Nam Định: Khởi tố bắt tạm giam cán bộ xã vì khai khống số lượng lợn

KTNT Công an huyện Hải Hậu (Nam Định) vừa khởi tố bắt tạm giam 3 trong 4 cán bộ xã Hải An về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ vì có liên quan đến việc khai khống số lượng lợn bị dịch tả nhằm trục lợi tiền hỗ trợ của nhà nước.

 Trong 4 cán bộ của xã Hải An bị khởi tố thì có 3 bị can bị bắt tạm giam gồm: Phạm Văn Đảm, Chủ tịch UBND xã Hải An; Đặng Văn Dương, cán bộ địa chính 2; Vũ Hữu Đính, cán bộ thú y. Riêng bà Đỗ Thị Tám, cán bộ tài chính xã được cho tại ngoại và cấm đi khỏi nơi cư trú vì đang mang thai.
 
Theo kết quả điều tra ban đầu, 4 cán bộ xã này đã làm sai lệch 201 hồ sơ tiêu hủy lợn bệnh dịch tả châu Phi đợt 1 (từ 22/3 đến 30/5). Họ khai tăng 8 tấn lợn nái, 20 tấn lợn thịt và làm sai lệch chủng loại lợn bị dịch tả của 146 hộ dân.
 

 Ảnh minh họa

 

Cụ thể, số tiền hỗ trợ 50% được cấp phát đợt 1 theo hồ sơ đề nghị của UBND xã Hải An là hơn 1,5 tỷ đồng; trong đó số tiền sai lệch (tăng thêm) hơn 486 triệu đồng.
 
Sau khi nhận tố cáo của người dân, UBND huyện Hải Hậu đã thành lập đoàn kiểm tra, thu hồi tiền sai lệch nộp vào tài khoản tạm giữ của Kho bạc Nhà nước huyện Hải Hậu.
 
Đồng thời, huyện đã chuyển hồ sơ vụ việc trên sang Công an huyện Hải Hậu để điều tra theo thẩm quyền.
 
Công an huyện Hải Hậu sau đó khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn