Sau 20/11, sẽ tiến hành khắc phục hiện tượng sụt lún kè đê hữu sông Mã

KTNT Nguồn tin từ Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa cho biết, dự kiến sau ngày 20/11, sẽ tiến hành thi công khắc phục hiện tượng sụt, lún nguy hiểm đoạn kè đê hữu sông Mã, đoạn gần sát chân cầu Hàm Rồng lịch sử.

Trao đổi với PV Báo Kinh tế nông thôn, ông Khương Anh Tấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Lhòng chống lụt bão Thanh Hóa, cho hay: “Hiện tại, hồ sơ thiết kế thi công dự án xử lý khẩn cấp hiện tượng sụt, lún kè đê hưu sông Mã, đoạn gần chân cầu Hàm Rồng, đang trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt. Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt kinh phí để thực hiện dự án này với số tiền 34,197 tỷ đồng. Trong hồ sơ thiết kế thi công dự án, chúng tôi đã đưa ra giải pháp căn cơ để khắc phục hiện tượng sụt, lún đoạn kè đê nói trên làm sao tạo được tính ổn định. Dự kiến, dự án khắc phục sự cố sụt, lún cho tuyến kè đê hữu sông Mã, đoạn gần chân cầu Hàm Rồng được triển khai thi công sau ngày 20/11”.
 
b_7.JPG
Hiện tượng sụt, lún đã làm bê tông mặt kè đê hữu sông Mã đoạn gần chân cầu Hàm Rồng bị bóc tách

Như Báo Kinh tế nông thôn đã đưa tin, từ đầu tháng 11 đến nay, tuyến kè đê bờ hữu sông Mã đang bị sụt lún và sạt lở nghiêm trọng ngay đoạn gần chân cầu Hàm Rồng (TP. Thanh Hóa), với chiều dài khoảng 60m. Qua quan sát của PV, đoạn bờ kè đê bằng bê tông cốt thép đã bị sạt lở gần chân cầu Hàm Rồng, có đoạn sụt lún xuống sâu từ 1,5m đến 2m, kéo nghiêng ra phía sông Mã.

Hiện tượng sụt lún không chỉ  làm cho đá lát bề mặt kè bị bong tróc, nằm ngổn ngang, mà còn kéo gãy một số dầm bê tông lớn. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên được cho là do ảnh hưởng của các đợt mưa lũ vừa qua.
 
d_81.JPG
Sụt, lún làm đá lát mặt kè đê bung sập

Được biết, đoạn kè trên thuộc dự án xử lý khẩn cấp tuyến kè đê hữu sông Mã từ chân cầu Hàm Rồng đến ngã ba Trần Hưng Đạo, thuộc địa bàn phường Hàm Rồng (TP. Thanh Hóa), có chiều dài gần 1,4 km. Năm 2010, tuyến kè này được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định đầu tư hơn 100 tỉ đồng. Chủ đầu tư dự án này là Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa.

Dự án hoàn thành vào năm 2011. Song, khoảng 1 năm sau đó, đoạn kè gần khu vực chân cầu Hàm Rồng đã xảy ra hiện tượng sạt lở, hư hỏng. Đến tháng 5/2013, UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao cho Sở Xây dựng Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức giám định nguyên nhân sự cố sụt lún trên.
 
dsc04352.JPG
Hiện tượng sụt, lún kè đê hữu sông Mã xảy ra gần chân cầu Hàm Rồng lịch sử

Kết quả kiểm tra, giám định của các cơ quan chức năng đã xác định: Trong hồ sơ dự án được phê duyệt, thì kết cấu chân kè đê hữu sông Mã, đoạn từ K39+364,5 - K39+418,05 được gia cố bằng 2 hàng cọc bê tông cốt thép dài 6m. Tuy vậy, khi thiết kế bản vẽ thi công, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa cùng đơn vị tư vấn đã bỏ hàng cọc này, nhưng lại không có giải pháp kỹ thuật khác thay thế. Căn cứ vào kết quả này, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tổ chức, cá nhân có sai phạm.

dsc04362.JPG
Sụt, lún lấn sâu vào trong công viên du lịch Hàm Rồng

Trước hiện tượng sụt lún nêu trên, Sở NN&PTNT cùng với Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy: Đoạn kè bị sạt lở, sụt lún được xác định là từ K39+484 - K39+534 đê hữu sông Mã; cung sụt có chiều sâu từ 0,2 - 2 m; điểm sụt lún gần nhất cách chân đê hữu sông Mã 3,9m; phần cơ đá chân kè sạt lở từ 1 - 2m, chiều dài 27m.

 

a1.JPG
Khu vực sụt, lún nguy hiểm đã được chính quyền địa phương cắm biển cảnh báo và rào chắn nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Hiện tại, chính quyền phường Hàm Rồng đã cắm biển cảnh báo, cọc tiêu và lập hàng rào để cấm người và phương tiện không được qua lại trong khu vực sụt lún nói trên. Đồng thời, các cơ quan chức năng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động của bến thuyền du lịch tại đây, để đưa các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm.

 

 

 

Văn Cương - Xuân Sơn

Ý kiến của bạn