lộc, Đông Nam, Thiên Hương, Tân Thượng. Hành tăm vừa sử dụng lá vừa sử dụng củ để làm gia vị nên người nông dân cũng lựa chọn nhiều cách canh tác. Có hộ lựa chọn gieo giống dày đến khoảng tháng 11-12 bắt đầu thu hoạch tỉa để bán; có hộ lại lựa chọn đúc theo khóm thưa ngay từ đầu để thu hoạch tập trung vào cuối vụ. 

Ông Trần Đình Bình, Phó chủ tịch UBND xã Thiên Lộc, cho biết: “Thực hiện lộ trình đưa cây hành tăm trở thành rau màu chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, thời gian qua, xã vận động người dân tiếp tục chuyển đổi một số diện tích đất cao cưỡng, diện tích trồng cây màu kém hiệu quả,  sang trồng hành tăm. Xã đang tích cực phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiến hành xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hành tăm của xã, giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc dễ hơn và tăng tính cạnh tranh trên thị trường rau gia vị”.

Hành tăm bước đầu đã mang lại hiệu quả cao cho người dân Thiên Lộc và trở thành cây rau màu chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh.         

 

 

Nguyễn Hoàn TTKNQG

Ý kiến của bạn