Quảng Ninh: DN khai thác khoáng sản trái phép, chính quyền làm ngơ?

KTNT Theo phản ánh của người dân trên địa bàn huyện Hoành Bồ (tỉnh Quảng Ninh), gần đây, một số doanh nghiệp lập dự án để khai thác than, đất, cát trái phép, nhưng chính quyền làm ngơ?!

Cụ thể, tại một số xã Sơn Dương, xã Quảng La có hàng loạt dự án như: Sinh vật cảnh, trồng cây ăn quả, xây dựng nghĩa trang do Tập đoàn Hạ Long và một số doanh nghiệp khác làm chủ đầu tư.
Doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép, chính quyền làm ngơ.
Doanh nghiệp khai thác khoáng sản trái phép, chính quyền làm ngơ?
Theo đó, dự án Trồng cây sinh vật cảnh và dự án Trồng cây ăn quả trên địa bàn xã Sơn Dương đã bị doanh nghiệp đào bới, bốc xúc, khai thác than… Đến khi hết than, doanh nghiệp bỏ lại “khai trường” nham nhở những hố sâu hàng chục mét, những cánh rừng bị cạo trọc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên.
 
Thực tế, những dự án này không có dấu hiệu nào cho thấy việc trồng cây ăn quả hay thực hiện dự án trồng cây sinh vật cảnh.
 
Gần đây nhất, theo ghi nhận của Phóng biên Báo Kinh tế nông thôn, Tập đoàn Hạ Long đã đào bới, bốc xúc trên diện tích hàng chục hecta rừng, tàn phá môi trường tự nhiên tại dự án làm nghĩa trang xã Quảng La. Sau đó, tập kết, vận chuyển than về nhiều vị trí khác nhau.
Tập đoàn Hạ Long đã đào bới, bốc xúc hàng chục ha rừng.
Tập đoàn Hạ Long đào bới, bốc xúc trên diện tích hàng chục ha rừng.
Một số người dân cho biết, tình trạng than lậu trên địa bàn đã có nhiều biến tướng phức tạp, thay đổi phương thức hoạt động. Trước đây, khai thác than lậu chỉ là người dân địa phương đào hầm lò nhỏ lẻ, manh mún. Nhưng những năm gần đây, tình trạng trên đã chấm dứt hoàn toàn. Thay vào đó là những doanh nghiệp, tập đoàn lập dự án, sau đó “núp bóng” thi công dự án để khai thác than. Máy móc hoạt động  rầm rộ cả ngày lẫn đêm, xe chở than ra vào như những đại công trường khai mỏ.
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã liên hệ với Văn phòng UBND huyện Hoành Bồ để tìm hiểu về tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản, trong đó đặc biệt quan tâm đến khai thác trái phép than, đất, cát… trên địa bàn. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, phóng viên chỉ nhận được câu trả lời lãnh đạo bận họp.
 
Khi phóng viên trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Anh Tú, Bí thư Huyện ủy Hoành Bồ, ông Tú đề nghị liên hệ với ông Triệu Đức Hương, Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ. Tuy nhiên, ông Hương lại giao trách nhiệm cho ông Nguyễn Hữu Nhã, Phó chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ. Chưa dừng lại, ông Nhã yêu cầu quay lại đặt lịch với văn phòng, mặc dù trước đó phóng viên đã đặt lịch và ghi rõ nội dung cần làm việc.
 

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

 

 

 

Tam Anh

Ý kiến của bạn