Thẩm định xã đầu tiên ở Bắc Giang đạt chuẩn NTM nâng cao

KTNT Đoàn thẩm định xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Bắc Giang do ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định xã An Thượng (Yên Thế) - xã đầu tiên của Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

2.jpg
 100% đường giao thông xã, trục thôn, liên thôn và 99,5% đường ngõ xóm ở An Thượng được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn.

 

Năm 2015, An Thượng là xã đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện Yên Thế. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Do làm tốt công tác tuyên truyền nên An Thượng đã huy động nhân dân đóng góp được 6.820 triệu đồng. Qua đó đã thể hiện xây dựng nông thôn mới huy động được cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư vào cuộc, phát huy đầy đủ, toàn diện nội lực và tiềm năng, sáng tạo của nhân dân, động viên, khuyến khích nhân dân chủ động, tích cực tham gia với vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Ngay sau khi được lựa chọn là một trong 8 xã xây dựng nông thôn mới nâng cao của tỉnh Bắc Giang, Đảng ủy xã An Thượng đã ra Nghị quyết lãnh đạo, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình thực hiện. Xác định phải thực hiện quyết liệt, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với kết quả thực hiện tại địa phương, phát huy nội lực trong cộng đồng dân cư.

Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng xã nông thôn mới nâng cao bằng nhiều hình thức đi đôi với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh” tới người dân.

Nhờ đó, người dân đồng thuận, nhất trí cao với giải pháp của địa phương. Đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân đều tự giác tham gia xây dựng nông thôn mới, tự nguyện đóng góp công sức, kinh phí. Đến nay, An Thượng cơ bản đã hoàn thành 14/14 tiêu chí để cán đích xã nông thôn mới nâng cao. Đây cũng là xã nâng cao hoàn thành các tiêu chí về đích sớm nhất của Bắc Giang.

1.jpg

 Đến nay, thôn Lan Thượng đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. 

 

Ông Bùi Xuân Cung, Chủ tịch UBND xã An Thượng, cho biết, trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, chúng tôi quan tâm đến cơ sở vật chất với việc đầu tư xây dựng mới trạm y tế, cứng hóa kênh mương phục vụ sản xuất, lắp hệ thống đèn đường chiếu sáng và tập trung chuyển đổi cơ cấu sản xuất. Để làm được điều đó, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến công tác triển khai, quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách chặt chẽ và sâu rộng. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về các chương trình, dự án cần thực hiện để nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến và chủ động cùng với địa phương thực hiện các công trình.

Sau khi kiểm tra thực tế và hồ sơ chứng minh từng tiêu chí, các thành viên Đoàn thẩm định xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Bắc Giang đánh giá cao những thành tựu và kết quả An Thượng đã đạt được. Các tiêu chí cụ thể gồm: 100% đường giao thông xã, trục thôn, liên thôn và 99,5% đường ngõ xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn, các tuyến đường có đèn chiếu sáng đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và mỹ quan.

Nhà văn hóa và trung tâm thể thao với diện tích được quy hoạch với diện tích lớn, đảm bảo hoạt động thể thao, văn nghệ của nhân dân. Trạm y tế được xây mới đảm bảo khám và chữa bệnh cho người dân, xây dựng lò đốt rác, xử lý rác thải đảm bảo môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 99%, thực hiện toát công tác kiểm soát các bênh truyền nhiễm và bệnh gây dịch. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã đạt 45 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn dưới 3; xã có 1 thôn Tân Vân đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Phát biểu tại buổi thẩm định, ông Dương Thanh Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT - Trưởng đoàn thẩm định đề nghị xã An Thượng tiếp tục bổ sung hoàn thiện hồ sơ chứng minh các tiêu chí theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh trước ngày 28/8/2020 để trình Hội đồng thẩm định tỉnh thảo luận, bỏ phiếu đề nghị xét, công nhận xã An Thượng, huyện Yên Thế đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn