Phường Hạ Đình: Bao che cho vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp?

KTNT Nhiều công trình xây dựng kiên cố trên đất nông nghiệp, vi phạm trật tự xây dựng không bị xử lý tại phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội), khiến dư luận hoài nghi có sự bao che cho vi phạm?

Gần đây, Báo Kinh tế nông thôn nhận được thông tin bạn đọc phản ánh liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại phường Hạ Đình.

Cụ thể, công trình số 174 - 176 đường Nguyễn Xiển có dấu hiệu vượt tầng.

công-trình-số-39-ngõ-460-đường-khương-đình.jpg
Công trình số 39, ngõ 460 đường Khương Đình.

 

Tại đường Khương Đình, công trình ở 39, 45, 47 ngõ 460 xây dựng sai phép và xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lý... 

Đối với công trình xây dựng số 2 ngõ 460 đường Khương Đình, bạn đọc cung cấp thông tin công trình này được cấp 2 giấy phép xây dựng, hiện đang có dấu hiệu xây vượt tầng, thi công không đúng bản vẽ thiết kế được phê duyệt... Phóng viên đã ghi nhận thực tế tại công trình này. Hiện công trình được xây dựng tới 8 tầng, phần tum có diện tích lớn và đang trong quá trình hoàn thiện, hai công trình có dấu hiệu hợp khối.

số-45-và-47-ngõ-460-đường-khương-đình-đang-được-phản-ánh-là-xây-dựng-trên-đất-nông-nghiệp.jpg
Số 45 và 47 ngõ 460 đường Khương Đình được phản ánh là xây dựng trên đất nông nghiệp.

 

Liên quan đến phản ánh về công trình số 174 - 176 đường Nguyễn Xiển có dấu hiệu vượt tầng, quan sát của  phóng viên  thấy, hiện công trình này đã được xây dựng với quy mô 7 tầng, 1 tum và đang trong quá trình hoàn thiện. Vật liệu xây dựng để tràn lan trên vỉa hè, khiến việc lưu thông của người đi bộ qua đây trở nên khó khăn và nguy hiểm.

công-trình-xây-dựng-số-2-nằm-ngay-đầu-ngõ-460-đường-khương-đình.jpg
Công trình xây dựng số 2 nằm ngay đầu ngõ 460 đường Khương Đình có dấu hiệu vi phạm về trật tự xây dựng.

 

Trao đổi với phóng viên, ông Tạ Thành Trung, Tổ trưởng thanh tra xây dựng phường Hạ Đình, cho biết: “Nguồn gốc đất tại 39, 45, 47 ngõ 460 đường Khương Đình trước đây là đất nông nghiệp, có từ thời còn là huyện Thanh Trì, đến bây giờ vẫn là đất nông nghiệp. Thực ra anh mới về đây từ tháng 12/2016 nên cũng không nắm được nguồn gốc đất này. Thực ra ba công trình trên chả ai dám cấp phép, bây giờ cải tạo sửa chữa là sai. Tổ thanh tra đi kiểm tra và có phát hiện sai phạm, nhưng đến giờ phút này thì phường vẫn chưa có ý kiến gì, mặc dù tôi đã báo cáo lâu rồi”.

công-trình-số-174-176-nguyễn-xiển-có-dấu-hiệu-vượt-tầng.jpg
Công trình số 174 – 176 Nguyễn Xiển có dấu hiệu xây vượt tầng.

 

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị tiếp cận hồ sơ các công trình trên thì vị cán bộ này chỉ khẳng định, là có giấy tờ hợp pháp và hẹn thứ 2 tuần tới cung cấp với lý do hôm nay cậu giữ chìa khóa tài liệu lại không có đây. 

Trước việc để nhiều công trình vi phạm trật tự như trên, người dân và dư luận không khỏi nghi ngờ: Chính quyền địa phương có bao che cho sai phạm hay năng lực yếu kém, buông lỏng quản lý?

Đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Xây dựng thành phố, UBND quận Thanh Xuân sớm vào cuộc xác minh làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh, xử lý nghiêm  các công trình vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan, nhằm tạo dựng niềm tin cho người dân và thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

P.V

Ý kiến của bạn