Tân kỳ: Phân hữu cơ giúp cải tạo đất, tốt cho cây trái, thu lãi cao

KTNT Vài năm trở lại đây, nhiều hội viên Hội Làm vườn (HLV) Tân Kỳ (Nghệ An) đã chú trọng sản xuất phân hữu cơ vi sinh, giúp cải tạo đất, nâng cao chất lượng cây trồng và thu lãi cao.

 

Ông Đậu Tiến sỹ, xã Tân Ân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), cho biết, gia đình ông có 1ha đất đồi gò trồng cây ăn quả và chăn nuôi, 1ha đất trồng cao su bạc màu, 1 mẫu ruộng cấy lúa, song, tất cả đều là đất xấu, bạc màu. Vì vậy, ông đã tự sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phân chuồng và các phụ phẩm nông nghiệp như: Thân cây ngô, đậu, lạc, rơm rạ...

 

img_3831.JPG
 Ông Sỹ đang đảo trộn phân hữu cơ vi sinh.
                                                                                              

Được biết, cách ủ phân hữu cơ vi sinh, đã được HLV Tân Kỳ, hướng dẫn cho hội viên trong các lớp học, và chương trình tập huấn. Vì vậy, hàng năm ông đã tự sản xuất phân hữu cơ để bón cho đồng ruộng, vườn đồi, vừa tốt cho cây, lại giúp cải tạo đất, và tiết kiệm được rất nhiều tiền mua phân bón.

Theo đó, để ủ 1 tấn phân hữu cơ vi sinh, cần 50 lít nước, 1 gói men vi sinh 2kg (do Sở Khoa học và Công nghệ Nghệ An sản xuất), rỉ mật mía: 3 lít, 3 kg phân đạm, 3kg kali, tất cả được khuấy đều trong 50 lít nước.

Cách ủ: trộn phân chuồng với rác thải nông nghiệp như thân cây ngô, đậu, lạc, cỏ; cây tươi thì cắt ngắn, cây khô ủ nước vôi 15 – 20 ngày. Sau đó, san phẳng một khoảnh đất trong vườn, cứ một lớp phân, rải 1 lớp rác hữu cơ, và tưới 1 ít nước (từ 50 lít đã pha trộn nói trên), chú ý, không để khô quá, sau đó phủ kín bạt lên trên để yếm khí.

Sau đó, cứ 15 – 20 ngày đảo 1 lần xem phân có đạt không, nếu khô phải thêm nước. Thời gian gian ủ 30 – 45 ngày thì sử dụng được, theo đó, phân thành phẩm tốt nhất là, khi ủ đến ngày dùng, bóp nhẹ tay, thả ra, thấy phân “nhả” từ từ là đạt yêu cầu. Trường hợp, nếu không có phụ phẩm nông nghiệp, thì phải mua thêm nguyên liệu bùn bã mía, của Nhà máy đường Sông Con (Tân Kỳ), khoảng 10 tấn (cân cả xe ô tô), với giá 2 triệu đồng, có thể ủ được 20 – 30 tấn phân hữu cơ, đủ dùng cho 3 ha ruộng, đất đồi/năm.  

"So với các địa phương trong tỉnh, đất đai của Tân Kỳ chủ yếu là khô cằn và bạc màu, vì vậy, đã 10 năm nay, gia đình tôi ủ phân hữu cơ vi sinh để bón cho cây trồng và giúp cải tạo đất. Theo đó, mỗi năm chúng tôi sử dụng trên 30 tấn phân hữu cơ vi sinh; nếu phải mua ngoài thị trường, mất tới 90 triệu đồng. Nếu tự sản xuất, trừ chi phí nguyên liệu 18 triệu đồng, lãi ròng 60 – 70 triệu đồng’’ – Ông sỹ chia sẻ.

img_3832.JPG

  Phủ bạt phân hữu cơ vi sinh để yếm khí 

 

Chủ tịch Hội Làm vườn Tân Kỳ, ông Trần Tử Bá, cho biết: “Chương trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, được tỉnh Nghệ An, giao cho Tân Kỳ làm thử nghiệm từ năm 2009, để nhân ra diện rộng. Nhờ phong trào sản xuất phân hữu cơ vi sinh, môi trường sống trong khu dân cư và địa phương sạch sẽ hơn, do không còn rác thải từ phụ phẩm nông nghiệp gây ra. Đặc biệt, đất đai không bị rửa trôi, xói mòn; cây trồng đủ chất hữu cơ cần thiết, chất lượng sản phẩm được nâng cao. Từng bước hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch bền vững; giảm chi phí đầu vào’’.  

 

 

Dương An Như

Ý kiến của bạn