Quan lộ “bất thường” của Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa

KTNT Dư luận nghi ngờ tỉnh Thanh Hóa đã ưu ái ông Lê Tiến Lam khi bỏ qua tất cả quy định trong việc tuyển dụng và sử dụng quản lý cán bộ trong cơ quan nhà nước...

Việc bổ nhiệm ngạch và xếp hạng chuyên viên chính đối ông Lê Tiến Lam (đương kim Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa) từ khi được bầu vào vị trí Phó chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (năm 2009) không có gì đáng bàn nếu năm 2014, ông này không đi học để lấy Chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính (chứng chỉ chuyên viên chính).
 
Bỏ qua các quy định quan trọng?
 
Từ viên chức, giữ chức Giám đốc Công ty Bảo Minh (chi nhánh Thanh Hóa – Doanh nghiệp cổ phần hóa năm 2004), ngày 2/11/2009, ông Lê Tiến Lam được tỉnh Thanh Hóa phê chuẩn kết quả bầu cử bổ sung vào vị trí Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (nhiệm kỳ 2004-2011) theo Quyết định số 3899/QĐ-UBND.
 
Hơn một tháng sau, ông Lê Tiến Lam được bổ nhiệm ngạch và xếp hạng chuyên viên chính, từ bậc 2, hệ số 6.31 (lương bậc 2, Giám đốc doanh nghiệp hạng II) lên bậc 5, hệ số 5.76, mã số 01.002 (theo QĐ 4581/QĐ-UBND ngày 24/11/2009).
 
Căn cứ theo Nghị định 117/2003/NĐ-CP và Nghị định 09/2007/NĐ-CP, ngày 15/1/2007 về việc “tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước” thì ông Lê Tiến Lam thời điểm đó không hội đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được giới thiệu và bầu vào chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa. Bởi vì ông Lam chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính để được xếp ngạch chuyên viên chính. Ấy thế mà tỉnh Thanh Hóa vẫn chuẩn y kết quả bầu bổ sung, bổ nhiệm ngạch và xếp hạng chuyên viên chính?
 
Việc làm nêu trên của tỉnh Thanh Hóa thể hiện sự “ưu ái” khi bỏ qua các quy định tại Nghị định 115/2003/NĐ-CP; Nghị định 09/2007/NĐ-CP về việc tuyển dụng và sử dụng quản lý cán bộ trong cơ quan nhà nước; Thông tư 07/2008/TT-BNV ban hành ngày 4/9/2008, về “hướng dẫn thực hiện một số quy định về thi nâng ngạch công chức”.
 
Tại điểm b, phần 2, mục II của Thông tư 07/2008/TT-BNV về tiêu chuẩn dự thi có ghi rõ: Cán bộ, công chức, viên chức dự thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương phải đạt các tiêu chuẩn sau: “có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính hoặc văn bằng được tính là tương đương theo quy định của pháp luật”.
 
Xét theo các quy định nêu trên, trường hợp của ông Lê Tiến Lam được tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm ngạch và xếp lương chuyên viên chính năm 2009 (theo QĐ 4581-UBND)  có trái với quy định của nhà nước về đề bạt, bổ nhiệm cán bộ? Vì thực tế mãi đến năm 2014, có nghĩa khoảng 5 năm là chuyên viên chính, ông Lam mới đi học Chứng chỉ chuyên viên chính để hoàn thiện hồ sơ nộp cho tổ chức.
 
Thời điểm bổ nhiệm, ông Lam là công chức hay viên chức?
 
Theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, từ tháng 12/1992, ông Lê Tiến Lam được nhận vào làm việc tại Công ty DV và TM Thanh Hóa cho đến khi chuyển về làm chuyên viên của Cục quản lý Doanh nghiệp Thanh Hóa. Thời điểm này ông Lam là công chức nhà nước.
 
Năm 1998, ông được bổ nhiệm quyền giám đốc và chính thức trở thành Giám đốc Công ty Bảo Minh (Chi nhánh Thanh Hóa) thuộc Tổng Công ty Bảo Minh.
 
Tổng Công ty Bảo Minh là doanh nghiệp nhà nước và tiến hành cổ phần hóa vào năm 2004 – và nghiễm nhiên thời gian 11 năm công tác tại Công ty Bảo Minh, ông Lê Tiến Lam là viên chức.
 
Được biết, Công ty Bảo Minh (Chi nhánh Thanh Hóa) thời kỳ ông Lam làm Giám đốc có số lượng lao động không quá 10 người. Vì vậy, bản thân ông Lê Tiến Lam và Công ty Bảo Minh chưa có đóng góp đáng kể cho tỉnh Thanh Hóa trên tất cả các phương diện: thuế, thu hút việc làm cho người lao động…
 
Ông Lam được tỉnh Thanh Hóa giới thiệu và bầu bổ sung vào chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa (nhiệm kỳ 2004-2011), nhưng lại chưa có quyết định chuyển từ ngạch viên chức sang công chức là việc làm “bất thường” và “khó hiểu”?
 
Sự nghiệp thăng tiến của ông Lê Tiến Lam từ đây được diễn ra trơn tru và nhanh chóng.
ông-lê-tiến-lam-được-bổ-nhiệm-giám-đốc-sở-công-thương-thanh-hóa.jpg
Ông Lê Tiến Lam, Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa (ảnh internet)

 

Tháng 7/2011, ông Lam được điều về nhận nhiệm vụ Phó trưởng ban Kinh tế và Ngân sách thuộc Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Thanh Hóa. Tháng 4/2013, giữ chức Chủ tịch UBND huyện Lang Chánh và Bí thư Huyện ủy Lang Chánh năm 2015. Đến tháng 5/2017, ông Lê Tiến Lam được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Công Thương Thanh Hóa và quy hoạch vào vị trí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.
 
Dư luận cho rằng, năm 2009, tỉnh Thanh Hóa phê chuẩn ông Lê Tiến Lam từ viên chức giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa, xếp ngạch chuyên viên chính là chưa đúng với các quy định về đề bạt, bổ nhiệm công tác cán bộ. Do đó rất cần được các cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ.
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc trên.
 
 
 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn