Thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện Củ Chi bị tố “không xử lý trách nhiệm hình sự người có tội”

KTNT Ông Bùi Hoàng Anh, người bị bắn nhiều phát đạn vào người (ngày 2/5) đã gửi đơn lên Ban Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh tố cáo Thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện Củ Chi về việc “không xử lý trách nhiệm hình sự người có tội".

Bị bắn nhiều phát đạn vào người

Ngày 9/6, ông Bùi Hoàng Anh (SN:1979, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh), cho biết: Ông có đơn tố cáo Thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện Củ Chi đến Ban Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh. Trong đơn ông Hoàng Anh tố cáo Thủ trưởng CQCSĐT Công an huyện Củ Chi về hành vi không xử lý trách nhiệm hình sự đối với người có tội.

Sự việc ông Hoàng Anh bị bắn nhiều phát đạn vào người xảy ra tại quán cà phê ở xã Trung An, huyện Củ Chi vào ngày 02/05. Ngay sau khi sự việc xảy ra, nguồn tin của phóng viên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Củ Chi đã tạm giữ nghi phạm tên Nguyễn Minh Học (33 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) để điều tra vụ nổ súng làm một người bị thương. Nạn nhân được xác định là ông Bùi Hoàng Anh, 42 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.

Theo thông tin ban đầu, ngày 2/5, ông Học tìm ông Hoàng Anh đòi nợ và hai bên hẹn ra quán cà phê để “nói chuyện”. Khi gặp nhau, trong lúc nói chuyện nợ nần thì xảy ra mâu thuẫn cự cãi nhau. Sau đó, ông Học rút ra một khẩu súng, bắn chỉ thiên "cảnh cáo". Tiếp đó, ông Học cho rằng ông Hoàng Anh có lời lẽ thách thức nên đã nổ súng bắn nhiều phát đạn trúng ông Hoàng Anh, khiến nạn nhân bị thương nhiều nơi trên cơ thể, phải đi bệnh viện cấp cứu điều trị.

Công an huyện Củ Chi đã khám nghiệm hiện trường, ghi nhận lời khai, đồng thời ra quyết định tạm giữ ông Học, thu giữ một khẩu súng, một hộp tiếp đạn còn nhiều viên đạn… Tuy nhiên, khoảng 2 ngày sau thì ông Học được cho về nhà.

Ông Hoàng Anh bức xúc: “Đã hơn một tháng trôi qua nhưng Công an huyện Củ Chi vẫn không khởi tố vụ án. Người bắn tôi thì được thả. Công an huyện Củ Chi vẫn “im lặng” một cách khó hiểu về vụ việc. Rõ ràng hành vi của đối tượng Nguyễn Minh Học đã dùng vũ khí nguy hiểm, cố ý tấn công tôi, đe dọa trực tiếp đến tính mạng của tôi, là có đủ dấu hiệu phạm tội “Giết người” theo quy định tại Điểm n, Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017”, ông Hoàng Anh nói.

Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án.
Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường vụ án.

Công an huyện Củ Chi vẫn “im lặng”

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Anh cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, khi đang còn điều trị trong bệnh viện, ngày 06/05, ông đã có Đơn tố giác tội phạm gửi CQCSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh để tố cáo hành vi có đủ dấu hiệu phạm tội “Giết người” của ông Nguyễn Minh Học và những người liên quan.

Tiếp đó, ngày 14/5, ông lại có Đơn đề nghị CQCSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh ra Quyết định khởi tố vụ án: “Giết người”, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Minh Học và những người liên quan. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của CQCSĐT Công an huyện Củ Chi khi không khởi tố vụ án, thả tự do cho ông Nguyễn Minh Học.

Ngày 17/5, CQĐT Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra thông báo chuyển đơn tố giác của tôi đến CQĐT Công an huyện Củ Chi để xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

“Tuy nhiên, từ đó cho đến nay, thời hạn giải quyết tố giác tội phạm đã hết theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, nhưng CQCSĐT Công an huyện Củ Chi vẫn không có thông báo gì về việc giải quyết, khởi tố, điều tra vụ án nói trên mặc dù hành vi trên của đối tượng Nguyễn Minh Học là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, thể hiện sự coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đồng thời, thể hiện sự bất chấp, thách thức pháp luật và coi thường chính quyền”, ông Hoàng Anh nói.

Ngày 9/6, qua điện thoại, phóng viên đã liên hệ với Công an huyện Củ Chi. Sau khi nghe phóng viên trình bày vụ việc thì đầu dây bên kia nói: “Tôi... nội vụ, tôi không nắm được. Anh liên hệ Công an xã Trung An đi”.

Phóng viên tiếp tục liên hệ Công an xã Trung An thì được phản hồi: Công an xã Trung An đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho Công an huyện Củ Chi. Thẩm quyền thụ lý thuộc Đội CSĐT Công an huyện Củ Chi. 

 Chuyển đơn cho Bí thư Huyện ủy Củ Chi để chỉ đạo xem xét, giải quyết

Trong một diễn biến khác của vụ việc, sau khi bị bắn, ông Hoàng Anh đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Lãnh đạo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Ban Nội chính Thành ủy TP. Hồ Chí Minh… để kiến nghị chỉ đạo khởi tố vụ án và được bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho gia đình ông.

Ngày 26/5, Ban Nội chính Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã có phiếu chuyển đơn của ông đến đồng chí Bí thư Huyện ủy Củ Chi để chỉ đạo xem xét, giải quyết.

 

Mạnh Tiến

Ý kiến của bạn