Nhiều công trình xây dựng “phá nát” quy hoạch phân khu đô thị hồ Tây

KTNT Nhiều tuyến phố nằm trong quy hoạch thuộc địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) đang trong tình trạng "báo động đỏ" về vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch. Điều đáng nói, các công trình phạm nơi đây lại diễn ra công khai và ngày càng "lan rộng"!?

qa6.jpg
Công trình đang xây dựng trên địa bàn phường Quảng An.
 
Theo quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), tỷ lệ 1/2000 tại quận Tây Hồ được Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4177/QĐ-UBND ngày 08/08/2014 thì các công trình bất động sản chỉ được xây cao tối đa là 12m, tức 1-3 tầng.
 
Đối với các khu công viên cây xanh, mật độ xây dựng tối đa 5%, cao 1 tầng. Vùng 1, mật độ xây dựng tối đa 30-35%, cao 1-3 tầng; vùng 2 mật độ xây dựng tối đa 35-45%, cao 1-5 tầng. Với vùng 3, kiểm soát đặc biệt (khu vực không gian bán đảo hồ Tây), cho phép xây dựng công trình cao tầng 2 bên trục không gian, thấp dần về phía hồ.
 
Như vậy, theo Quyết định số 4177/QĐ-UBND, đối với vùng 1 tại các tuyến phố bao quanh mặt nước ven hồ Tây như: Phố Nguyễn Đình Thi (phường Thụy khuê), phố Xuân Diệu (phường Tứ Liên), phố Nhật Chiêu (phường Nhật Tân), phố Vệ Hồ (phường Xuân La), phố Trích Sài, phố Từ Hoa (phường Quảng An), phố Quảng An (phường Quảng An), các công trình chỉ được xây cao tối đa là 12m, tức 1-3 tầng.
 
Thế nhưng, theo khảo sát thực tế của phóng viên, hiện nay tại vùng 1 của hồ Tây xuất hiện nhiều công trình vi phạm mật độ xây dựng một cách công khai. Đặc biệt, những công trình có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng quy hoạch phân khu đô thị khu vực hồ Tây và phụ cận (A6), cơ bản đang rơi chủ yếu vào hai tuyến phố Nhật Chiêu (phường Nhật Tân) và phố Từ Hoa (phường Quảng An).
 
Cụ thể, các công trình có địa chỉ số 17, 71,81,101,15 phố Nhật Chiêu, phường Nhật Tân xây dựng lên tới 4-5 tầng và chiều cao vượt rất nhiều so với quy hoạch. Điều đáng nói, các công trình xây dựng này vẫn đang tiến hành thi công, có những công trình đã đưa vào sử dụng nhưng không hề bị các cơ quan chức năng sở tại xử lý.
 
Tại phường Quảng An, các công trình xây dựng số 25 xóm chùa, 32 Quảng An; một số công trình số 47,48, 64, 68 phố Từ Hoa cũng đang là những điểm nóng về vi phạm TTXD, phá nát quy hoạch.
 
Tại mặt đường Xuân Diệu, đoạn từ số nhà 70 đến 114 (phường Tứ Liên), hàng loạt công trình cao tầng cũng được xây dựng và đưa vào sử dụng.
 
Tình trạng công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm TTXD không chỉ diễn ra riêng tại các khu vực ven hồ thuộc vùng 1, nhiều hạng mục tại các vùng 2, 3 cũng đang được tiến hành xây dựng một cách rầm rộ.
 
Cụ thể, trên địa bàn phường Bưởi, chỉ tính riêng trong phố Võng Thị, đã xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD, các công trình này xây cao một cách bất thường, trong đó 3-4 công trình đang xây dựng và nhiều công trình đã đưa vào sử dụng.
 
Trước những sai phạm nghiêm trọng, phá vỡ quy hoạch trên địa bàn quận Tây Hồ như trên, đề nghị UBND TP.Hà Nội, UBND quận Tây Hồ và các cơ quan chức năng sớm kiểm tra và có biện pháp cứng rắn xử lý dứt điểm tình trạng trên, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân có liện quan.
 
Loạt ảnh phóng viên ghi nhận thực tế về tình trạng vi phạm TTXD trên địa bàn quận Tây Hồ: 
qa1.jpg
Công trình số 25 Xóm Chùa

 

qa2.jpg
Công trình số 32 Quảng An

 

qa3.jpg

 

qa4.jpg

 

qa5.jpg
Một số công trình tại phố Nhật Chiều, phường Nhật Tân.

 

qa7.jpg

 

qa8.jpg
Các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD tại phường Bưởi

 

qa9.jpg
Dọc phố Xuân Diệu, hàng loạt công trình phá vỡ quy hoạch, điển hình như công trình xây dựng cạnh số 112 Xuân Diệu, phường Tứ Liên.

 

P.V

Ý kiến của bạn