Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 20 tháng 5 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 1 tháng 9 năm 2017 | 9:59

Quân đội Iraq chính thức tuyên bố giải phóng Tal Afar khỏi IS

Chiến thắng Tal Afar không chỉ nối dài mạch thắng lợi của quân đội Iraq trước IS mà còn có ý nghĩa quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực.

quan doi iraq chinh thuc tuyen bo giai phong tal afar khoi is hinh 1
Binh sĩ Iraq cầm cờ tiến vào một khu vực được giải phóng tại Tal Afar. Ảnh: Reuters

Bởi đây chính là một căn cứ hậu cần, tuyến đường tiếp tế, rút lui quan trọng của các tay súng IS nối với thành trì của tổ chức này tại quốc gia láng giềng Syria – thành phố Raqqa.

Văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 31/8 đã công bố về chiến thắng của chiến dịch giải phóng thành phố Tal Afar. Trong một tuyên bố, ông al-Abadi đã ca ngợi các binh sĩ quân đội, cảnh sát liên bang, đơn vị chống khủng bố… là những người đã làm nên chiến thắng lịch sử, để lá cờ của nước này có thể tung bay tại trên khắp các tòa nhà tại thành phố.

Thủ tướng Iraq nêu rõ: “Tal Afar đã được giải phóng hoàn toàn, ngoại trừ khu vực al-Ayadia. Quân đội của chúng ta đang chiến đấu với IS tại đó. Hiện một số tay súng IS vẫn đang lẩn trốn tại đây, nhiều tay súng đã bị tiêu diệt trong chiến dịch”.

Dù vậy, các lực lượng vũ trang Iraq vẫn đang kiểm soát hoàn toàn thị trấn này. Trong chiến dịch giải phóng Tal Afar, các nhà chức trách Iraq còn phát hiện ra một xưởng sản xuất vũ khí hóa học thô sơ của tổ chức khủng bố IS tại quận al Qadisiya, phía Tây thành phố Tal Afar. Nhiều thuốc nổ, bình chứa kim loại cũng như khí clo và amoniac đã được tìm thấy tại cơ sở này.

Tal Afar nằm ở vị trí chiến lược, là cửa ngõ nối 2 thành phố từng được xem là thành trì bất bại của IS, là thành phố Mosul (Iraq) và Raqqa (Syria). Chính vì vậy, việc giành lại Tal Afar đồng nghĩa với việc tuyến đường tiếp tế, rút lui cũng như một căn cứ hậu cần quan trọng của tổ chức khủng bố IS bị phá bỏ.

Trong bản tuyên bố chiến thắng, Thủ tướng Haider al-Abadi cũng đã cam kết sẽ tiếp tục đánh bại IS trên toàn lãnh thổ Iraq và nhóm khủng bố này sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc “đầu hàng hoặc bị tiêu diệt”. Mục tiêu tiếp theo sau Tal Afar chính là thành phố Hawija, thuộc tỉnh Kirkuk, nằm giữa thành phố Mosul và thủ đô Baghdad.

Cũng trong ngày hôm qua, quân đội Iraq đã phát hàng triệu tờ rơi tại thành phố Hawija, để thông báo tới người dân về một chiến dịch giải phóng thành phố này. Các tờ rơi kêu gọi người dân tránh xa cứ điểm của tổ chức khủng bố IS để đảm bảo sự an toàn trước các đợt tấn công.

Từ cuối năm 2015, Iraq liên tiếp giành được những chiến thắng lớn trước IS. Bắt đầu bằng chiến thắng quan trọng khi giải phóng được thành phố chiến lược Ramadi sau 18 tháng giao tranh, tiếp sau là thành phố Mosul hồi đầu tháng 7 vừa qua.

Chiến thắng tại Mosul đã chấm dứt sự chiếm đóng gần 3 năm của IS tại thành phố này, đặt dấu chấm hết cho cái gọi là “Vương quốc Hồi giáo” mà tổ chức này từng tuyên bố thành lập trên các vùng lãnh thổ của Iraq và Syria vào năm 2014.

Hiện các tay súng IS chỉ còn chiếm giữ thành phố Hawija và một số khu vực thuộc tỉnh miền Tây Anbar, Iraq - trong đó có khu vực biên giới Al-Qaim tiếp giáp với Syria./. 

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Top