Nông dân Lục Yên được mùa lúa xuân

KTNT Cuối tháng 5, đầu tháng 6, diện tích lúa xuân ở Lục Yên (Yên Bái) bắt đầu chín rộ. Thời điểm này, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lúa với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” để tránh mưa bão.

Nông dân Lục Yên rất vui khi được mùa lúa xuân.

Trên cánh đồng của thôn Cây Thị, xã Liễu Đô, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khá nhộn nhịp, hầu hết bà con đều tỏ ra phấn khởi vì năng suất lúa khá cao. Bà Bùi Thị Phú, người dân trong thôn, gặt sắp xong 4 sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2) lúa của gia đình, rất phấn khởi vì năng suất lúa đạt tới 250kg/sào. Không những thế, nhờ thời tiết khá thuận lợi lại không bị thiếu nước, sâu bệnh ít nên suốt vụ lúa bà chỉ phun thuốc trừ sâu 2 lần, nhờ đó lợi nhuận tăng đáng kể.

Tại xã Mường Lai, không khí ngày mùa cũng rộn rã không kém. Đến thời điểm này, toàn xã đã thu hoạch xong 65% trong tổng 373,4ha lúa xuân. Bà Nông Thị Khai ở thôn Nà Cáy cho biết, vụ này, gia đình tập trung cấy các giống Thiên ưu 8 và nếp trên diện tích 6 sào. Do thực hiện tốt việc làm đất, gieo cấy đúng khung thời vụ, chủ động nước tưới và thường xuyên bám sát ruộng đồng để phát hiện kịp thời và phòng trừ sâu bệnh, nên diện tích lúa xuân của gia đình phát triển khá tốt.

 Là xã có hệ thống liên hồ nên nguồn nước luôn được đảm bảo, nông dân có truyền thống trồng lúa lâu đời, thêm vào đó ngay từ đầu vụ, chính quyền xã đã làm tốt công tác nạo vét kênh mương, tuyên truyền cho bà con tăng cường sử dụng phân xanh, phân hữu cơ, tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp người dân chủ động phòng trừ sâu bệnh nên năng suất, chất lượng lúa đều tăng.

“Thời gian này, xã tập trung cao độ cho việc chỉ đạo thu hoạch lúa xuân, chuẩn bị làm vụ mùa. UBND xã đã cử cán bộ phụ trách về thôn vận động bà con nhanh chóng thu hoạch lúa với tinh thần khẩn trương. Tuy nhiên, tiến độ thu hoạch lúa có phần bị chậm do thiếu nguồn nhân lực”, ông Mã Đình Tranh, Phó chủ tịch UBND xã Mường Lai cho biết.

Sản xuất vụ lúa xuân năm nay, toàn huyện Lục Yên gieo cấy được 3.435ha, đạt 99% kế hoạch; do một số diện tích ở các xã Minh Xuân, Mai Sơn, Tân Lĩnh, Minh Tiến bị thiếu nước nên nông dân  chuyển sang trồng cây màu khác. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch được 550ha, năng suất bình quân khoảng 56 tạ/ha, tăng 0,35 tạ/ha so với vụ xuân năm ngoái, sản lượng 19.236 tấn. Kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực của các ngành, các cấp mà còn là sự cố gắng của nông dân trong huyện, đã thực hiện nghiêm chỉ đạo về khung lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa cũng như quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Cùng với việc khuyến cáo nông dân khẩn trương thu hoạch lúa xuân, huyện Lục Yên đã chỉ đạo các địa phương vận động nhân dân làm đất, chuẩn bị giống, vật tư và làm đất, xuống mạ kịp thời gieo cấy lúa vụ mùa.

Khắc Điệp - Mai Huyên

 

KTNT

Ý kiến của bạn