Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 2 tháng 7 năm 2021 | 6:46

Thanh Hóa: Nắng cháy da, người nông dân vẫn thu hoạch dứa

Nông dân vùng chuyên canh trồng dứa đang thu hoạch sản phẩm.Trên cánh đồng dứa thuộc thị trấn Nông trường Thống Nhất (Yên Định - Thanh Hóa), thương lái nhộn nhịp ra vào thu mua dứa.

Thời điểm này, tại các vùng trồng dứa chuyên canh thuộc Nông trường Thống Nhất, nông dân đang hối hả thu hoạch dứa dưới cái nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ lên tới  trên 40 độ C.

l.jpg
Mặc dù trời nắng nóng gay gắt, nhưng người dân nơi đây vẫn không quản ngại việc thu hoạch dứa bán cho thương lái.

Có mặt tại đồi dứa tại Nông trường Thống Nhất những ngày nắng nóng như lửa đốt mới thấy không khí khẩn trương, tất bật thu hoạch dứa ở nơi này. Từ sáng sớm, các xe tải của thương lái từ Hà Nội và các nhà máy sơ chế sản phẩm nông nghiệp trong tỉnh Thanh Hóa vào thu mua dứa, tập trung dọc các con đường lớn nhỏ đi đến các đồi dứa. Những chuyến xe trĩu nặng dứa cùng nụ cười trên gương mặt người nông dân đã minh chứng cho một vụ dứa bội thu.

d.jpg
Tấp nập xe ra vào của các thương lái thu mua dứa.

Vụ dứa năm nay, gia đình bà Trần Thị Hồng, thuộc Nông trường Thống Nhất, trồng gần  ha, so với mặt bằng vài năm gần đây thì năm nay dứa quả được mùa. Nếu như đầu mùa thương lái thu mua với giá 6.500 - 7.500 đồng/kg thì  nay giảm xuống chỉ còn  3.000 - 4.500 đồng/kg. Giá dứa có giảm nhưng người nông dân vẫn có lãi, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Đây là thời điểm chính là vụ thu hoạch dứa nên người dân nơi đây thường bắt đầu thu hoạch từ rất sớm để tránh nắng và kịp cho các nhà xe đem dứa đi tiêu thụ trong ngày, đảm bảo dứa luôn tươi, ngon. Mỗi ngày thu hoạch dứa, gia đình bà Hồng phải thuê từ 15 - 20 lao động để hái dứa và bốc vác dứa lên xe.

b.jpgNụ cười của những người nông dân thu hoạch dứa, đánh tan đi những cái nắng cháy da 

 

Cũng theo bà Hồng, trong vòng nhiều năm trở lại đây, chưa năm nào dứa được giá như năm nay. Dứa của gia đình tôi cũng như các gia đình khác ở khu vực nông trường năm nay to, đều, chín tự nhiên, nên rất ngọt, do vậy, gần đến mùa thu hoạch đã có thương lái đến đặt tiền bao tiêu sản phẩm cho chúng tôi.

Rời nhà bà Hồng, chúng tôi qua khu đồi của gia đình ông Đỗ Đình Tự, thuộc thị trấn Nông trường Thống Nhất, ông Tự cho biết: Năm nay gia đình trồng gần 4 ha, dứa được mùa và cũng được giá, do vậy, người trồng dứa nơi đây rất phấn khởi, nguồn thu nhập của chúng tôi cũng được ổn định hơn.

c.jpg
Vụ dứa năm nay được mùa, được giá đem lại niềm vui và nguồn thu nhập cho gia đình anh Đỗ Đình Tự, thị trấn Nông trường Thống Nhất.

Với năng suất bình quân 45 đến 50 tấn/ha, trừ chi phí, người trồng nơi đây có thể thu lợi nhuận 150 - 180 triệu đồng/ha/năm.

Cũng theo ông Tự, vào chính vụ, các chủ đồi như chúng tôi phải thuê lao động thu hoạch dứa để kịp bán cho thương lái. Trung bình mỗi đội thu hoạch khoảng 20 - 25 người, chủ yếu là lao động trong vùng, giá thuê từ 300 - 350 ngàn đồng/tấn. Do vậy, người lao động thu hái cũng có thêm nguồn thu nhập đáng kể. 

k.jpg
Những công nhân đang thu hoạch dứa, dưới chảo lửa miền Trung để kịp cho thương lái đưa đi tiêu thụ cho người nông dân trồng dứa.

Hiện nay trên cánh đồng dứa thị trấn Thống Nhấ có trên 500ha chuyên canh trồng dứa. Dứa được trồng vào 2 thời vụ, vụ xuân vào tháng 3-4 và vụ thu từ tháng 8-9, kết thúc thu hoạch dứa sau 1 năm trồng.

Rút kinh nghiệm, để chủ động trong tiêu thụ trong đều kiện dịch bệnh Covid-19, trong vụ dứa 2020-2021, chính quyền địa phương, ngành chức năng, Hội Làm vườn đã vận động nông dân trồng dứa rải vụ, trong đó, tập trung vào trồng dứa trái mùa, thu hoạch nhiều lần trong năm để hạn chế đuợc rủi ro của tình trạng được mùa, rớt giá.

Đồng thời, tuyên truyền bà con tuân thủ thực hiện 5K tại gia đình, trong quá trình sản xuất - tiêu thụ sản phẩm; sử dụng công nghệ thông tin trong trao đổi mua bán với thương lái...

e.jpg
Đây cũng là nguồn thu nhập chính cho gia đình của những người lao động tại vùng trồng dứa nơi đây.

Trong khi đó, người nông dân cũng đã áp dụng quy trình sản xuất thâm canh, rải vụ, hãm tốc độ chín của dứa bằng cách dùng bạt đen thoáng để che và buộc túm lá dứa vào quả. Việc làm này còn có tác dụng giúp dứa chín một cách tự nhiên, chín đồng loạt và có độ đường cao hơn thông thường, quả dứa sẽ không bị khô, ngọt tự nhiên.
Năm nay, cây dứa tại tỉnhThanh Hóa đạt năng suất, giá dứa thời điểm này có dao động, nhưng người trồng dứa vẫn có lãi nên rất phấn khởi.

Vụ dứa năm nay, tỉnh Thanh Hóa trồng 3.249 ha, tập trung ở các huyện Hà Trung, Thạch Thành, Yên Định, Như Thanh, Như Xuân, thị xã Bỉm Sơn.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

 

 

Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
Top