Khách mua nhà tại Bright City tiếp tục phản đối BIDV đòi quyền lợi

KTNT Cho rằng, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư Dự án Bright City, BIDV Mỹ Đình là đơn vị tài trợ vốn nhiều lần thất hứa bàn giao nhà, khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước ngân hàng đòi quyền lợi.

20190917_142231.jpg
20190917_142431.jpg

 Hàng trăm khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án Bright City kéo đến BIDV Mỹ Đình để được làm việc, xác định rõ nguyên nhân dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, đã không được BIDV đáp ứng.

Cụ thể, theo hợp đồng khách hàng ký với chủ đầu tư thời gian bàn giao căn hộ vào 31/12/2017. Tuy nhiên, người mua nhà đã không được bàn giao căn hộ theo hợp đồng đã ký.

Tiếp đến, tại bản cam kết ba bên giữa chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long (CĐT), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Mỹ Đình (BIDV Mỹ Đình) và Công ty cổ phần BID Group (BID) ký ngày 28/11/2018 thì tòa A1.1, toà A1.2 thuộc Dự án Bright City (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) sẽ được bàn giao trước ngày 30/6/2019 với đầy đủ tất cả điều kiện theo quy định của pháp luật (cơ sở hạ tầng, PCCC, trạm biến áp….).

Tuy nhiên, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và BIDV Mỹ Đình thất hứa, không bàn giao căn hộ theo những gì đã cam kết. Đầu tháng 6/2019, khách mua nhà nhận được thông báo bàn giao căn hộ, thời gian bàn giao từ 30/6 - 31/7/2019, trong khi nhiều hạng mục còn thi công dở dang, PCCC chưa được nghiệm thu.

Đầu tháng 7/2019, hàng trăm khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án Bright City có mặt tại dự án ở xã Kim Chung để phản đối không nhận nhà vì chưa đủ điều kiện theo quy định.  

20190917_141921.jpg

 20190917_143358.jpg

 20190917_142549.jpg

Sau nhiều nhiều giờ phản đối, khoảng 18 giờ ngày 17/9, BIDV Mỹ Đình mới chịu làm việc với khách hàng. Nhưng chỉ dừng lại ở việc hẹn ngày làm việc.

Người mua nhà cho rằng, ngoài trách nhiệm chính là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long chây ì trong việc hoàn thiện dự án bàn giao nhà cho khách hàng, trách nhiệm của BIDV Mỹ Đình không hề nhỏ, vì đây là đơn vị tài trợ vốn, kiểm tra, đôn đốc tiến độ.

Ngày 4/7/2019, làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Minh, Phó giám đốc BIDV Mỹ Đình thừa nhận dự án chưa đủ điều kiện để bàn giao cho khách hàng.

Bà Minh cho biết, với vài trò là đơn vị tài trợ vốn, BIDV khẳng định đến thời điểm này đang giải ngân đúng tiến độ. Ngân hàng thường xuyên đôn đốc chủ đầu tư và nhà thầu nhanh chóng đẩy mạnh thi công, để trong thời gian giải ngân, còn hạn mức giải ngân, BIDV mong muốn giải ngân kịp thời.

page-0.jpgBiên bản cam kết chốt thời gian bàn giao căn hộ nhưng Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và BIDV Mỹ Đình đã thất hứa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về trách nhiệm của BIDV Mỹ Đình khi để xảy ra việc chậm giao nhà theo cam kết 3 bên. Bà Minh không trả lời thẳng vào câu hỏi mà chỉ đi sâu vào vai trò của phía ngân hàng.

Sau khi bị khách hàng phản đối, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã có thông báo điều chỉnh thời gian bàn giao căn hộ. Thời gian bàn giao từ 15/9 đến 30/9/2019.

Tuy nhiên, đến ngày 17/9, dự án vẫn chưa được nghiệm thu PCCC, chưa hoàn thiện khu vực để xe và chưa được đóng điện.

Để nắm bắt tiến độ cũng như khó khăn cần tháo gỡ, sáng 17/9, Ban liên lạc Hội Cư dân Bright City đã đề nghị được làm việc với chủ đầu tư và BIDV Mỹ Đình. Tuy nhiên, 2 cơ quan này không làm việc với Ban cư dân, khiến cư dân kéo đến BIDV Mỹ Đình để phản đối.

 

Sau nhiều giờ phản đối, đến khoảng 18 giờ cùng ngày, BIDV Mỹ Đình mới chịu làm việc với Ban cư dân. Nội dung làm việc chỉ dừng lại ở việc hẹn sẽ làm việc 3 bên (Đại diện ban cư dân, chủ đầu tư và BIDV Mỹ Đình) vào ngày 24/9/2019.

Như vậy, khách hàng mua nhà ở xã hội tại Dự án Bright City đã chậm nhận bàn giao nhà gần 3 năm nay, sau nhiều lần thất hứa vẫn chưa có nhà để ở.

Việc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và BIDV Mỹ Đình (đơn vị tài trợ vốn, giám sát, đôn đốc tiến độ) chậm bàn giao căn hộ đã khiến người mua nhà gặp nhiều khó khăn khi hàng tháng vẫn phải mất một khoản tiền không nhỏ để thuê nhà với nhiều khoản chi phí phát sinh kèm theo. Đặc biệt, hàng tháng vẫn phải trả tiền lãi và gốc cho BIDV Mỹ Đình.

Cư dân cho rằng, BIDV Mỹ Đình đang thiếu trách nhiệm, bởi BIDV Mỹ Đình là đơn vị tài trợ vốn, đã thiếu giám sát, đôn đốc tiến độ dẫn tới chủ đầu tư và đơn vị thi công không bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn