Nga mời chính quyền của ông Trump tham gia đàm phán Syria

KTNT Đây là cuộc đàm phán mà Nga cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đứng ra bảo trợ, dự kiến diễn ra vào ngày 23/1, sau Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump 3  ngày. Các đại diện của chính phủ Syria và phe đối lập cũng dự kiến sẽ tham dự.

Một người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/1 cũng thông báo Mỹ sẽ tham dự cuộc hòa đàm này.

nga moi chinh quyen cua ong trump tham gia dam phan syria hinh 1
Quan hệ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được cho là sẽ nồng ấm hơn Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. Ảnh: AP

Theo Washington Post, Đại sứ Nga tại Washington Sergey Kislyak đã gửi lời mời tham dự cuộc hòa đàm này trong một cuộc điện đàm hôm 28/12 vừa qua với ông Michael Flynn, ứng cử viên ông Trump chọn vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Lời mời chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump tham dự hòa đàm Syria là tín hiệu đầu tiên về việc cải thiện quan hệ Nga - Mỹ.

Sự tham gia của Mỹ, đặc biệt là trong trường hợp đạt được một thỏa thuận, sẽ là dấu hiệu đầu tiên của sự tăng cường hợp tác giữa Nga và Mỹ vốn được lãnh đạo hai nước dự báo dưới chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump.

Theo Washington Post/VOV

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn