Phát hiện và bắt giữ nhiều vụ khai thác cát trái phép

KTNT Lợi dụng dự án nạo vét tiêu thoát nước thành công trường để khai thác cát, có hành vi khai thác cát trái phép… ngành chức năng kiểm tra phát hiện nhiều tàu khai thác trái phép.

Theo phản ánh của người dân, tại dòng suối Đắk Rí, xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, việc một dòng suối nằm trong dự án nạo vét, nắn dòng được UBND huyện Krông Nô phê duyệt với mục đích khơi dòng chảy để tiêu thoát nước cho cánh đồng lúa trong vùng đã thành một 'đại công trường' khai thác cát.
 
Cụ thể, ngay trên dòng suối, những chiếc sà lan, tàu thuyền cỡ lớn với máy hút cát và những vòi rồng đua nhau bơm cát trực tiếp lên bờ. Hai bên bờ suối một số đoạn đã bị sạt lở nghiêm trọng.
 
Được biết, bãi tập kết cát này được xác định là của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng và dịch vụ Phát Hải Nam (DN Phát Hải Nam). Thời điểm chúng tôi có mặt, trên bãi cát còn có một chiếc máy múc đang múc cát lên một chiếc xe công nông và một chiếc xe ben mang BKS 48C-063.00.
 
Thông tin báo chí, một người dân (xin được giấu tên) có đất canh tác gần bãi tập kết cát cho biết, hoạt động khai thác cát nơi đây đã diễn ra gần 3 năm nay và mọi hoạt động rầm rộ thường diễn ra vào ban đêm.
 
Theo người dân này cho biết thêm, ngoài bãi tập kết cát chính ở bờ suối thì doanh nghiệp này còn có một bãi tập kết chính ở ngoài đường.
 
“Ban ngày thì ít hơn nhưng khi đêm xuống, hoạt động khai thác cát diễn ra như đại công trường, điện đỏ suốt đêm. Sau khi khai thác lên bãi, doanh nghiệp đã liên tiếp cho xe vận chuyển ra ngoài để tiêu thụ”, người dân này cho hay.
 
Theo người dân, đi dọc từ con suối Đắk Rí đến vị trí bãi tập kết cát về phía hạ nguồn. Trên suốt dòng suối, nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng lấn sâu vào đất canh tác của người dân. Tại khu vực chân cầu Đắk Pri trên Quốc lộ 28, một người dân bức xúc cho biết, ban đầu nghe triển khai dự án nạo vét, nắn dòng người dân rất đồng tình, ủng hộ bởi sau khi dòng suối được nạo vét sẽ giảm thiểu tình trạng ngập úng cánh đồng của người dân. “Kể từ khi doanh nghiệp hút cát, tình trạng sạt lở bờ suối Đắk Rí trở nên rất nghiêm trọng. Rất nhiều diện tích hoa màu của bà con đã bị sạt lở, một số vị trí sạt lở đã đến sát nhà dân. Người dân đã làm đơn kiến nghị, tố cáo, tuy nhiên, các cấp chính quyền đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý gì”, người này bức xúc nói.
 
Trả lời báo chí, ông Hồ Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết, DN Phát Hải Nam được UBND huyện phê duyệt triển khai dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí từ năm 2019 và đến đầu năm 2020 thì triển khai. Ngay từ khi doanh nghiệp này bắt đầu triển khai nạo vét, nắn dòng suối, nhiều người dân trong xã đã phản ánh doanh nghiệp khai thác cát chứ không phải nạo vét.
 
Trong khi đó, ông Lê Phước Hải, chủ DN Phát Hải Nam thừa nhận, trong quá trình triển khai nạo vét dòng suối thì phát hiện nơi đây có rất nhiều cát nhưng doanh nghiệp chỉ mang cát này “đi đổ”.
hoạt-động-khai-thác-cát-diễn-ra-khá-rầm-rộ-ngay-bên-dòng-suối.jpg
Hoạt động khai thác cát diễn ra khá rầm rộ ngay bên dòng suối.
“Việc tận thu cát là theo chỉ đạo của chính quyền, không phải ý định của doanh nghiệp. Trong khi đó, các thủ tục cấp phép, gia hạn rất lòng vòng, mất thời gian, khiến cho việc triển khai dự án và tận thu cát của doanh nghiệp bị trắc trở, thời gian thực tế không bao nhiêu. Hai tháng trở lại đây, tôi đã hợp đồng với một doanh nghiệp khác triển khai dự án nạo vét suối”, ông Hải cho hay.
 
Trong khi đó, ông Nguyễn Chung Huy, Trưởng phòng TNMT huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết, khu vực suối Đắk Rí, đoạn qua xã Đức Xuyên thường bị ngập úng mỗi lần thủy điện ở thượng nguồn xả lũ.
 
“Năm 2019, huyện có chủ trương triển khai dự án nạo vét suối Đắk Rí nhưng không có vốn triển khai. Huyện kêu gọi xã hội hóa thì DN Phát Hải Nam đề nghị tự bỏ vốn thực hiện dự án và tận dụng bùn đất từ quá trình nạo vét, nắn dòng suối để phục vụ san lấp. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai thì huyện phát hiện thứ doanh nghiệp tận thu không phải đất mà là cát. Do đó, đơn vị đã có đề nghị dừng lại, kiến nghị lên Sở TNMT xuống đánh giá, xác định trong đó là có cát, phải đưa vào dạng tận thu khoáng sản. Sở cũng đã cho chủ trương để tận thu khoáng sản cát, thực hiện kê khai nộp thuế theo quy định, tránh thất thoát ngân sách”, ông Huy cho hay.
 
Cũng theo ông Huy, dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí do UBND huyện Krông Nô cấp phép đã hết hạn vào 20-12-2021, còn giấy phép tận thu cát do UBND tỉnh Đắk Nông cấp đã hết hạn vào 15-4-2021. Hiện nay, doanh nghiệp đang xin gia hạn thời gian triển khai dự án nạo vét, nắn dòng suối và gia hạn thời gian tận thu cát. Trong lúc chờ quyết định của cấp có thẩm quyền, huyện đã chỉ đạo doanh nghiệp dừng khai thác cát.

Liên tiếp phát hiện và bắt giữ

Vừa qua, Đội Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với Công an huyện Hưng Nguyên tiến hành bắt giữ 02 phương tiện đang khai thác cát trái phép trên tuyến sông Lam, thuộc địa bàn xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Tại hiện trường, có Nguyễn Văn Th. (SN 1977), trú tại xóm 9, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên là người điều khiển phương tiện BKS NA2543. Tham gia cùng có ông Nguyễn Văn H. (SN 1979), cùng có địa chỉ thường trú tại xóm 9, xã Châu Nhân; Nguyễn Văn T. (SN 1966) có địa chỉ ở tổ dân phố La Giang, phường Trung Lương, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, điểu khiển phương tiện BKS NA 6124; Nguyễn Văn Đ (SN 1971) và Nguyễn Thị V (SN 1973) đều trú tại tổ dân phố La Giang, TX. Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh. Lực lượng chức năng tiến hành tạm giữ 02 tàu vỏ sắt nói trên và khối lượng cát trên 2 tàu đang chờ cơ quan chức năng xác định được khối lượng.

Trước đó, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông đường thủy đồng chủ trì với đội HS-KT-MT Công an huyện Hưng Nguyên phối hợp Đội 2 - Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An tiến hành tuần tra, kiểm soát trên tuyến Sông Lam, địa phận giáp ranh giữa địa phận huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An với huyện Đức Thọ tỉnh Hà Tĩnh phát hiện 1 thuyền vỏ sắt đang khai thác cát. Khi phát hiện có lực lượng chức năng, các đối tượng nhổ neo bỏ chạy. Tuy nhiên ngay sau đó, các đối tượng đã chấp hành hiệu lệnh của tổ công tác, dừng tàu để kiểm tra.

Tại hiện trường, ông Nguyễn Văn Ch. (SN 1979), trú tại xóm 5, xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên là người điều khiển thuyền vỏ sắt cỏ số hiệu VR-15040110 đang vận hành hệ thống máy bơm hút cát từ dưới lòng sông lên khoang thuyền. Tham gia khai thác cát trái phép cùng với Nguyễn Văn Ch, trên thuyền còn có 06 đối tượng khá.

Tổ công tác phát hiện trong khoang chứa của tàu có khoảng 130m3 cát. Sau khi hoàn thiện hồ sơ chứng minh hành vi vi phạm và lập biên bản về hành vi khai thác cát trái phép của các đối tượng, tổ công tác yêu cầu các đối tượng đưa tàu về vị trí tập kết để thi hành quyết định tạm giữ phương tiện. Tuy nhiên, các đối tượng có thái độ chống đối, không điều khiển tàu theo yêu cầu. Cảnh sát cơ động được tăng cường để tiếp cận, trấn áp các đối tượng; đưa phương tiện về vị trí tập kết.

 

daa4b4171255fb0ba244.jpg
Đội cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Nghệ An đã liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ khai thác, vận chuyển cát 'lậu' trên địa bàn.

Chia sẻ về thực trạng khai thác cát “lậu” thời gian gần đây, Thiếu tá Nguyễn Khánh Dũng – Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy - Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Quy mô khai thác trái phép của các đối tượng ngày càng táo tợn, phương tiện phục vụ khai thác cát sỏi trái phép được trang bị hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, công suất rất lớn. Khi bị phát hiện thì có thái độ chống đối tiêu cực. Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng khu vực giáp ranh giữa huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) với huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh), khu vực giáp ranh giữa vùng được cấp phép và vùng chưa được cấp phép để khai thác cát trái phép. Khi bị phát hiện, các đối tượng chạy sang địa phận của Hà Tĩnh, gây thêm khó khăn cho lực lượng công tác".

Được biết, từ đầu năm 2021 đến nay, Đội Cảnh sát đường thủy đã tiến hành hơn 322 ca tuần tra, xử phạt vi phạm hành chính hơn 120 trường hợp. Đặc biệt phát hiện, xử lý 8 vụ khai thác cát, sỏi trái phép khối lượng lớn.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt trong thời điểm Tết cổ truyền đang đến gần, Đội Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Nghệ An đã tăng cường lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) và các địa phương, lực lượng liên quan.

Lập các tổ công tác chốt chặn, túc trực 24/24h tại các khu vực giáp ranh, điểm phức tạp về khai thác trái phép cát, sỏi; ngày đêm bám nắm địa bàn tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động của thuyền, tàu trong khu vực. Đơn vị còn cử cán bộ thường xuyên xuống nhắc nhở các chủ mỏ chấp hành nghiêm việc cắm phao tiêu, xác định ranh giới mỏ, thực hiện nghiêm việc khai thác cát trong phạm vi mỏ đã được cấp phép.

Triệt phá đường dây khai thác cát trái phép cực lớn

Mới đây, cảnh sát đường thủy, Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với Công an các địa phương bắt giữ 14 tàu hút cùng 55 thuyền viên có hành vi khai thác cát trên sông Hồng.

Cụ thể, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Cục CSGT) phối hợp với Thủy đoàn 1, Công an tỉnh Hà Nam và Thái Bình đã bắt giữ 14 tàu hút cát cùng 55 thuyền viên đang hút cát trái phép trên sông Hồng (đoạn giáp ranh giữa tỉnh này). Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ hơn 3.000m3 cát.

 

s.jpg
(Ảnh minh họa).

Cục CSGT nhận định, đây là vụ việc có tính chất phức tạp, các phương tiện khai thác cát tại khu vực không có mỏ cát, gây bức xúc trong dư luận.

Việc triệt phá đường dây khai thác cát trái phép này nằm trong Kế hoạch cao điểm đảm bảo an toàn giao thông - trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu xuân năm 2022 đang được lực lượng CSGT toàn quốc thực hiện.

Vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

 

 

Hữu Thắng - Tổng hợp

Ý kiến của bạn