Sai phạm tại Trường ĐH Đông Đô: Bộ GD&ĐT có vô can?

KTNT Trả lời báo chí mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, chưa cho phép Trường ĐH Đông Đô đào tạo mã ngành ngôn ngữ Anh văn bằng 2.

Thế nhưng, năm 2017, ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT), thừa lệnh Bộ trưởng, ký thông báo xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh bằng 2 chính quy cho cơ sở đào tạo giáo dục này, trong đó có khối ngành VII.

dong-do1.jpg
Trường ĐH Đông Đô.

 

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hiệu trưởng và một số cá nhân thuộc Trường ĐH Đông Đô  để điều tra về tội “giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 359, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, nhiều phòng tuyển sinh của Trường ĐH Đông Đô đã nhận hồ sơ tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh và khẳng định đã nộp hồ sơ, đóng tiền sẽ đậu. Tuy nhiên, Trường ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo bằng đại học văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh do Bộ GD&ĐT cấp.

Được biết, công tác tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh chính quy đang mang lại khoản lợi nhuận khá cao khiến không ít trường ĐH bất chấp quy định pháp luật làm liều. Trong khi đó, nhu cầu người học lại lớn bởi lợi ích của bằng cử nhân tiếng Anh mang lại.

Ví như, người sở hữu văn bằng 2 tiếng Anh chính quy sẽ được miễn thi môn Ngoại ngữ trong thi tuyển công chức, viên chức. Được miễn thi đầu vào, đầu ra thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu sinh, giảng viên, giảng viên chính, nâng ngạch bậc lương, chuyên viên, chuyên viên chính theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thế nên, liên tiếp trong các năm 2016, 2017, 2018, Trường ĐH Đông Đô đã thông báo trúng tuyển hệ văn bằng 2 chính quy tiếng Anh cho hàng trăm trường hợp và đã có 2 đợt công nhận tốt nghiệp cho hàng trăm sinh viên.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc đào tạo văn bằng 2 của cơ sở giáo dục ĐH hiện nay vẫn thực hiện theo Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT. Bộ GD&ĐT vẫn quản lý, giám sát đào tạo văn bằng 2 của các trường ĐH.

Trả lời báo chí mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định, chưa cho phép Trường ĐH Đông Đô đào tạo mã ngành ngôn ngữ Anh văn bằng 2.

Tuy nhiên, theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, những năm gần đây, Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ GD&ĐT) vẫn nắm được chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 của Trường ĐH Đông Đô và ra Thông báo về việc xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh.

dong-do-2.JPG
Thông báo số 136/TB-BGDĐT do ông Trần Tú Khánh ký duyệt xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho Trường ĐH Đông Đô.

 

Chẳng hạn, trong Thông báo số 136/TB-BGDĐT ngày 7/3/2017 do ông Trần Tú Khánh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, thừa lệnh Bộ trưởng, ký duyệt xác định và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh cho Trường ĐH Đông Đô, trong đó mục 2.3 Phụ Lục kèm theo ghi rõ: Bằng 2 CQ là 150 chỉ tiêu, trong đó có khối ngành VII.

Như vậy, không rõ khi thẩm định báo cáo chỉ tiêu cho trường, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT ở đâu khi để cho Trường ĐH Đông Đô đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh chui trong suốt thời gian qua?

Ở cấp độ quản lí, cụ thể là Vụ Kế hoạch - Tài chính, trực tiếp là Vụ trưởng Trần Tú Khánh và Bộ GD&ĐT có vô can trong các sai phạm của Trường ĐH Đông Đô?

Trước những sai phạm của Trường ĐH Đông Đô, trao đổi với báo chí, TS. Lê Viết Khuyến, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho rằng, trước hết Bộ GD&ĐT cần chủ động kiểm tra và làm rõ trách nhiệm về phía mình.

“Chắc chắn có khe hở từ phía Bộ GD&ĐT nên các trường mới có thể lợi dụng điều đó để trục lợi. Với trình độ in hiện tại, muốn làm dối phôi bằng không hề khó. Cho nên, dù việc này đã được phân quyền về các trường nhưng trách nhiệm của Bộ vẫn phải thường xuyên thanh tra, giám sát. Nếu làm chặt chẽ điều này, việc phát hiện ra sai phạm là không khó. Nhưng vừa qua, việc phát hiện sai phạm phía Trường ĐH Đông Đô của Bộ GD&ĐT lại bị chậm”, TS. Lê Viết Khuyến nói.

 

 

 

Hữu Thắng

Ý kiến của bạn