Người Mỹ làm vườn đô thị giữa đại dịch Covid-19

KTNT Tháng 4 hàng năm, những người làm vườn tại Mỹ kỷ niệm một sự kiện đặc biệt, đó là “Tháng Quốc gia làm vườn” (National Garden Month) với các hoạt động sôi nổi, thiết thực và bổ ích diễn ra trên khắp đất nước.

t16.png
Một kiểu “vườn đứng” (Vertical garden) được người dân thành phố sống trong không gian hẹp sử dụng để trồng rau quả.

 

Người Mỹ đã đúc kết kinh nghiệm thực tiễn trong lịch sử của nước mình: Bất cứ khi nào đất nước gặp khó khăn với bất kỳ lý do gì như: chiến tranh, suy thoái kinh tế, khủng hoảng tài chính, năng lượng hoặc ngay cả do đại dịch Covid-19 hiện nay gây ra thì nghề làm vườn lại có cơ hội phát huy thế mạnh và thể hiện vai trò đậm nét hơn lúc nào hết, góp phần quan trọng giúp đất nước vượt qua thử thách.

Làm vườn trong mọi hoàn cảnh

Hơn một thế kỷ trước, trong thời gian Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất (2014- 2018), nước Mỹ đã có phong trào “Vườn Tự do” (Liberty Gardens) để phát triển nghề vườn nhằm đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm cho đất nước. Phong trào này đã được đông đảo người dân từ thành thị đến nông thôn hưởng ứng tham gia và đem lại hiệu quả to lớn, giúp người dân Mỹ vượt qua khó khăn, khắc phục tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm do chiến tranh gây ra.

Vào những năm 1930, nền kinh tế của nước Mỹ đã rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng. Hàng triệu người bị mất việc làm đã lựa chọn nghề vườn để kiếm sống. Những người làm vườn khi đó đã trồng ở bất cứ nơi nào có thể trồng được các loại cây cung cấp nguồn thực phẩm thiết yếu và dễ tính như cây khoai tây, các loại đậu… để có nguồn thực phẩm giàu năng lượng giúp họ vượt qua nạn đói và có thêm thu nhập.

 

t15.jpg

Trồng cây trong bình thủy tinh (Terrarium)- một nghệ thuật trang trí phòng khách đang được nhiều người Mỹ yêu thích.

Thời kỳ 1940 - 1945, khi Chiến tranh Thế giới thứ hai xảy ra, một lần nữa Chính phủ Mỹ lại kêu gọi người dân góp sức để giành thắng lợi trong cuộc chiến. Phong trào “Vườn Chiến thắng” (Victory gardens) với khẩu hiệu “Thực phẩm sẽ thắng chiến tranh” (Food will win the war) được phát động và triển khai rộng khắp trong toàn nước Mỹ. Số liệu thống kê cho thấy, vào năm 1944, các loại hình “Vườn Chiến thắng” đã cung cấp tới 40% lượng thực phẩm cho nước Mỹ. Nước Mỹ đã có đủ nguồn thực phẩm phục vụ người dân và quân đội để cùng các đồng minh của mình giành chiến thắng trong cuộc chiến.

Những năm 1970, khi giá năng lượng và lạm phát phi mã đã dẫn tới tình trạng đắt đỏ thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu tại Mỹ. Vào thời kỳ này, số lượng người dân sống trong các đô thị đã tăng đáng kể và nhiều người lâm vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Nhiều người dân thành phố đã sử dụng bất kỳ không gian nào còn trống gần nơi ở của mình để trồng cây thực phẩm. Phong trào làm vườn cộng đồng, vườn đô thị… được khơi dậy với động lực và sức sống mạnh mẽ, thu hút được nhiều người hưởng ứng và thực hành. Một lần nữa, vai trò của nghề làm vườn lại được thể hiện, góp phần quan trọng giải quyết nhu cầu thực phẩm thiết yếu của người dân, giúp nước Mỹ vượt qua khủng hoảng tài chính và năng lượng.

Người Mỹ rất thích vườn và luôn coi trọng, đánh giá cao vai trò, ý nghĩa của vườn và các hoạt động làm vườn. Ngày 18/4/1986, Tổng thống Reagan đã tuyên bố: Hàng năm, nước Mỹ sẽ dành một tuần lễ trong tháng Tư để kỷ niệm “Tuần lễ Quốc gia về làm vườn” (National Garden Week). Tuần lễ Quốc gia về làm vườn lần thứ nhất tại Mỹ được tổ chức từ ngày 12-18/4/1987. Đến năm 2002, theo sáng kiến và đề xuất của Hội Làm vườn Mỹ, Tuần lễ Quốc gia làm vườn đã được tổ chức trong suốt tháng Tư. Từ năm 2002, tháng Tư hàng năm đã trở thành “Tháng Quốc gia làm vườn” tại Mỹ.

Làm vườn đô thị giữa đại dịch

Tháng 4/2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người dân Mỹ phải thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người làm việc tại nhà, trẻ em phải nghỉ học và nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, các hoạt động không thiết yếu bị đóng cửa. Người Mỹ cho rằng đại dịch Covid-19 đã đặt nước Mỹ vào tình trạng “chiến tranh” và “khủng hoảng”. Tuy nhiên, khác với trước đây, lần này “kẻ thù” của nước Mỹ là kẻ thù vô hình. Một lần nữa, vai trò của vườn và công việc làm vườn lại được thể hiện rõ nét. Người dân Mỹ lại quan tâm tìm đến công việc làm vườn nhiều hơn. Các hoạt động làm vườn đã giúp họ có thêm sức khỏe, niềm tin và nghị lực để vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

 

t17.jpg
Cô Megan ở Hạt Adams (Pennsylvania) trong vườn rau sạch của mình.

 

Trong thời gian không đến trường, học trực tuyến tại nhà, rất nhiều trẻ em đã tham gia, làm quen và rất thích thú với công việc làm vườn. Người lớn làm vườn để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, đặc biệt góp phần làm cho cảnh quan, môi trường thêm sạch, đẹp và có thêm nguồn thực phẩm tươi, bổ dưỡng và an toàn.

Trên mạng xã hội, những người làm vườn đã chia sẻ kinh nghiệm làm vườn vô cùng đa dạng, phong phú với các hình ảnh, video, clip… thu hút khá nhiều người xem. Các dịch vụ tư vấn miễn phí trên mạng xã hội giúp những người mới làm vườn trồng cây trong vườn, trên ban công, sân thượng, trồng vườn đô thị, vườn đứng… được Hội Làm vườn Mỹ rất quan tâm. Nhiều người Mỹ thực hiện giãn cách xã hội, có thời gian ở nhà nhiều hơn và bắt đầu tìm hiểu về công việc trồng cây, làm vườn. Nhiều người làm vườn thành công đã chia sẻ kinh nghiệm và các hình ảnh hấp dẫn về sản phẩm của mình, góp phần tạo cảm hứng cho nhiều người khác làm theo. Năm nay, khi người Mỹ đang phải đối mặt với khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Hội Làm vườn Mỹ khuyến cáo người dân tổ chức kỷ niệm Tháng Quốc gia làm vườn với các hoạt động phù hợp như sau:

Tham gia các hoạt động tình nguyện trong cộng đồng để ủng hộ các tổ chức từ thiện ở địa phương giúp đỡ những người nghèo, người yếu thế phát triển kinh tế vườn, có thêm nguồn thực phẩm, đảm bảo cuộc sống và tăng thu nhập;

Tham gia các hoạt động làm vườn, gieo hạt, trồng thêm các loại cây mới trong vườn, phủ xanh các mảnh vườn, thảm cỏ xung quanh nhà, làm đẹp thêm ban công, sân thượng và nhà ở. Tháng Quốc gia làm vườn được kỷ niệm hàng năm vào tháng Tư khi mùa xuân đến cũng chính là thời gian tốt nhất để trồng cây, làm vườn.

Có thể tạo cho phòng khách một tiểu cảnh thiên nhiên trong lọ thủy tinh (nghệ thuật Bonsai Terrarium). Đây là một cách tuyệt vời để đưa cảnh đẹp của thiên nhiên vào phòng khách, làm cho mọi người thấy gần gũi và yêu vẻ đẹp của thiên nhiên hơn.

Tham gia vào các hoạt động của các câu lạc bộ làm vườn địa phương. Vào Tháng Quốc gia làm vườn, các câu lạc bộ làm vườn trên toàn quốc đều có các hoạt động rất sôi nổi nhằm thu hút, khuyến khích, tạo cảm hứng cho các hoạt động làm vườn;

Dành thời gian đi tham quan công viên, vườn công cộng, vườn cộng đồng… gần địa bàn cư trú để nghỉ ngơi, thư giãn, ngắm cảnh đẹp thiên nhiên và được truyền cảm hứng từ các hoạt động làm vườn.

Trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng, chính Covid-19 đã tạo cơ hội để công chúng quan tâm và tham gia vào công việc làm vườn nhiều hơn, hiệu quả hơn. Các hoạt động có liên quan đến nghề làm vườn đang góp phần thiết thực giúp người dân Mỹ chống chọi và vượt qua thử thách chưa từng có này..

 

 

PGS.TS Nguyễn Xuân Hồng

Ý kiến của bạn