Nghệ An: "Quan thôn" lộng hành, chính quyền bất lực?

KTNT Nhiều năm gần đây, người dân xóm 1, xã Quỳnh Lộc, TX. Hoàng Mai (Nghệ An) đã làm đơn khiếu nại, tố cáo Bí thư kiêm Xóm trưởng độc đáo, lộng quyền trong việc thu, chi không minh bạch hàng trăm triệu đồng.

Người bị tố cáo là ông Nguyễn Đức Bằng. Nhiều năm nay, ông Bằng thu, chi không minh bạch khiến người dân xóm 1 vô cùng bức xúc. Đặc biệt, năm 2015, xóm xây dựng hai tuyến đường giao thông hơn 1000m, trị giá gần 500 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa quyết toán, chưa công khai cho dân biết. 
a.jpg
Tuyến đường giao thông hơn 1000m, trị giá gần 500 triệu đồng nhưng đến nay vẫn chưa quyết toán, chưa công khai cho dân biết.
Nhận được phản ánh của người dân, PV có mặt tại xóm 1, xã Quỳnh Lộc để tìm hiểu sự việc. Được biết, năm 2013 – 2014, ông Bằng giữ chức Chủ tịch Hội nuôi trồng thủy sản. Ông cho người chặt phá, bán 10ha cây sú của dự án vùng Hói Dạ thuộc đồng muối 32B xã Quỳnh Lộc; chặt sú vẹt thuộc dự án bảo vệ ngăn mặn do Hội Chữ thập đỏ Nghệ An quản lý với số tiền trên 1 tỷ đồng. Ông Bằng tự chi, tiêu mà không nộp cho địa phương đồng nào, trong lúc thời gian đấu thầu đã hết hạn.
 
Năm 2015, ông Bằng giữ chức Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ kiêm Xóm trưởng xóm 1. Lúc này, ông tổ chức làm hai tuyến đường giao thông bằng bê tông trên 1000m. Ông tiến hành thu dân 460.000 đồng/khẩu; với 1000 khẩu thì tổng số tiền thu được là 460 triệu đồng. Thu như vậy nhưng ông không lập bất cứ một chứng từ nào. Bất bình, người dân xóm 1 lập ban giám sát thì ông cho xóa bỏ ban giám sát để tự thu, tự chi, không công khai và thiếu minh bạch.
 
c.jpg
Báo cáo kết quả kiểm tra tài chính xóm 1, xã Quỳnh Lộc
Từ năm 2014 – 2017, cấp trên hỗ trợ nắng hạn, bão lụt cho người dân xóm 1. Sau khi hỗ trợ một phần cho người dân thì còn lại số tiền là 17 triệu đồng, ông Bằng không trả cho dân mà tự chi tiêu cho cá nhân.
 
Từ năm 2015 – 2017, cứ đến ngày 4/2 (ÂL), người dân xóm 1 tổ chức lễ hội Xóm Vườn, nhưng tiền dân ủng hộ, ông Bằng  không lập quỹ mà để chi tiêu cá nhân số tiền gần 10 triệu đồng.
 
Đặc biệt nghiêm trọng hơn, năm 2017, ông Bằng cho tự lập chốt chặn, thu tiền các loại phương tiện đi qua đường liên hương 2 xã Quỳnh Lộc và Quỳnh Lập số tiền là 27 triệu đồng nhưng cũng không lập quỹ mà “bỏ túi riêng”. 
b.jpg
Người dân vô cùng bức xúc trước những việc làm sai trái của ông Bằng
Không dừng lại ở đó, ông Bằng thu tiền dân đóng quỹ hàng năm với số tiền 130 triệu đồng (ngoài tiền giao thông) cũng không có chứng từ thu, chi và công khai không rõ ràng khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.
 
Bất bình trước những hành động sai trái của ông Bằng, người dân xóm 1 đã lập ra ban kiểm tra tài chính trong 3 năm từ năm 2015 - 2017. Ban kiểm tra phát hiện ông Bằng đã chi thâm hụt vào quỹ xóm 40 triệu đồng. Kết quả kiểm tra đã gửi lên cấp trên và thông báo toàn dân biết nhưng đến nay ông chưa trả cho dân mà chính quyền cũng chưa hề xử lý.
 
Điều đáng nói, mặc dù ông Bằng đã thực hiện nhiều việc sai trái như vậy nhưng trong 3 năm, từ năm 2015 – 2017, ông vẫn được giữ các chức vụ trên?
 
Ngoài những hành vi chiếm dụng công quỹ làm tài sản cá nhân, ông Bằng còn thường xuyên tổ chức đánh bài ăn tiền. Ông Bằng bị công an xã bắt quả tang 2 lần vào năm 2015 và năm 2016 nhưng không bị lập biên bản hay xử phạt theo quy định? Gần đây nhất, đầu năm 2019, ông Nguyễn Đức Dũng (xóm trưởng mới) có gọi cho ông Bằng đi dự lễ khai mạc giải bóng chuyền của xóm mừng Đảng mừng xuân nhưng ông Bằng không lên, thậm chí còn ngang nhiên ngồi đánh bạc.
 
Mặc dù, Bộ chính trị, Ban chấp hành Trung ương đã liên tục bổ sung, chỉnh đốn, ban hành nhiều nghị định, nghị quyết về công tác chỉnh đốn Đảng nhằm làm cho Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, làm cho nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng cũng như Bác Hồ kính yêu nhưng đâu đó vẫn còn có một số bộ phận cán bộ, đảng viên quan liêu, né tránh, vô trách nhiệm, vô kỷ luật, tham ô gây bức xúc dư luận.
 
Ông Trần Văn Kỳ, Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Lộc, cho biết: “UBND xã tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân và tiến hành thanh, kiểm tra. Ông Bằng cũng đã báo cáo cho chính quyền xã. Qua kiểm tra, chúng tôi đã có kết luận nhưng chưa có biện pháp thực hiện một cách triệt để”.
 
Qua những việc làm sai trái của ông Bằng nói trên, thiết nghĩ, Đảng ủy – HĐND – UBND xã Quỳnh Lộc cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tránh gây bức xúc trong dư luận.
 
 
 
 

Thu Hiền

Ý kiến của bạn