Nông Cống (Thanh Hóa): Cho thuê đất 50 năm trái thẩm quyền, chính quyền chưa có hướng xử lý

KTNT Người dân sinh sống trên địa bàn UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) phản ánh việc UBND xã này đã ký cho gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm trái thẩm quyền.

Trong khi nguồn gốc, mục đích sử dụng đất phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại nhưng hộ ông Sơn đã tự ý biến đổi công năng, chia thành nhiều mảnh để ở.
0633_image002.jpg
Hợp đồng thầu đất của UBND xã Minh Thọ (nay là thị trấn Nông Cống) có thời hạn lên tới 50 năm.
Cụ thể, việc cho thuê đất nông nghiệp trong quỹ đất công ích 5% của UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn (người địa phương) là trái thẩm quyền, khi hợp đồng thầu đất công ích được UBND xã Minh Thọ ký cho thuê lên tới 50 năm.
 
Hợp đồng thầu đất ngày 10/12/2009 của UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) do ông Hoàng Văn An, Chủ tịch UBND xã (thời điểm đó) giao cho ông Lê Văn Sơn có nội dung: Diện tích đất cho thầu là 771m2; Thời hạn cho thầu quỹ đất 5% là 50 năm, để hộ ông Sơn phục vụ phát triển theo mô hình trang trại hộ gia đình. Thời gian tính từ ngày 10/12/2009 đến 10/12/2059. Trách nhiệm của bên thầu đất là tập trung phát triển sản xuất các loại cây trồng có năng suất cao, chỉ được phép làm nhà tạm để trông coi và bảo vệ tài sản, không được phép xây dựng kiên cố trên diện tích đất được thầu khoán, sử dụng đất đúng ranh giới được giao,…
 
Mục đích giao đất là thế, thế nhưng, hiện nay, toàn bộ khu đất trên đã được chia ra làm nhiều mảnh, chủ yếu phục vụ việc ăn, ở, sinh hoạt của các hộ gia đình. Việc tập trung phát triển theo mô hình trang trại gần như là con số 0, khi mà một số loại cây ăn quả trong vườn trồng cho có. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (thời điểm đó), đại diện là ông Hoàng Văn An, Chủ tịch UBND xã cho thuê đất với thời gian 50 năm là trái thẩm quyền.
 
Liên quan vấn đề này, luật sư Nguyễn Viết Đức, Trưởng văn phòng Luật sư Trường Phúc, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, cho biết: Khoản 5, Điều 67, Luật Đất đai năm 2003 quy định: “Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm; trường hợp cho thuê đất trước ngày 1/1/1999 thì thời hạn thuê đất được xác định theo hợp đồng thuê đất”.
 
Ngay cả tại khoản 5, Điều 126, Luật Đất đai sửa đổi năm 2013 cũng quy định rõ ràng: “Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 5 năm”.
0856_image003.jpg
Được xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ  ông Lê Văn Sơn ở thị trấn Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của thửa đất, chia thành nhiều mảnh để ở. (ảnh: Thế Thực - Quang Thái)
Luật sư Nguyễn Viết Đức phân tích: Tại thời điểm UBND xã Minh Thọ cho thuê đất vào ngày 10/12/2009, thời điểm đó Luật Đất đai năm 2003 đang có hiệu lực, việc cho thuê thầu giao khoán phải theo quy định của Luật hiện hành, tức là căn cứ vào Luật Đất đai năm 2003. Như vậy, có thể thấy, ông Hoàng Văn An, Chủ tịch UBND xã Minh Thọ (thời điểm đó) cho thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.
 
Trao đổi với báo chí, ông Lê Thanh Tùng, Chủ tịch UBND thị trấn Nông Cống, cho biết: Việc ông Hoàng Văn An ký hợp đồng cho thuê đất công ích của UBND xã có thời hạn 50 năm rõ ràng là sai, nhưng hiện tại phía chính quyền chưa có hướng xử lý. UBND thị trấn Nông Cống sẽ báo cáo lên UBND huyện Nông Cống để xin chỉ đạo giải quyết.
 
Ông Tùng cho biết thêm, ông An hiện là Bí thư của xã Minh Nghĩa và chuẩn bị được điều chuyển làm Bí thư thị trấn Nông Cống.
 
Từ thực tế trên, đề nghị UBND huyện Nông Cống sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm của hộ gia đình ông Lê Văn Sơn; đồng thời xử lí nghiêm người ký cho thuê đất trái thẩm quyền, người đứng đầu địa phương vì buông lỏng quản lý để xảy ra sai phạm.
 
 
 
 
 
 

Nhóm PV

Ý kiến của bạn