Tổ trưởng thanh tra xây dựng xã Thanh Liệt làm việc kiểu “3 không”?!

KTNT Công trình xây dựng sai phép nghiêm trọng tại xã Thanh Liệt (Thanh Trì - Hà Nội) nhưng Tổ trưởng thanh tra xây dựng quản lý địa bàn lại có kiểu làm việc “3 không”: “không biên bản xử phạt vi phạm”, “không báo cáo UBND huyện”, “không xử lý sai phạm"?!

thanh-liet-2.jpgCông trình xây dựng sai phép số 502 Kim Giang ung dung hoàn thiện. 

Liên quan đến công trình xây dựng số 502 đường Kim Giang, nằm trên địa bàn xã Thanh Liệt, báo Kinh tế nông thôn nhận được nhiều phản ánh về việc xây dựng sai phép nhưng không bị xử lý, vẫn ung dung xây dựng và tồn tại như không có chuyện gì xảy ra.

Tiếp nhận thông tin, phóng viên tìm đến công trình có địa chỉ trên, ghi nhận những gì bạn đọc phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Nằm sát mặt đường Kim Giang, từ đường vành đai 3 đi vào khoảng hơn 1km là công trình 502 đang xây dựng cao “chót vót”, hiện trạng 8 tầng, một lửng, một tum, không che chắn, đang trong quá trình hoàn thiện.

“Điều đáng nói ở đây là, cơ quan chức năng, đặc biệt là người đứng đầu quản lý trật tự xây dựng địa bàn lại quá buông lỏng, không xử lý triệt để vi phạm, thậm chí cố tình không xử lý”, ông Đức, người dân sinh sống trên địa bàn nói.

thanh-liet-1.jpg
Bản vẻ, hồ sơ trình xin phép xây dựng của chủ đầu tư là 5 tầng, 1 lửng, 1 tum.

Khi phóng viên liên hệ trao đổi, ông Tạ Mạnh Hưng, Tổ trưởng thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn xã Thanh Liệt hồn nhiên cho hay: “Công trình số 502 Kim Giang được cấp phép 5 tầng, 1 lửng, 1 tum, hiện trạng thì công trình này xây có sai. Về mặt hồ sơ để cung cấp thì anh hơi bí chưa cung cấp được. Tổ công tác thanh tra xây dựng xã đã báo cáo miệng với huyện tại buổi giao ban nhưng chưa có văn bản báo cáo cụ thể vì đang còn vướng tới việc áp dụng nghị định mới và chưa có biên bản xử lý, mong anh em thông cảm”…

Được biết, trước đó (tháng10/ 2017), trên địa bàn xã Thanh Liệt đã để xảy ra tình trạng nhiều công trình xây dựng không phép, nổi cộm là công trình trong ngõ 2 Thanh Liệt xây dựng 5 tầng không phép. Dù công trình vi phạm, xây dựng trái phép này diễn ra trong thời gian dài, điểm xây dựng gần UBND xã Thanh Liệt… nhưng không có cán bộ TTXD nào của xã có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Chính quyền sở tại cũng không hề có động thái lập biên bản, ngăn chặn… theo đúng quy định.

Có thể thấy, tình trạng buông lỏng quản lý trật tự xây dựng đã trở thành “thương hiệu” của người được giao phụ trách địa bàn và sự xuất hiện của hàng loạt các công trình sai phép, không phép có nguy cơ phá vỡ quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội.

thanh-liet-3.jpg
Phần mái được che chắn cẩn thận và trát vữa để che khuất tầm nhìn, nhưng quan sát mắt thường cũng có thể thấy chủ đầu tư đang biến đó trở thành một tầng (tầng 8).

Trước vụ việc trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, UBND huyện Thanh Trì khẩn trương vào cuộc thanh tra, xử lý nghiêm các công trình sai phạm tại địa bàn xã Thanh Liệt để giữ gìn kỷ cương phép nước, giải tỏa nỗi bức xúc của người dân và đồng thời xử lí thật nghiêm người đứng đầu quản lý địa bàn vì để xảy ra sai phạm.

Được biết, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký Công văn số 6175 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Văn bản nêu rõ, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn