Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 3 tháng 10 năm 2022  
Thứ hai, ngày 28 tháng 3 năm 2022 | 10:30

Thu nhập rủng rỉnh từ nuôi cá trê vàng

Những năm gần đây, nhiều người ở huyện Đức Huệ (Long An) biết tới anh Lê Văn Thông, kỹ sư trẻ rời phố về quê khởi nghiệp thành công và giúp nhiều hộ nông dân có thu nhập rủng rỉnh bằng nghề nuôi cá trê vàng.

Hiện, Thông đang cùng với bà con xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và đăng ký sản phẩm OCOP cho cá trê vàng Mỹ Thạnh Tây nhằm nâng cao giá trị cho con cá.

Khởi nghiệp từ cá trê vàng

Năm 2019, nhận thấy nghề nuôi ương cá trê vàng có nhiều tiềm năng để phát triển, chàng kỹ sư nông nghiệp Lê Văn Thông đang công tác tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Long An xin nghỉ việc, về quê nhà ở xã Mỹ Thạnh Tây, huyện Đức Huệ khởi nghiệp.

Tìm hiểu điều kiện thổ nhưỡng ở quê mình, Thông thấy có thể nuôi được cá trê vàng và thành phẩm cũng dễ dàng tiêu thụ, nhưng ít người nuôi một phần vì khó mua con giống. Ban đầu, anh đầu tư một ao nhỏ vài trăm mét vuông, ương cá giống từ trứng cá tự nhiên. Khác hẳn với một số cơ sở ương cá giống là chọn mua cá trê vàng bố mẹ thuần chủng về cho sinh sản, anh  lấy chính con cá trê vàng sống ở kênh, rạch Mỹ Thạnh Tây để chọn lọc giống.

 

lê-văn-thông-kỹ-sư-trẻ-về-quê-khởi-nghiệp-thành-công-bằng-nghề-nuôi-cá-trê-vàng.jpg
Lê Văn Thông, kỹ sư trẻ về quê khởi nghiệp thành công bằng nghề nuôi cá trê vàng.

 

Cá giống có nguồn gốc từ cá trê vàng bố mẹ tự nhiên, cộng thêm cho ăn thức ăn sạch cho ra cá thành phẩm có chất lượng vượt trội, không khác gì cá đồng.

Những ngày đầu gặp không ít khó khăn vì vừa làm vừa rút kinh nghiệm, nhưng nhờ nắm chắc kỹ thuật và am hiểu đồng ruộng quê mình nên Thông đã thành công ngay lứa cá giống đầu tiên, thu lợi hơn 100 triệu đồng.

Thông chia sẻ: “Cá giống bố mẹ tôi thu gom từ người dân đặt lợp, gom lại và nuôi lên cho sinh sản. Cá tự nhiên đã già sẵn nên mình đem vào chỉ cần dưỡng rồi lấy trứng. Nếu là cá người ta thuần sẵn thì đã lai thành F1, F2 nên tôi không chọn cách đó. Tôi nhân giống từ cá tự nhiên nên cá giống vẫn là F0”.

Kết quả bước đầu là động lực để Thông mạnh dạn mở rộng mô hình nuôi ương cá giống và hướng dẫn bà con địa phương cùng làm. Từ vài ao ương, nuôi chỉ vài trăm mét vuông, đến nay anh đã cùng với bà con mở rộng mô hình nuôi lên hơn 10ha. Để có đầu ra ổn định và thuận tiện giám sát vấn đề kỹ thuật, chất lượng, Thông thành lập Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản và Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Thạnh Tây với 10 thành viên.

Anh Nguyễn Minh Thanh, thành viên Hợp tác xã, cho biết: “Anh Thông không chỉ  hướng dẫn kỹ thuật mà còn thành lập hợp tác xã, góp vốn với bà con cùng làm. Nhờ đó chúng tôi có điểm tựa để vững tâm đầu tư sản xuất, cuộc sống cũng dần khấm khá hơn trước”.

Xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và đăng ký sản phẩm OCOP

Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản và Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Thạnh Tây được thành lập đã mở ra nhiều cơ hội thay đổi cuộc sống của nông dân vùng biên giới huyện Đức Huệ. Với hình thức bà con góp đất, góp công, anh Thông hướng dẫn kiến thức, quy trình và tìm đầu ra, sản phẩm cá giống, cá trê vàng thành phẩm đã có mặt ở thị trường các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM, miền Trung và xuất sang Campuchia.

Hiện, cá giống thương lái mua tại ao là 80.000 đồng/kg (100 con/kg), cá trê vàng thịt  45.000 đồng/kg, giá thành khá cao nên nông dân phấn khởi. Riêng vụ thu hoạch dịp Tết vừa qua, có gia đình xã viên lợi nhuận hơn 200 triệu đồng.

Anh Huỳnh Thanh Lời, xã viên hợp tác xã, cho biết: “Ban đầu làm cũng hơi lo. Anh Thông hỗ trợ toàn bộ xã viên về giống, vốn và công nghệ kỹ thuật. Những đợt qua thu hoạch có đầu ra ổn định, trung bình mỗi hộ có thu nhập 50 - 200 triệu đồng”.

Với diện tích, quy mô như hiện nay, mỗi năm hợp tác xã cung cấp ra thị trường 6 - 7 tấn cá giống và khoảng 100 tấn cá trê vàng thịt. Anh Thông đang cùng với bà con xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và đăng ký sản phẩm OCOP cho cá trê vàng Mỹ Thạnh Tây nhằm nâng cao giá trị cho con cá.

Ông Bùi Văn Tín, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đức Huệ, cho biết, anh Thông đã góp phần tạo công ăn, việc làm cho lao động nông nhàn, đồng thời giúp xã viên làm giàu từ  cá trê vàng. “Hộ nuôi  khoảng 1.000m2 thì mỗi đợt  cũng lãi 100 triệu đồng. Đây là mô hình đạt hiệu quả kinh tế khá cao. Do đó, các thành viên tham gia hợp tác xã rất phấn khởi khi tham gia vào mô hình ương và nuôi thương phẩm giống cá trê vàng”.

Nuôi cá trê vàng cho thu nhập rủng rỉnh, nhờ đó cuộc sống không chỉ của gia đình kỹ sư trẻ Lê Văn Thông khởi sắc mà nhiều bà con nông dân địa phương cũng thoát cảnh khó khăn, trở nên khấm khá. Thành công từ khởi nghiệp của chàng kỹ sư đã động viên bà con vùng biên giới mạnh dạn đầu tư làm ăn, ổn định cuộc sống.

Nguyễn Quang
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Chú trọng tiêm phòng và bảo vệ vật nuôi giai đoạn giao mùa

  Chú trọng tiêm phòng và bảo vệ vật nuôi giai đoạn giao mùa

  Hiện nay, thời tiết ở Phú Yên đang vào giai đoạn giao mùa, mưa nắng thất thường, là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh gây hại vật nuôi. Để bảo đảm an toàn dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, người chăn nuôi cần chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa.

 • Ghập ghềnh con đường mưu sinh của người “phu keo”

  Ghập ghềnh con đường mưu sinh của người “phu keo”

  Để có thêm thu nhập lúc nông nhàn, ở một số huyện miền núi Hà Tĩnh, người dân vẫn ngày ngày mưu sinh bằng nghề “đập keo” thuê nặng nhọc với nhiều mối hiểm nguy rình rập.

 • Thu lãi cao từ trồng khóm chuyên canh

  Thu lãi cao từ trồng khóm chuyên canh

  Sau nhiều năm khai hoang, vỡ hóa vùng Đồng Tháp Mười, huyện Tân Phước (tỉnh Tiền Giang) đã hình thành được vùng trồng khóm (miền Bắc gọi là dứa) chuyên canh phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu trên 15.200ha, trong đó hiện có trên 13.700ha đang cho thu hoạch với năng suất bình quân đạt 20 tấn/ha và sản lượng khoảng 300.000 tấn/năm.

Vinschool
Top