Báo động tình trạng sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp?

KTNT Vi phạm trật tự xây dựng luôn là vấn đề nóng ở tất cả các địa phương, đặc biệt hơn là hàng loạt công trình xây dựng nhà ở kiên cố, dự án khu phức hợp, nhà xưởng thậm trí là “biệt phủ” với quy mô hoành tráng ngay trên đất nông nghiệp…

Dư luận lên tiếng quá nhiều, chính quyền địa phương liệu có xử lý kịp?
 
Đơn cử như Công ty TNHH MTV bất động sản Dương Châu Land (Công ty Dương Châu), đã đầu tư xây dựng khu phức hợp homestay, quán cà phê, nhà hàng ăn uống, hồ bơi rộng hàng nghìn m2 giữa trung tâm TP Kon Tum ở số 5 đường Trần Phú, phường Trường Chinh.
 
Tại đây, các hạng mục trong tổ hợp công trình được xây dựng trên đất nông nghiệp, với tổng diện tích lên đến hàng nghìn m2. Cụ thể, 5 hạng mục sai phạm gồm: Quán cà phê diện tích khoảng 1.500m2 (xây dựng trên đất nông nghiệp), cùng các công trình phụ đi kèm gồm nền và sân đổ bê tông, tường rào bao quanh khuôn viên. Khu đất này được UBND TP Kon Tum quy hoạch làm đường giao thông và công viên cây xanh.
 
Hạng mục đường bê tông có chiều rộng 6m, dài khoảng 200m, xây dựng trên đất quy hoạch giao thông. Đây là con đường chủ đầu tư tự ý mở vào khu hotel-homestay và dịch vụ vui chơi giải trí, nhà hàng ăn uống. Theo quan sát, trên trục đường này có ít nhất 8 căn nhà cao cấp xây dựng trên những lô đất được tách thửa.
 
Khu hồ bơi, nhà hàng và sân trước của dãy hotel-homestay xây dựng kiên cố, nền bê tông lát gạch hoa, gạch block, dựng khung sắt và mái che. Khu vực này xây dựng trên đất nông nghiệp rộng khoảng 1.500m2.
du-an-dang-cap-khu-phuc-hop-villa-kon-tum-xay-dung-tren-dat-nong-nghiep.jpg
Tường rào quán cà phê xây dựng trên đất quy hoạch giao thông (Nguồn: infonet)
Liên quan đến hàng loạt công trình sai phạm của Công ty Dương Châu, một Trưởng phòng chuyên môn (xin giấu tên) đang công tác tại UBND TP Kon Tum chia sẻ: “Những việc này đang thanh tra, khi nào có kết luận, ai đúng ai sai, sai chỗ nào sẽ rõ. Đất nông nghiệp mà xây dựng công trình là vi phạm trật tự xây dựng”.
du-an-dang-cap-khu-phuc-hop-villa-kon-tum-xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-3.jpg
Nhà hàng xây dựng trên đất nông nghiệp rộng hàng trăm mét vuông (Nguồn: infonet)
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Mân - Phó Chủ tịch UBND TP Kon Tum cho biết: “Khu này (quán cà phê, hồ bơi, nhà hàng, hotel, homestay-PV) chưa làm thủ tục chuyển đổi mà đã xây dựng. Trong bìa đỏ là quy hoạch cây xanh, chưa chuyển đổi đất dịch vụ”.
 
Theo ý kiến của ông Mân, UBND TP Kon Tum đã xử lý vi phạm hành chính đối với các công trình trái phép của Công ty Dương Châu. Tuy nhiên, đến nay các hoạt động kinh doanh ăn uống, giải khát, bơi lội… trong khu vực dự án vẫn diễn ra bình thường.
 
Còn ông Dương Ngọc Vương - Giám đốc Công ty Dương Châu thừa nhận: “Chỗ quán cà phê dính đường quy hoạch, quy hoạch cây xanh, rồi đất công cộng, giao thông. Quy hoạch mười mấy năm treo miết người dân không làm được gì hết. Tôi đang xin duy trì mấy tháng để tháo dỡ. Xin chuyển đổi mục đích (chuyển đổi sang đất kinh doanh-PV) không biết có được không”?

Núi Con Voi bị "cạo trọc đầu" ở Vĩnh Phúc

Chủ tịch UBND xã Kim Long mới đây đã ký ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Đường Ngọc Sơn. Quyết định xử phạt nêu rõ: ông Đường Ngọc Sơn đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trên thửa đất số 16 tờ bản đồ số 84, diện tích 11.808m2.

Cụ thể: Ông Sơn tự chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, đã xây dựng, đổ bê tông 121m2 cao 1,4m, trên trụ đặt một tượng phật bằng đá màu trắng cao khoảng 5m. Với các hành vi trên ông Sơn bị phạt hành chính 4 triệu đồng. “Các biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày” - quyết định nêu rõ.

Đây là khu vực thuộc quần thể núi Con Voi (khu vực tiếp giáp giữa TP Vĩnh Yên, huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Thời gian qua, báo chí đã phản ánh việc núi Con Voi bị “cạo trọc đầu” với việc lấn chiếm, chuyển mục đích, xây dựng biệt thự, xây nhiều công trình kiên cố trái phép trên đất rừng.

 

nui-con-voi-nui-dinh-vietnamnet-1.jpg
Hàng loạt công trình biệt thự, nhà ở kiên cố xây dựng trên đồi Gò Dung.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường (TN&MT) đã cử Tổ công tác làm việc với Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc để xác minh, làm rõ những nội dung liên quan. Qua làm việc và khảo sát sơ bộ tại thực địa núi Đinh, tổ công tác nhận định những phản ánh của báo chí là có cơ sở.

Căn cứ vào kết quả làm việc và nhận định của Tổ công tác, Bộ TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương triển khai tổ công tác của tỉnh để thanh, kiểm tra và xử lý toàn diện những sai phạm trong việc quản lý và sử dụng đất tại núi Đinh, núi Đúng và một phần diện tích đất mà công ty TNHH Kim Long (công ty Kim Long) sử dụng.

"Đồng thời, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sử dụng đất và của các cơ quan chính quyền các cấp ở địa phương đã để xảy ra những sai phạm nêu trên nếu có. UBND tỉnh chỉ đạo và tổng hợp kết quả gửi về Bộ Tài nguyên Môi trường trước ngày 30/12/2020", văn bản của Bộ TN&MT nêu rõ.

Liên quan đến diện tích đất của công ty Kim Long, Sở TN-MT Vĩnh Phúc trước đó có báo cáo và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong việc thực hiện quyết định của UBND tỉnh về việc thu hồi đất của công ty Kim Long. Diện tích đất bị thu hồi do hết hạn sử dụng và không được gia hạn theo quy định của Luật Đất đai

Quyết định này UBND tỉnh đã ban hành từ tháng 9/2018 tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện xong. Theo hồ sơ cũ của công ty, doanh nghiệp này được UBND tỉnh Vĩnh Phúc (cũ) và UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao 140,547ha đất thuộc phường Liên Bảo, phường Khai Quang và xã Định Trung thành phố Vĩnh Yên để trồng mía, sau đó chuyển sang trồng cây ăn quả.

Trong quá trình thực hiện dự án, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có 7 quyết định thu hồi đất của công ty Kim Long với diện tích hơn 31ha. Như vậy, diện tích còn lại của công ty Kim Long theo hồ sơ là 109,075ha.

Tuy nhiên, khi đo đạc, lập bản đồ hiện trạng khu đất thu hồi thì diện tích đất thực tế là 74,67ha, giảm hơn 34ha (74,67/109,075ha) so với diện tích đất được giao trên quyết định. Cụ thể, theo báo cáo của Sở TN-MT, tại phường Liên Bảo giảm gần 7ha, xã Định Trung giảm khoảng 1ha, phường Khai Quang giảm hơn 26ha so với hồ sơ.

 

nui-con-voi-nui-dinh-vinh-phuc-1.png
Khu vực núi Con Voi bị “cạo trọc đầu” xây dựng, đổ bê tông cốt thép, đặt tượng phật bằng đá…

Kết quả trên do Ban Giải phóng mặt bằng và Phát triển quỹ đất tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện đo chi tiết toàn bộ diện tích thửa đất mà chủ hộ đang canh tác và sử dụng do công ty Kim Long không xác định được ranh giới các thửa đất tại thực địa.

Việc xác nhận kết quả công ty Kim Long cũng không ký hoặc không cử người tham gia. Được biết, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã từng thành lập đoàn liên ngành để thanh tra về việc chuyển nhượng, sử dụng đất sai mục đích diện tích 140ha mà UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Vĩnh Phúc giao cho công ty Kim Long nhưng sau đó không đưa ra kết luận.

Kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng xây nhà trái phép

Mới đây, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cùng đại diện các ban, ngành, chính quyền địa phương đã có buổi kiểm tra thực địa các điểm nóng về xây dựng trái phép, không phép trên địa bàn phường 10, phường 12.

Việc kiểm tra các địa điểm trên xuất phát từ phản ánh của người dân tại địa phương. Qua kiểm tra, Đoàn đã phát hiện tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Cụ thể: Tại hẻm 1172/23, đường 30/4, phường 12, ở thời điểm kiểm tra, có 5 căn nhà cấp 4 đã xây dựng và hiện đã có người ở và một số nền đang xây dở dang đã được UBND phường 12 yêu cầu ngưng thi công để xử lý. Theo báo cáo của UBND phường 12, 5 công trình này đã được chủ nhà hoàn thiện và đưa vào sử dụng không rõ thời điểm. Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu đã yêu cầu UBND phường 12 rà soát, báo cáo cụ thể các trường hợp vi phạm kể trên.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, nhấn mạnh, các trường hợp vi phạm tại phường 12 xử lý trước đó nhưng chưa triệt để, cần yêu cầu tháo dỡ hoàn toàn công trình vi phạm vì có khả năng cao sẽ tái phạm lại. Cùng đó, ông Vũ Hồng Thuấn yêu cầu, UBND phường 12 và Đội trật tự đô thị TP. Vũng Tàu phải tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra, nắm tình hình, lập biên bản hiện trạng để tránh phát sinh thêm các nhà xây dựng trái phép mới, khi phát hiện vi phạm phải xử lý ngay từ ban đầu. Cùng đó, sẽ kiểm điểm trách nhiệm cán bộ đã để xảy ra các sai phạm trên.

 

images1628497_thu_n__1_.jpg
Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu khảo sát thực địa việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại hẻm 1172/23, đường 30/4, phường 12.

Trước đó, ông Vũ Hồng Thuấn đã đến kiểm tra 1 công trình xây dựng không phép ở hẻm 907, Bình Giã, phường 10. Qua làm việc với chủ công trình, ông Thuấn đã yêu cầu chủ nhà tạm ngưng mọi hành vi xây dựng. Đồng thời yêu cầu UBND phường 10 rà soát lại giấy tờ sử dụng đất, quá trình UBND phường 10 cho phép người dân sửa chữa nhà và báo cáo UBND thành phố hướng xử lý vào chiều 18/8/2020.

Theo ông Vũ Hồng Thuấn, lãnh đạo UBND thành phố sẽ tiếp tục kiểm tra thường xuyên và kéo dài để giám sát tình hình quản lý trật tự xây dựng, đất đai của các phường, xã; đồng thời tuyên truyền nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, thực hiện và giám sát. UBND thành phố sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đối với những trường hợp cố tình tái vi phạm sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển hồ sơ cho công an điều tra.

 

 

 

Hữu Thắng (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn