Intracom cố tình vi phạm pháp luật?

KTNT Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) không chỉ tự ý chuyển đổi hơn 10ha đất trái phép để làm thủy điện mà còn thi công công trình trên diện tích đó khi chưa có giấy phép xây dựng. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm.

1.jpg
Phối cảnh dự án Thủy điện Pờ Hồ, nơi xảy ra hàng loạt vi phạm (ảnh intracom). 

Ngang nhiên “vượt mặt” tỉnh Lào Cai

Dự án Thủy điện Pờ Hồ được xây dựng tại xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát (Lào Cai) do Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Intracom) làm chủ đầu tư. Dự án có tổng vốn trên 500 tỷ đồng, khởi công quý 1/2016, công suất lắp máy 13,2MW với hai tổ máy.

Mới đây, Intracom bị UBND tỉnh Lào Cai tuýt còi vì ngang nhiên “vượt mặt chính quyền”, vi phạm pháp luật. Cụ thể, Intracom do ông Nguyễn Thanh Việt làm Tổng giám đốc đã tự ý chuyển đổi hơn 10ha đất rừng, đất lúa… để xây dựng thủy điện Pờ Hồ tại xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát.

Theo đó, Intracom đã dính hàng loạt lỗi vi phạm như: tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng 5.740,45m2 đất từ đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp (đất công trình năng lượng) không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại điểm b, khoản 3, Điều 6 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Chuyển mục đích sử dụng 139.791,1m2 đất từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp (đất công trình năng lượng) không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 7 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Không dừng lại ở đó, Intracom còn ngang nhiên chuyển đổi 6.227,93m2 đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 8 của Nghị định số 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Tự ý chuyển 1.816,982m2 đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ.

Chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép, quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 9 Nghị định 102 ngày 10/11/2014 của Chính phủ.

2.jpg

3.jpg
4.jpg
Intracom bị UBND tỉnh Lào Cai phạt hành chính 114 triệu đồng.

 

Vi phạm nối tiếp vi phạm

Với những hành vi vi phạm nói trên, UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định xử phạt Intracom 114 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu Intracom thực hiện nghiêm túc việc dừng ngay mọi hoạt động thi công xây dựng công trình của dự án đối với phần diện tích đất sai phạm, chưa thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng đến khi được cấp có thẩm quyền cho thuê đất, cấp giấy phép xây dựng mới được thi công tiếp.

Ngày 11/10/2018, Intracom cũng bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng về hành vi: “Thi công một số khối lượng còn lại của công trình chưa có giấy phép xây dựng”.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Intracom phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng; hoàn thiện hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật. Sau thời hạn trên, Intracom không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng, các thủ tục đầu tư xây dựng như đã nêu trên thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm.

Dư luận cho rằng, Intracom đã cố tình vi phạm pháp luật theo kiểu tiền trảm, hậu tấu, khi phát hiện sai phạm thì chuyện đã rồi. Đây là hành vi cần xử lý nghiêm không chỉ dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính.

c.jpg
5.jpg
b.jpg
a.jpg
Intracom tích nước thủy điện Cẩm Thủy 1 nhấn chìm tài sản của Công ty TNHH hai thành viên Thái Dương 68. 

 

 

Thủy điện Cẩm Thủy 1 tích nước nhấn chìm nhiều tỷ đồng

Ngày 23/11/2018, thủy điện Cẩm Thủy 1 (Cẩm Thủy - Thanh Hóa) do Intracom làm chủ đầu tư bất ngờ tích nước đã nhấn chìm nhiều tỷ đồng của Công ty TNHH hai thành viên Thái Dương 68.

Được biết, vị trí bãi Gò Khai, xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Thủy) là mỏ cát 121 (khu vực lòng hồ thủy điện Cẩm Thủy 1) trước đó chính quyền tỉnh Thanh Hóa cấp phép cho Công ty TNHH hai thành viên Thái Dương 68 theo Giấy chứng nhận đầu tư số 74/GP-UBND, ngày 18/7/2014. Thời hạn khai thác mỏ cát đến tháng 3/2022. Tuy nhiên, việc thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong thì ngày 23/11 thủy điện Cẩm Thủy 1 bất ngờ tích nước gây ra tình trạng trên.

Đại diện Công ty TNHH hai thành viên Thái Dương 68 cho biết, trước khi thủy điện tích nước, công ty không được thông báo trước. Quá trình Intracom tích nước đã nhấn chìm 2 máy xúc hiệu Hitachi, 2 xe tải Huyndai loại 18 tấn, biến thế, tủ điện…. tổng giá trị thiệt hại ước gần 10 tỷ đồng.

Với việc đóng cửa đập, tích nước khi chưa đền bù giải phóng mặt bằng, không thông báo cho Công ty TNHH hai thành viên Thái Dương 68, chủ đầu tư thủy điện Cẩm Thủy 1 – Intracom đã cố ý hủy hoại tài sản, coi thường tính mạng của người dân, là hành vi vi phạm pháp luật.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn