Tân Thủ tướng Ukraine đưa ra các ưu tiên kinh tế, đối phó tham nhũng

KTNT Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, tân Thủ tướng Ukraine Goncharuk khẳng định các cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là 1 ưu tiên...

Quốc hội Ukraine hôm 29/8 bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo, thông qua đề cử vị trí Thủ tướng. Theo đó, luật sư Oleksiy Goncharuk - hiện đang là Phó Chánh Văn phòng Tổng thống, đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới của Ukraine.

 

tan thu tuong ukraine dua ra cac uu tien kinh te, doi pho tham nhung hinh 1
Tân Thủ tướng Oleksiy Goncharuk. Ảnh: RTL Today.

 

Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Oleksiy Goncharuk khẳng định các cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ông. Ukraine sẽ tiếp tục hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và bắt đầu các cuộc đối thoại về chương trình mới trong vài tuần tới.

Ông Goncharuk cũng cam kết sẽ "xóa sổ" nạn tham nhũng ở quốc gia này: “Chúng tôi có hơn 10 triệu người đang ở mức dưới ngưỡng nghèo, chúng ta đang phải đối mặt với bất ổn tại phía Đông và tình trạng tham nhũng nghiêm trọng. Chúng ta sẽ không vượt qua được thách thức này nếu ai đó đến với quyền lực chỉ để tham nhũng tiền bạc. Điều này phải chấm dứt và chúng tôi sẽ hành động. Không còn tình trạng tham nhũng trong chính phủ mới”.

Mới chỉ 35 tuổi, ông Oleksiy Goncharuk đã trở thành người trẻ tuổi nhất từng giữ cương vị thủ tướng của quốc gia này. Những người từng làm việc cùng ông Oleksiy Goncharuk ca ngợi ông là "người say mê công việc" và là "đối tác làm việc nhóm tuyệt vời".

Liên quan đến tình hình Ukraine, một số quan chức Mỹ cho biết, Nhà Trắng đang xem xét liệu có tiếp tục cung cấp khoản hỗ trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho Ukraine hay không. Số tiền này được sử dụng để đối phó với lực lượng đối lập tại miền Đông.

Theo quan chức Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn khẳng định rằng khi thực hiện viện trợ nước ngoài, lợi ích của Mỹ tại nước ngoài cần phải được ưu tiên và các nước khác cũng phải chia sẻ công bằng sự hỗ trợ này.

 

Nguồn: Reuters/VOV


Ý kiến của bạn