Tỉnh Bắc Giang yêu cầu xử lý nghiêm doanh nghiệp chây ì nộp phạt

KTNT Sau khi Báo Kinh tế nông thôn phản ánh về tình trạng nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng chây ì nộp phạt, UBNtỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

ahr0cdovl2tpbmh0zw5vbmd0ag9ulnzul21lzglhl25ld3mvzjk5ngi4mdhlmju0mzhlodu3ndq3ywm3zdqyzwixogmvnc5kuec.jpg

 Nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng chây ì nộp phạt.

 

Ngày 14/9/2018, UBND tỉnh Bắc Giang có Văn bản 3131/UBND-NN gửi Sở NN&PTNT kiểm tra, xử lý nội dung phản ánh về tình hình vi phạm trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi.

vb.jpg
Văn bản 3131/UBND-NN của UBND tỉnh Bắc Giang.

 

Trong văn bản nói rõ, trên Báo điện tử Kinhtenongthon.vn ngày 13/9/2018, có bào viết phản ánh về tình hình “Vi phạm trong lĩnh vực TANC ở Bắc Giang: Doanh nghiệp chây ì”  của tác giả Hoàng Văn. Sau khi xem xét nội dung bài báo Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái có ý kiến như sau:

Giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của Báo Kinh tế nông thôn nêu trên; có biện pháp xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá  nhân vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, đặc biệt, là các tổ chức, cá nhân tái vi phạm không, không chấp hành văn bản hành chính của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/9/2018.

 

ahr0cdovl2tpbmh0zw5vbmd0ag9ulnzul21lzglhl25ld3mvzjk5ngi4mdhlmju0mzhlodu3ndq3ywm3zdqyzwixogmvmy5qcgc.jpg

 Hai quyết định xử phạt Công ty CP tập đoàn Dinh dưỡng Miền Bắc.

 

Trước đó, Báo Kinh tế nông thôn có bài phản ánh, năm 2017, nhiều công ty, nhà máy đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bị Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực  thức ăn chăn nuôi (TACN). Tuy nhiên, năm 2018, nhiều công ty bị xử phạt trước đó lại tiếp tục vi phạm. Không dừng lại ở đó, một số doanh nghiệp còn chây ì chưa nộp phạt.

 

ahr0cdovl2tpbmh0zw5vbmd0ag9ulnzul21lzglhl25ld3mvzjk5ngi4mdhlmju0mzhlodu3ndq3ywm3zdqyzwixogmvms5qcgc.jpg

 Hai năm liên tục, Công ty CP Nông sản thực phẩm An Phú bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TACN.

 

Theo đó, năm 2018, có 7 tới doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TACN bị Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp đang cố tình không nộp phạt.

Cụ thể, các quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2018, đến ngày 4/9, chỉ mới có 3 doanh nghiệp nộp phạt, 4 doanh nghiệp còn lại đang chây ì chưa nộp phạt.Bốn công ty chây ì chưa nộp vi phạm hành gồm: Công ty CP Nông sản thực phẩm An Phú; Công ty CP Dinh dưỡng quốc tế Việt Thái do ông Nguyễn Tuấn Nghĩa làm Giám đốc; Công ty CP tập đoàn Dinh dưỡng Miền Bắc do ông Hoàng Văn Cảnh làm Giám đốc; Công ty TNHH Dinh dưỡng Quốc tế M-T Vina do ông Trịnh Khả Minh làm Giám đốc. Tổng số tiền xử phạt 4 doanh nghiệp là 48 triệu đồng. 

ahr0cdovl2tpbmh0zw5vbmd0ag9ulnzul21lzglhl25ld3mvzjk5ngi4mdhlmju0mzhlodu3ndq3ywm3zdqyzwixogmvmi5qcgc.jpg

 Cty CP Dinh dưỡng quốc tế Việt Thái cũng hai năm liền bị xử phạt.

 

Theo ông Vũ Đắc Biên, Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang không chỉ dừng lại ở việc chây ì nộp phạt, năm 2017, chính 4 công ty gồm: Công ty CP Nông sản thực phẩm An Phú, Công ty CP Dinh dưỡng quốc tế Việt Thái, Công ty CP tập đoàn Dinh dưỡng miền Bắc, Công ty TNHH Dinh dưỡng Quốc tế M-T Vina đã bị Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TACN. Năm 2018, 4 công ty này lại tiếp tục vi phạm, khi bị phạt lại chây ì nộp phạt. Được biết, quyết định xử phạt của Cục Chăn nuôi từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn còn một số công ty vẫn chưa nộp phạt.

Báo Kinh tế nông thôn hoan nghênh sự chỉ đạo kịp thời của UBNDtỉnh Bắc Giang về vấn đề Báo phản ánh. Báo Kinh tế nông thôn tiếp thông tin tới ban đọc sau khi có kết quả cuối cùng của Sở NN&PTNT Bắc Giang.

 

Liên quan đến việc Cục Chăn nuôi ban hành 7 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 doanh nghiệp trên tỉnh Bắc Giang có cùng mã số thuế được cho là mã số thuế của Cục Chăn nuôi nhưng chưa chính xác, Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Giang cho biết, với quyết định xử phạt như thế này, Kho bạc không can thiệp quyết định ban hành có đúng hay không. Tất cả các quyết định đều ghi mã số thuế chung của Cục Chăn nuôi, nói về thông tin đơn vị nộp phạt sẽ không đảm bảo đầy đủ.

Nhưng về thu ngân sách, Kho bạc sẽ tạo mọi điều kiện để thu, cho thu. Do vậy, khi khách hàng mang quyết định đến Kho bạc, trường hợp đơn vị nhớ mã số thuế của mình, Kho bạc sẽ lập chứng từ thu theo đúng mã số thuế và tên đơn vị kèm theo quyết định nộp phạt, Kho bạc sẽ cho nộp.

Trường hợp doanh nghiệp không nhớ mã số thuế, Kho bạc sẽ nhập chứng từ theo tên doanh nghiệp, mã số vẫn để mã số thuế của Cục Chăn nuôi; còn tên, Kho bạc phải tự đánh vào theo đúng tên của doanh nghiệp. Do vậy, các quyết định đều có một mã số thuế của Cục Chăn nuôi nhưng Công ty CP VietFeed đến nộp phạt, Kho bạc đồng ý cho nộp và đánh tên trực tiếp của Công ty VietFeed. Tuy nhiên, mã số thuế của Cục Chăn nuôi ghi trên quyết định xử phạt là không đúng.

Tuy nhiên, theo Cục Chăn nuôi, trong quyết định xử phạt không thiếu sót cái gì, đúng theo quy định.

Theo kế toán Cục Chăn nuôi cung cấp thì Cục chỉ có một mã số thuế và chưa thay lần nào. Mã số thuế 010414688 (mã số thuế trong quyết định xử phạt hành chính) là không đúng, mã số thuế đúng là 0104014688, trong quyết định ghi thiếu.

Việc các doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính chậm nộp phạt cần lên án, cần có biện pháp mạnh để xử lý. Nhưng với tư cách là đơn vị ra quyết định xử phạt. Cục Chăn nuôi lại ghi sai cả mã số thuế của chính mình thì cũng nên xem lại.

 

 

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn