Người dân lo lắng khi khoảng cách đường dây cao thế so với mặt đất chưa đảm bảo an toàn

KTNT Một số khu vực tại huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đang thi công đường dây 220kV phục vụ các dự án điện gió. Người dân lo lắng khi chứng kiến khoảng cách từ đường dây so với mặt đất ở một số vị trí chưa đảm bảo an toàn.

Gia đình anh Trần Văn Thương ở bon Mêra, xã Quảng Tân (Tuy Đức – Đắk Nông) có 1,2ha cà phê. Hệ thống đường dây 220kV cùng 1 trụ điện chạy ngang qua khiến rẫy cà phê bị chia làm đôi.

Khi đơn vị thi công  kéo đường dây lên trụ điện, anh Thương phát hiện, có một số vị trí khoảng cách từ dưới chân cột điện lên điểm thấp nhất của đường dây chỉ đúng 6m. Anh Thương cho biết, đã làm đơn kiến nghị gửi UBND huyện Tuy Đức làm rõ khoảng cách như vậy đã đúng quy định hay chưa? UBND huyện cũng đã cử người xuống xác minh nội dung đơn nhưng chưa thông báo kết quả.

-	Anh Trần Văn Thương lo lắng khi khoảng cách từ mặt đất đến đến điểm thấp nhất của đường dây 220Kv chỉ là 6m.
Anh Trần Văn Thương lo lắng khi khoảng cách từ mặt đất đến đến điểm thấp nhất của đường dây 220kV chỉ là 6m.

 

“Quá trình lao động sản xuất, gia đình phải thường xuyên qua lại dưới đường dây cao thế. Đường dây nằm khá thấp như vậy, tôi lo ngại khi đóng điện sẽ tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn. Vì vậy, gia đình đề nghị các ngành chức năng sớm vào cuộc kiểm tra khoảng cách (6m) như vậy có đảm bảo an toàn hay không? Nếu chưa, tôi đề nghị phải nâng chiều cao đường dây theo đúng quy định rồi mới nghiệm thu, cho phép đóng điện”, anh Thương nói.

Một cán bộ công tác tại Truyền tải điện Đắk Nông (Công ty Truyền tải điện 3) cho biết, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP quy định: Khi xây dựng, cải tạo đường dây dẫn điện trên không, ở khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu chế xuất, công trình quan trọng liên quan đến an ninh, quốc phòng, khu di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được nhà nước xếp hạng phải tăng cường các biện pháp an toàn về điện và xây dựng. Trong đó, quy định khoảng cách từ điểm thấp nhất của đường dây dẫn điện ở trạng thái võng cực đại đến mặt đất không nhỏ hơn 18m đối với đường dây 220kV. Còn đối với đường dây 220kV nằm xa khu dân cư, cụ thể ở đây là đi qua nương rẫy thì theo quy định, khoảng cách tối thiểu là 8m.  

Một số vị trí chưa đảm bảo khoảng cách theo quy định, đơn vị thi công đã  “chữa cháy” bằng cách san gạt đất.
Một số vị trí chưa đảm bảo khoảng cách theo quy định, đơn vị thi công đã “chữa cháy” bằng cách san gạt đất.

 

Trao đổi qua điện thoại, ông Nguyễn Chí Trà, Giám đốc Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông, cho biết: Trước khi tiến hành thi công, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã tiến hành khảo sát và tính toán cụ thể từng vị trí đường dây. Hồ sơ thiết kế cũng được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với thông tin người dân phản ánh, tôi sẽ chỉ đạo đơn vị thi công kiểm tra và sẽ thông tin lại sau.

Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng thi công đường dây 220kV, nhiều hộ dân ở huyện Tuy Đức vẫn chưa đồng ý phương án đền bù và đã gửi đơn kiến nghị đến Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông. Chủ tịch tỉnh Đắk Nông cũng đã chuyển đơn đến Công ty TNHH MTV Năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông và yêu cầu chủ đầu tư giải quyết và trả lời người dân trước ngày 09/10/2021. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn trên, các hộ dân vẫn chưa nhận nội dung trả lời các kiến nghị từ phía chủ đầu tư dự án.

 

 

Đông Quân

Ý kiến của bạn