Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 29 tháng 3 năm 2023  
Thứ bảy, ngày 22 tháng 2 năm 2020 | 0:33

Thanh Hóa: Vụ án ít nghiêm trọng nhưng vẫn bị phạt tù!?

Vụ án có tính chất ít nghiêm trọng, nhưng dư luận xã hội trong thời gian qua rất quan tâm, nên cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục đối với các bị cáo và phòng ngừa chung đối với ai đang và sẽ thực hiện hành vi tương tự…

Đây là phần nhận định về tính chất và mức độ phạm tội của các bị cáo Lê Cao Đồng (SN 1959) và Lê Văn Tuấn (SN 1995) trú tại phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn về tội “gây rối trật tự công cộng” tại bản án số: 64/2019/HS-ST ngày 27/11/2019 của TAND TP Sầm Sơn và Bản án số 46/2020/HS-PT của TAND tỉnh Thanh Hóa, cùng với hình phạt lần lượt là 9 tháng và 7 tháng tù.
 
Ít nghiêm trọng, nhưng vẫn phạt tù
 
Ngày 17/2/2020, TAND tỉnh Thanh Hóa đưa ra xét xử bản án hình sự phúc thẩm số: 46/2020/HS-PT đối với người bị kết án là ông Lê Cao Đồng và Lê Văn Tuấn về tội “gây rối trật tự công cộng” và giữ nguyên hình phạt tù như Bản án hình sự sơ thẩm số: 64/2019/HS-ST của TAND TP Sầm Sơn tuyên ngày 27/11/2019.
 
Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Ngày 2/4/2019, tại nhà văn hóa khu phố trung Kỳ, phường Trung Sơn, TP Sầm Sơn đã diễn ra cuộc họp Chi bộ mở rộng, với nhiều thành phần tham gia. Trong đó có đại diện ông Mai Văn Liêm, Bí thư Thành ủy Sầm Sơn, đại diện HĐND và UBND TP Sầm Sơn, các phòng ban liên quan, cùng các ban ngành đoàn thể phường Trung Sơn, khu phố Trung Kỳ.
 
Cuộc họp đánh giá về nội dung hoạt động của chi bộ trong tháng; giới thiệu khái quát về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án Quảng trường biển và Trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn, dự kiến tái định cư, một số chính sách và các bước quy trình giải phóng mặt bằng…
 
Cuộc họp được trang bị âm thanh, có loa, micro nên thu hút được nhiều người dân sống khu phố có liên quan đến đất đai bị thu hồi kéo đến phản đối.
 
Thời điểm này, ông Lê Cao Đồng trên đường đi mua thuốc tại hiệu thuốc đường Thanh Niên và Lê Văn Tuấn đang bán hoa quả gần đó thấy thế cũng đến cuộc họp và lẻn vào trong nhà văn hóa.
 
Ngay sau khi bà Lê Thị Nhinh phát biểu, Lê Văn Tuấn đã giật micro và nói: “Bây giờ cháu có ý kiến là cái ni họp chi bộ cháu không cần biết, nhưng mà cuộc họp Chi bộ sao lại có bản đồ của khu phố Trung Kỳ, thu hồi đất của dân Trung Kỳ thì người dân có quyền nói. Thứ nhất dân Trung Kỳ không đồng ý di dời chứ không phải là nói đến tái định cư hay không, mà là dân không đồng ý di dời, còn nữa phải phân biệt rõ cái nào là nhà nước lấy, cái nào tư nhân lấy, cái chuyện mà lấy đất của dân để làm khu du lịch nghỉ dưỡng các thứ là thuộc về mặt dân sự, là thỏa thuẩn giữa người dân với doanh nghiệp chứ không thể là nhà nước, cán bộ đi lấy đất của dân để cho doanh nghiệp làm được, cái đó là không được và người dân nhất quyết là người dân không đi, còn họp chi bộ hay không thì không cần biết… dân Trung Kỳ là dân Trung Kỳ phải có ý kiến, đúng không bà con…”.
 
Khi Lê Văn Tuấn nói xong có đưa micro cho ông Lê Cao Đồng phát biểu: “Tôi xin có ý kiến thế này. Báo cáo các đồng chí cùng toàn thể nhân dân, báo cáo các đồng chí là khi dự án về làm đẹp và làm giàu cho dân là chúng tôi rất thích và ai cũng muốn thế hết nhưng phải làm như thế nào. Bởi vì chúng tôi thấy sai hoàn toàn, mới đây các đồng chí làm như thế là sai… Tại sao các đồng chí bảo là dự án quan trọng mà đất của nhà tầng, với đất của đại gia để lại mà lấy đất của mình dân không - cái đó là sai. Cái thứ hai là khi dự án vào thì các đồng chí phải làm từng bước một đến khi thống nhất với người dân rồi thì đến lúc đó các đồng chí… đằng ni các đồng chí lại bộp một cái thế là đi thu hồi tài sản này…”. Nhiều người dân tụ tập bên ngoài nhà văn hóa nghe vậy đã vỗ tay, chứi bới – Đây chính là tội danh được đưa ra đối với Lê Cao Đồng và Lê Văn Tuấn.
 
 
Theo nhận định của tòa án, hành vi của các bị cáo không mang tính tổ chức, không phá phách gây thiệt hại vật chất. Nhưng lời nói, hành động tại Hội nghị của Chi bộ cơ sở Đảng là nhằm chống đối, gây dư luận xấu trong nhân dân, làm cho bộ phận nhân dân trong vùng dự án gây tính hiếu kỳ, hiểu sai sự thật, tung hô phản đối cuộc họp… làm náo loạn khu vực công cộng và gây ảnh hưởng xấu về an ninh trật tự. Hậu quả hành vi này là thiệt hại “phi vật chất”. Hội nghị Chi bộ khu phố Trung Kỳ bị tạm dừng không thể tiếp tục triển khai chính là hành vi tuyên truyền, chống đối do các bị cáo gây ra…
 
Căn cứ vào hành vi không phải thành phần tham dự cuộc họp và tự ý đến nhà văn hóa phát biểu những lời lẽ nêu trên, Lê Cao Đồng và Lê Văn Tuấn đã bị khởi tố hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng”, 2 cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm kết án lần lượt là 9 tháng và 7 tháng tù.
07.jpg
Sự việc có vậy, nhưng hai công dân Lê Cao Đồng và Lê Văn Tuấn đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP Sầm Sơn khởi tố hình sự gây rối trật tự công cộng, hai cấp tòa xét xử lần lượt 9 tháng và 7 tháng tù.
 
Có dấu hiệu oan sai?
 
Theo trình bày của ông Lê Cao Đồng (lúc này đang được tại ngoại) với phóng viên, sau phiên xét xử phúc thẩm  thì sự việc bắt đầu diễn ra vào ngày 4/03/2019 khi ông cùng hơn 600 hộ dân khu phố Trung Kỳ nhận được Giấy mời của UBND phường Trung Sơn (Giấy mời không có số) với nội dung Thực hiện Thông báo thu hồi đất của UBND thành phố Sầm Sơn về việc thu hồi đất thực hiện Dự án Quảng Trường Biển... và các dự án khác trong Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn có mời các hộ dân có đất bị thu hồi đúng 8h ngày 8/3/2019 đến UBND phường Trung Sơn họp.
 
Tại cuộc họp này, người dân có đất bị thu hồi không thống nhất với phương án thu hồi đất. Tuy nhiên, chính quyền thành phố vẫn tiến hành kiểm đếm trong khi chưa có sự đồng thuận của người dân, bắt ép người dân ký vào biên bản. Người dân chúng tôi làm đơn yêu cầu UBND phường dừng việc này lại, nhưng không trả lời.
Ngày 2/4/2019, tại Khu phố Trung Kỳ có mở ra một cuộc họp với nội dung là tổ chức họp Chi bộ Khu phố Trung Kỳ mở rộng. Tôi cũng như nhiều người dân ở Khu phố khi thấy có cán bộ Thành phố xuống họp về việc thu hồi đất nên đã đi đến nhà văn hóa khu phố để lắng nghe và có phát biểu vài câu (đúng như nội dung của bản cáo trạng và bản luận tội).
 
Lỗi của tôi là không phải thành phần tham dự cuộc họp, nhưng vẫn đến và có ý kiến phát biểu. Nhưng tôi phát biểu mang tính xây dựng, chứ không chửi bới và đã xin phép, được sự đồng ý của ông Mai Văn Liêm, Bí thư Thành ủy Sầm Sơn. Và thực tế, cuộc họp này không có bất kỳ sự xô sát nào hay sự xung đột nào xảy ra. Còn người dân phẫn nộ thì người dân lên tiếng chứ bản thân tôi không làm gì vi phạm pháp luật. Tôi xin phép phát biểu đồng ý tôi phát biểu còn trách nhiệm của các đồng chí trong cuộc họp phải làm đúng là phải nghe và thấu hiểu dân để đảm bảo quyền cho người dân. Vì dân mất đất, mất nhà để nhượng lại đất cho dự án thì chúng tôi cũng cần được sự tôn trọng và đảm bảo mọi quyền lợi.
 
"Mọi việc diễn ra có vậy, tuy nhiên, ngày 5/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP Sầm Sơn lại ra quyết định khởi tố tôi về tội gây rối trật tự công cộng. Hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên phạt tôi 9 tháng tù là hoàn toàn không thiếu phục, rất oan sai", ông Lê Cao Đồng ngậm ngùi.
 

Có hay không “đánh úp” dân vạn chài để thu hồi đất?

Luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, việc truy nã bắt giam bị cáo Tuấn là chưa đủ căn cứ pháp luật. Việc truy tố các bị cáo là chưa đủ căn cứ.

Ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó ban Dân nguyện Quốc hội cho biết, qua nghiên cứu đơn kêu cứu, hồ sơ, tài liệu và cả clip ghi lại phát biểu của 2 ông Lê Cao Đồng và Lê Văn Tuấn, bản thân không hiểu là Cơ quan thực thi pháp luật sao lại đi khởi tố hình sự và kết án tù cho họ.

Việc khởi tố, truy tố về tội gây rối trật tự công cộng cho 2 công dân nêu trên là thiếu căn cứ pháp luật, sử dụng biện pháp nhằm triệt tiêu dân chủ để cưỡng chế thu hồi nhà đất của làng chài đã sinh sống, bám biển từ nhiều đời nay, phục vụ cho cái gọi là “dự án”; cho rằng mọi việc làm của chính quyền, cán bộ, đảng viên phải tuân thủ quy định của pháp luật, bảo đảm quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

"Hành vi ít nghiêm trọng nêu trên của 2 ông Lê Cao Đồng và Lê Văn Tuấn mà như nhận định của các cấp tòa là không gây nguy hiểm cho xã hội, không cấu thành tội phạm, không cần xử lý hình sự, việc xử lý như vậy là không hợp lòng dân, có thể gây hậu quả lớn về chính trị, xã hội, vi phạm những nguyên tắc cơ bản của Hiến pháp, Bộ Luật hình sự, chủ trương cải cách tư pháp của Đảng"- đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

P/V
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
Top