Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020 | 17:17

Chủ tịch huyện Mê Linh yêu cầu làm rõ thông tin Doanh nghiệp Hoàng Sơn mua đất nông nghiệp mở rộng quy mô

Xung quanh việc Doanh nghiệp Hoàng Sơn mua đất nông nghiệp mở rộng quy mô dự án tại xã Kim Hoa, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh yêu cầu các đơn vị chức năng xác minh và trả lời trực tiếp Tạp chí Kinh tế nông thôn.

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 20/10/2020, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, thực hiện Chương trình 02-CTr/TU về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của Thành ủy Hà Nội, UBND huyện Mê Linh đã huy động được 411,1 tỷ đồng.
 
Trong đó, huyện đầu tư hơn 151 tỷ đồng cho 2 xã là Tự Lập (92,5 tỷ đồng) và Tam Đồng (59,05 tỷ đồng) để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Ngoài ra, 2 xã Liên Mạc và Đại Thịnh cũng được đầu tư 54,35 tỷ đồng/xã.
 
dsc_0724.JPG
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ông Hoàng Anh Tuấn 

 

 
Theo báo cáo UBND huyện Mê Linh, huyện có 16 xã đều đạt 16/19 tiêu chí  NTM, trong đó có 3 tiêu chí giáo dục, y tế, môi trường chưa đạt do 14/16 xã chưa có bãi tập kết rác.
 
Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng nêu rõ những tồn tại do ảnh hưởng và tác động của dịch Covid -19, tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu, thu ngân sách đạt thấp, giải phóng mặt bằng còn tồn tại, triển khai một số dự án còn chậm do năng lực chủ đầu tư, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) còn triển khai chậm, trật tự an ninh còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, đặc biệt về vấn đề giải quyết đất dịch vụ.
 
Ông Tuấn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành phố, UBND huyện và các cơ quan ban ngành đã phối hợp rất tốt công tác lãnh đạo và chỉ đạo để thực hiện các kế hoạch và chỉ tiêu đề ra, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, huyện đã cương quyết thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh, cách ly người bị nghi nhiễm, phong tỏa thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh) và không để cho dịch bệnh lây lan, đây là một trong những thành tích của huyện. Nhiệm vụ trong tâm những tháng còn lại, UBND huyện tập trung thực hiện 5 nguồn lực, 3 trọng tâm do Đại hội Đảng bộ huyện đề ra.
 
Phóng viên Kinh tế nông thôn đề nghị Lãnh đạo huyện Mê Linh cho biết công tác hỗ trợ cho người dân thôn Hạ Lôi bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 vừa qua như thế nào, ông Hoàng Anh Tuấn Chủ tịch UBND huyện cho biết, UBND huyện đã hỗ trợ cho nhân dân thôn Hạ Lôi trong 28 ngày bị cách ly, với 3.600 hộ và hơn 11 nghìn dân, nguồn kinh phí hỗ trợ trực tiếp là hàng hóa có trị giá 1,3 tỷ đồng, trong đó mỗi hộ được 20kg gạo và mỳ tôm trong những ngày cách ly.
 
Hỗ trợ theo Nghị quyết 42/CP của Chính Phủ khoảng 4,8 tỷ  cho các hộ và các đối tượng được thụ hưởng. Công tác hỗ trợ đều được thực hiện một cách kịp thời, minh bạch và công khai.
1.JPG
Tường rào mới xây bên ngoài khu đất của Công ty TNHH dây và cáp điện Hoàng Sơn.

 

 
Đặt câu hỏi về việc một doanh nghiệp tại xã Kim Hoa đã mua đất nông nghiệp của dân để hợp khối vào với đất dự án, UBND huyện Mê Linh có nắm được không? Huyện xử lý thế nào đối với sự việc này. Ông Hoàng Anh Tuấn cho biết, ông đã có thông tin từ cơ quan chức năng báo cáo. Theo đó, đất dự án của Công ty TNHH dây và cáp điện Hoàng Sơn được giao từ thời điểm trước khi Mê Linh về Hà Nội, có một số ruộng doanh nghiệp Hoàng Sơn mua lại thuộc đất ngoài dự án được giao. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các đơn vị chức năng xác minh và trả lời trực tiếp Tạp chí Kinh tế nông thôn.
 
Trước đó, Kinh tế nông thôn có bài "Mê Linh: Doanh nghiệp mua đất nông nghiệp mở rộng quy mô?", phản ánh về việc Công ty TNHH dây và cáp điện Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) đã mua lại đất trồng lúa của một số hộ dân xã Kim Hoa (Mê Linh) để nhập vào phần đất của doanh nghiệp này. 

Theo người dân, các gia đình có đất lúa bán cho doanh nghiệp với giá 294 triệu đồng/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2). Thôn Bảo Tháp có một số gia đình đã bán cho Công ty Hoàng Sơn như hộ ông Lại, bà Nga, ông Thể, ông Quyết...

“Việc mua bán này họ rậm rịch trong lúc đang dịch Covid - 19, giá đưa ra là 294 triệu đồng/sào nhưng Công ty Hoàng Sơn vẫn phải trả nhiều hơn…”, một người dân cho biết. Người dân này cũng khẳng định, ở đây vẫn có người bán ruộng với giá 340-350 triệu đồng/sào.

Việc mua bán đất ruộng của Công ty Hoàng Sơn có vẻ diễn ra khá dễ dàng khiến dư luận không khỏi băn khoăn, không hiểu chính quyền xã Kim Hoa có biết hay không? Công ty Hoàng Sơn mua bán đất ruộng như vậy có đúng theo các quy định của pháp luật hay không? Trách nhiệm của chính quyền địa phương như thế nào?
 
 
 
 
 
 
 
Ngọc Thủy
Ý kiến bạn đọc
Top