Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 28 tháng 1 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 20 tháng 1 năm 2017 | 1:53

HLV và TT Hà Tĩnh: Mô hình vườn mẫu theo hướng nông nghiệp hữu cơ

Từ 240 vườn mẫu, đến nay Hà Tĩnh đã xây dựng được trên 5.000 vườn mẫu, thu nhập bình quân đạt trên 55 triệu đồng/vườn. Vườn mẫu cho hiệu quả kinh tế cao nên đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ đối với người dân trên toàn tỉnh. Đây là thành quả sáng kiến của Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh Hà Tĩnh (HLV-TT Hà Tĩnh).

TS. Nguyễn Xuân Tình (ngoài cùng bên trái), người có nhiều đóng góp sáng tạo trong quá trình làm vườn mẫu tại Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh là “vùng chảo lửa, túi mưa”, lại chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Từ trong khó khăn, người dân Hà Tĩnh phải nỗ lực rất lớn để phát triển kinh tế, xây dựng vườn mẫu. Tiêu chí xuyên suốt là nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho nhân  dân. Từ quy hoạch đến khâu tổ chức thực hiện quy hoạch đều hết sức khoa học, tâm huyết. Đặc biệt, phong trào vườn mẫu đã huy động sự chung tay, vào cuộc của các tổ chức chính trị xã hội cùng đồng hành giúp đỡ. Bên cạnh đó, sự quan tâm, hỗ trợ về kinh phí của tỉnh cũng giúp phong trào phát triển mạnh mẽ hơn.

Vào những ngày giáp Tết, tôi may mắn được cùng lãnh đạo HLV-TT Hà Tĩnh tham quan nhiều vườn mẫu và hàng rào xanh kinh tế tại nhiều địa phương trong tỉnh. Mỗi miền quê nông thôn mới chuẩn bị vào xuân đều khoác lên mình áo mới, vườn hộ được chỉnh trang hợp lý theo từng hàng, luống, phân định các cây trồng theo từng khu vực. Phong trào xây dựng vườn mẫu từ những điểm sáng ban đầu đã thấm sâu đến nhiều vùng quê, đến đâu mọi người cũng nhắc đến vai trò quan trọng của HLV-TT Hà Tĩnh .

Trong quá trình xây dựng mô hình vườn mẫu theo hướng nông nghiệp hữu cơ, HLV-TT Hà Tĩnh đã đứng ra kết nối, tiến hành thành lập hệ thống giám sát vườn mẫu theo cơ cấu: hộ vườn mẫu - nhóm sản xuất - liên nhóm sản xuất - nhóm điều phối - hệ thống giám sát theo thôn hoặc xã và xây dựng các mô hình mẫu điển hình tạo sự lan tỏa, nhân rộng trong toàn tỉnh.

TS.Nguyễn Xuân Tình, Chủ tịch HLV-TT Hà Tĩnh, cho biết: Công tác tham mưu được Hội đặt lên hàng đầu. Việc triển khai vườn mẫu phải gắn với phát triển du lịch và xây dựng thương hiệu. Các sản phẩm tạo ra phải gắn lô gô, nhãn mác để tạo thuận lợi cho việc tiêu thụ. Xây dựng mô hình vườn mẫu theo hướng nông nghiệp hữu cơ tạo ra các sản phầm từ vườn sạch, có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Nếu tiêu chí vườn mẫu không được triển khai với sự tập trung cao trong chỉ đạo và cơ chế chính sách hỗ trợ như những năm qua thì những “tấc vàng” ở Hà Tĩnh sẽ mãi ngủ yên trong những khu vườn um tùm tre, cỏ dại. Đánh thức tư duy làm vườn để tạo nguồn thu nhập ổn định, chỉnh trang bộ mặt khu dân cư nông thôn mới là bước đi đầy sáng tạo của phong trào xây dựng nông thôn mới Hà Tĩnh trong đó có sự góp sức rất lớn của TS.Nguyễn Xuân Tình và HLV-TT Hà Tĩnh”, ông Trần Huy Toản, cán bộ chuyên trách tiêu chí 20 – Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Tĩnh cho biết thêm.

Bước sang tuổi bát tuần nhưng lão nông Nguyễn Văn Trung (thôn Tân An, Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên) vẫn còn tinh mẫn. Ngoài vốn sức khỏe dẻo dai, gia tài được ông nâng niu, gìn giữ nhất chính là mảnh vườn. Ông Trung chia sẻ: “Nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của HLV-TT Hà Tĩnh mà tôi quy hoạch vườn thành các khu vực, luống đất sản xuất riêng, nhờ cơ cấu cây trồng hợp lý, sử dụng chế phẩm sinh học làm phân bón, xử lý môi trường tốt nên đều đặn chăm nhặt từ các loại rau, củ, quả, mỗi năm gia đình cũng thu hơn 150 triệu đồng. Nếu tính cả nguồn thu từ cá, vịt, gà, bồ câu thì đạt 300 triệu đồng. Làm vườn tuy vất vả nhưng cũng nhờ nó mà gia đình  ba thế hệ chúng tôi có của ăn, của để”.

Trong chuyến tham quan, chia sẻ kinh nghiệm làm vườn mẫu tại Hà Tĩnh vừa qua, GS.TS.Ngô Thế Dân, Chủ tịch Trung ương HLV Việt Nam, khẳng định: Thời gian qua, HLV-TT Hà Tĩnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo. Đặc biệt, việc xây dựng vườn mẫu sản xuất VAC theo hướng nông nghiệp hữu cơ đã tạo ra khuôn viên hộ xanh, sạch, đẹp, hình thành thói quen của người dân trong việc sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao. Cách làm của HLV-TT Hà Tĩnh  sẽ là điển hình để HLV Việt Nam nhân rộng và triển khai thực hiện phong trào làm vườn mẫu, vườn kinh tế ra các tỉnh, thành trong cả nước .

“Thời gian tới, HLV-TT Hà Tĩnh sẽ tập trung tuyên truyền, phổ biến, tập huấn chuyển đổi và nâng cao nhận thức, kỹ năng sản xuất, xây dựng mô hình vườn mẫu theo hướng nông nghiệp hữu cơ với mục tiêu tạo ra các sản phẩm từ vườn sạch, có chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm một cách tuyệt đối. Từ thực trạng các vườn mẫu, Hội sẽ dựa trên đăng ký của các xã, tổ chức thống kê, rà soát, lựa chọn các loại cây, con phù hợp; trong đó tập trung vào một số loại cây, con chủ lực như: mướp đắng, mướp hương, dưa chuột, bí xanh, rau cải, mồng tơi, chăn nuôi gà, lợn....”, TS.Nguyễn Xuân Tình cho biết thêm.

Trà Giang

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top