Mê Linh: Doanh nghiệp mua đất nông nghiệp mở rộng quy mô?

KTNT Theo phản ánh của người dân tại thôn Bảo Tháp, xã Kim Hoa (Mê Linh - Hà Nội), thời gian gần đây, Công ty TNHH dây và cáp điện Hoàng Sơn (Cty Hoàng Sơn) đã mua lại đất trồng lúa của một số hộ dân để nhập vào phần đất của doanh nghiệp này.

t46.JPG
Tường rào mới xây bên ngoài khu đất của DN Hoàng Sơn.

 

Để tìm hiểu rõ nội dung phản ánh, phóng viên Kinh tế nông thôn đã về thôn Bảo Tháp, xã Kim Hoa. Ghi nhận thực tế thấy việc người dân ở đây phản ánh Công ty Hoàng Sơn mua lại đất ruộng của dân là hoàn toàn có cơ sở, hàng trăm mét tường xây bao quanh bằng gạch còn mới nguyên. Đi theo con đường liên thôn vào phía sau phần đất của doanh nghiệp này, có một con đường bê tông mới được làm đi thẳng vào sát bức tường vừa mới xây bao quanh khu đất. Người dân nơi đây cho biết, con đường này trước đây đi thẳng, nhưng sau khi Công ty Hoàng Sơn mua lại ruộng lúa của dân thì được làm để đi vòng ra phía sau.

Theo người dân, các gia đình có đất lúa bán cho doanh nghiệp với giá 294 triệu đồng/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2). Thôn Bảo Tháp có một số gia đình đã bán cho Công ty Hoàng Sơn như hộ ông Lại, bà Nga, ông Thể, ông Quyết...

“Việc mua bán này họ rậm rịch trong lúc đang dịch Covid - 19, giá đưa ra là 294 triệu đồng/sào nhưng Công ty Hoàng Sơn vẫn phải trả nhiều hơn…”, một người dân cho biết. Người dân này cũng khẳng định, ở đây vẫn có người bán ruộng với giá 340-350 triệu đồng/sào.

Phóng viên Kinh tế nông thôn đã vào trong khu đất của Công ty Hoàng Sơn để trao đổi và nắm bắt thêm thông tin, tuy nhiên, trong khu nhà cao 3 tầng chỉ có một nhân viên bảo vệ ở đây. Khi được đề nghị bảo vệ cho gặp lãnh đạo doanh nghiệp thì được biết, lãnh đạo không có mặt ở đây và bảo vệ đề nghị phóng viên cung cấp số điện thoại để báo cho lãnh đạo. Nhưng gần 1 tuần trôi qua, phóng viên chưa nhận được phản hồi từ phía doanh nghiệp.

Đến UBND xã Kim Hoa gặp lãnh đạo xã, tuy nhiên, do có cuộc họp nên phóng viên Kinh tế nông thôn chưa tiếp cận được thông tin về sự việc này.

Việc mua bán đất ruộng của Công ty Hoàng Sơn có vẻ diễn ra khá dễ dàng khiến dư luận không khỏi băn khoăn, không hiểu chính quyền xã Kim Hoa có biết hay không? Công ty Hoàng Sơn mua bán đất ruộng như vậy có đúng theo các quy định của pháp luật hay không? Trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào? Sự việc này rất cần sự vào cuộc của UBND huyện Mê Linh để nắm bắt xử lý, nhằm chấm dứt việc mua bán đất ruộng của người dân địa phương đang diễn ra tại thôn Bảo Tháp.

Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 

 

 

Ngọc Thủy - Linh Tuệ

Ý kiến của bạn