Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Nguyên chung tay xây dựng nông thôn mới

KTNT Việc thu hút được sự tham gia, hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã góp phần quan trọng trong công cuộc XDNTM. Đặc biệt là, tại Thái Nguyên, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã tham gia tích cực chương trình này.

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có một số tổ chức hội doanh nghiệp như Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Thái nguyên, Hội doanh nhân nữ Thái Nguyên, Hiêp hội doanh nghiệp Thái nguyên,... Tuy nhiên, duy nhất Hiệp hội doanh nghiệp Thái Nguyên có hệ thổng hoạt động từ tỉnh hội tới các huyện, thị, thành. Hiện nay, tổng số hội viên trực tiếp tại Tỉnh hội là trên 120 hội viên và khoảng hơn 600 hội viên đang sinh hoạt tại các hội cơ sở từ cấp huyện, thành, thị trở xuống.

Trong những năm qua, bên cạnh công tác xây dựng và phát triển Hội, chú trọng việc sản xuất kinh doanh của mỗi hội viên, Hiệp hội đã có nhiều hoạt động thiết thực cùng để cùng với tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

khởi-công-làm-đường-bê-tông-cho-đồng-bào-lũng-hoài-thượng-lung-võ-nhai-công-trình-do-hiệp-hội-tặng.jpg
 Khởi công làm đường bê tông cho đồng bào Lũng hoài (Thượng Nung, Võ Nhai) do Hiệp hội tặng

Năm 2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm nông nghiệp an toàn, Hiệp hội đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát và vận động các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, ưu tiên tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong tỉnh; đồng thời cử 01 đồng chí lãnh đạo Hội tham gia tổ công tác kết nối cung cầu lương thực – thực phẩm, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận và cung cấp lương thực, thực phẩm cho Công ty SamSung; cử 01 đồng chí tham gia Hội đồng An toàn – Vệ sinh lao động tỉnh.

Bên cạnh đó, công tác an sinh xã hội cũng được Hiệp hội hết sức quan tâm, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển sản xuất, đem tới nhiều việc làm ổn định cho lao động địa phương, đóng góp ngày một nhiều vào ngân sách nhà nước, các doanh nghiệp còn tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình đường, trường, trạm...; các chương trình an sinh xã hội như: nhận phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng, ủng hộ các hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người già không nơi lương tựa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn,... với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng.

 Đặc biệt, trong đợt phát động hưởng ứng “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” của Thường trực Tỉnh ủy, Hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp hội viên đăng ký tha gia ủng hộ với số tiền lên tới trên 5 tỷ đồng.

Năm 2018, Hiệp hội cùng hội viên của mình đã có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của Thái Nguyên. Một trong số đó là Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG, công ty đã ủng hộ Hiệp hội 150 triệu làm đường Lũng Hoài (Thượng Nung, Võ Nhai); ủng hộ 105 triệu đồng xóa nhà dột nát tại xã Tân Thịnh (Định Hóa); năm 2018, TNG Thái Nguyên đã ủng hộ 500 triệu Quỹ vĩ người nghèo, ủng hộ 500 triệu xây Đài tưởng niệm TSTN Xung phong 915.

tết-vì-người-nghèo-do-hiệp-hội-trao-quà.JPG

 Đại diện Hiệp hội trao quà cho người nghèo 

Vào ngày 12/11/2018, tại Lễ đón bằng công nhận trường Tiểu học số 1 Nam Hòa xã Nam Hòa (huyện Đồng Hỷ) đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2,  Công ty TNG đã tặng nhà trường Công trình lát sân trường và hệ thống thoát nước, trị giá 1 tỷ 200 triệu đồng,...

Sánh vai cùng hội viên trong Hội, Công ty CP Nhiệt điện An Khánh cũng đã ủng hộ Hiệp hội 100 triệu làm đường Lũng Hoài (Thượng Nung, Võ Nhai), ủng hộ 200 triệu đồng xóa nhà dột nát huyện Đại Từ.

lê-khánh-thành-công-trình-trường-học-tại-huyện-đại-từ-công-trình-do-hội-viên-hiệp-hội-tặng.jpg
Lễ khánh thành công trình trường học tại huyện Đại Từ do hội viên Hiệp hội tặng

 Bên cạnh đó, nhiều chủ doanh nghiệp hội viên còn đứng thêm tư cách cá nhân tặng quà, ủng hộ tiền, ủng hộ công trình với giá trị lên tới hàng tỷ đồng như: ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nhiệt điện An Khánh, năm 2016 - 2017 ủng hộ 4,150 tỷ đồng xây trường THCS Bình Thuận (Đại từ) và tài trợ 250 triệu làm đường giao thông Lũng Luông, Võ Nhai).

Ông Phạm Văn Quang, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội, cho biết: “Hiện nay, tất cả các hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp Thái Nguyên đều là chủ doanh nghiệp, do vậy, chúng tôi hiểu rất rõ công việc và nhiệm vụ của mình với đơn vị và với xã hội. Thời gian tới, Hiệp hội định hướng các doanh nghiệp đi theo hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa nông thôn bằng việc đưa nhiều nhà máy về nông thôn, giúp cho khu vực này có điều kiện xây dựng hạ tầng từng bước phát triển, người lao động có việc làm gần hơn, chi phí xã hội thấp đi..., tiên phong trong mục tiêu này là Công ty TNG Thái Nguyên, đơn vị đã có mạng lưới khá nhiều các nhà máy nằm rải rác khắp các đại phương trong tỉnh. Tuy nhiên, vướng mắc chính vẫn là đất sạch, nên việc chon vị trí, chon nơi đầu tư sẽ rất khó cho doanh nghiệp; bởi vậy, tỉnh Thái Nguyên và các ban ngành trong tỉnh cần để ý sâu tới vấn đề này, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp”.

Tin tưởng rằng, thời gian tới, mọi khó khăn sẽ dần được giải quyết; đặc biệt, trong cuộc họp kiện toàn Ban chấp hành, Hiệp hội đã suy tôn và mời ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên làm Chủ tịch danh dự Hiệp hội. Đây cũng là sự quan tâm thực sự của chính quyền Thái Nguyên với các doanh nghiệp trên địa bàn.

 

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn