Vi phạm trong lĩnh vực TACN ở Bắc Giang: Doanh nghiệp chây ì!

KTNT Năm 2017, nhiều công ty, nhà máy đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bị Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi (TACN).

Tuy nhiên, năm 2018, nhiều công ty bị xử phạt trước đó lại tiếp tục vi phạm. Không dừng lại ở đó, một số doanh nghiệp còn chây ì chưa nộp phạt.

4.JPG
Nhiều doanh nghiệp ở Bắc Giang bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng chây ì nộp phạt.

Chây ì nộp phạt

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra liên ngành vật tư nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, trong 8 tháng của năm 2018, đoàn đã tổ chức kiểm tra 148 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú ý, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đã tiến hành lấy 54 mẫu TACN, 6 mẫu giống hạt rau, 33 mẫu bảo vệ thực vật, 19 mẫu phân bón đi kiểm tra, 61 mẫu thuốc thú y và 30 mẫu giống lúa để đi phân tích chất lượng.

Kết quả có 36 mẫu vi phạm, trong đó có 7 trường hợp vi phạm về TACN, 14 trường hợp vi phạm về thuốc thú y, 6 vi phạm về thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), 6 vi phạm về giống cây trồng, 3 vi phạm về phân bón và 3 cơ sở kinh doanh vi phạm về điều kiện kinh doanh. Đoàn đã tiến hành xử lý vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 39 cơ sở kinh doanh với số tiền là 222 triệu đồng.

Điều đáng nói, có 7 tới doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TACN bị Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp đang cố tình không nộp phạt. Cụ thể, các quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7/2018, đến ngày 4/9, chỉ mới có 3 doanh nghiệp nộp phạt, 4 doanh nghiệp còn lại đang chây ì chưa nộp phạt.

1.jpg
Hai năm liên tục, Công ty CP Nông sản thực phẩm An Phú bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TACN.

Bốn công ty chây ì chưa nộp vi phạm hành gồm: Công ty CP Nông sản thực phẩm An Phú; Công ty CP Dinh dưỡng quốc tế Việt Thái do ông Nguyễn Tuấn Nghĩa làm Giám đốc; Công ty CP tập đoàn Dinh dưỡng Miền Bắc do ông Hoàng Văn Cảnh làm Giám đốc; Công ty TNHH Dinh dưỡng Quốc tế M-T Vina do ông Trịnh Khả Minh làm Giám đốc. Tổng số tiền xử phạt 4 doanh nghiệp là 48 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Đắc Biên, Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang, cho biết, 4 doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính đến nay vẫn đang chây ì chưa nộp phạt. Thanh tra Sở đã có văn bản đôn đốc, chính tôi đã gọi điện cho cả giám đốc doanh nghiệp đốc thúc nộp phạt nhưng các doanh nghiệp vẫn không chấp hành nộp phạt theo quy định.

“Tới đây, Thanh tra Sở sẽ phối hợp với Công an tỉnh Bắc Giang vào cuộc xử lý nghiêm theo quy định. Không để tình trạng doanh nghiệp cố tình chây ì nộp phạt”, ông Biên nói.

2.jpg
Cty CP Dinh dưỡng quốc tế Việt Thái cũng hai năm liền bị xử phạt.

 

Phạt nặng đơn vị tái vi phạm

Theo ông Biên, không chỉ dừng lại ở việc chây ì nộp phạt, năm 2017, chính 4 công ty gồm: Công ty CP Nông sản thực phẩm An Phú, Công ty CP Dinh dưỡng quốc tế Việt Thái, Công ty CP tập đoàn Dinh dưỡng Miền Bắc, Công ty TNHH Dinh dưỡng Quốc tế M-T Vina đã bị Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực TACN. Năm 2018, 4 công ty này lại tiếp tục vi phạm, khi bị phạt lại chây ì nộp phạt. Được biết, quyết định xử phạt của Cục Chăn nuôi từ năm 2017, nhưng đến nay vẫn còn một số công ty vẫn chưa nộp phạt.

Để làm rõ lý do chưa nộp phạt, cũng như lý do tiếp tục vi phạm lần 2, phóng viên đã liên hệ với ông Hoàng Văn Cảnh, Giám đốc Công ty CP tập đoàn Dinh dưỡng Miền Bắc . Tuy nhiên, ông Cảnh từ chối làm việc với phóng viên.

3.jpg
Hai quyết định xử phạt Công ty CP tập đoàn Dinh dưỡng Miền Bắc.

 

Trước việc 4 công ty vi phạm từ năm 2017, tiếp tục vi phạm năm 2018, đặc biệt chây ì không nộp tiền phạt khi Thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang xử phạt, trao đổi với phóng viên, ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch UBND Bắc Giang cho biết, quan điểm của tỉnh là không dung túng, không bao che cho vi phạm. Tới đây tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát yêu cầu các công ty thực hiện nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các công ty vi phạm, đặc biệt, các công ty tái phạm càng phải phạt nặng.

Việc nhiều công ty đã bị xử phạt vi phạm hành chính từ năm 2017, đến năm 2018, lại tiếp tục vi phạm, thậm chí còn cố tình chây ì trong nộp phạt là tình trạng đáng báo động tại địa phương. Đề nghị, UBND tỉnh Bắc Giang xử lý nghiêm các doanh nghiệp liên tục vi phạm, chây ì nộp phạt theo đúng quy định của pháp luật.

 

Liên quan đến việc Cục Chăn nuôi ban hành 7 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 doanh nghiệp trên tỉnh Bắc Giang có cùng mã số thuế được cho là mã số thuế của Cục Chăn nuôi nhưng chưa chính xác, Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Giang cho biết, với quyết định xử phạt như thế này, Kho bạc không can thiệp quyết định ban hành có đúng hay không. Tất cả các quyết định đều ghi mã số thuế chung của Cục Chăn nuôi, nói về thông tin đơn vị nộp phạt sẽ không đảm bảo đầy đủ.

Nhưng về thu ngân sách, Kho bạc sẽ tạo mọi điều kiện để thu, cho thu. Do vậy, khi khách hàng mang quyết định đến Kho bạc, trường hợp đơn vị nhớ mã số thuế của mình, Kho bạc sẽ lập chứng từ thu theo đúng mã số thuế và tên đơn vị kèm theo quyết định nộp phạt, Kho bạc sẽ cho nộp.

Trường hợp doanh nghiệp không nhớ mã số thuế, Kho bạc sẽ nhập chứng từ theo tên doanh nghiệp, mã số vẫn để mã số thuế của Cục Chăn nuôi; còn tên, Kho bạc phải tự đánh vào theo đúng tên của doanh nghiệp. Do vậy, các quyết định đều có một mã số thuế của Cục Chăn nuôi nhưng Công ty CP VietFeed đến nộp phạt, Kho bạc đồng ý cho nộp và đánh tên trực tiếp của Công ty VietFeed. Tuy nhiên, mã số thuế của Cục Chăn nuôi ghi trên quyết định xử phạt là không đúng.

Tuy nhiên, theo Cục Chăn nuôi, trong quyết định xử phạt không thiếu sót cái gì, đúng theo quy định.

Theo kế toán Cục Chăn nuôi cung cấp thì Cục chỉ có một mã số thuế và chưa thay lần nào. Mã số thuế 010414688 (mã số thuế trong quyết định xử phạt hành chính) là không đúng, mã số thuế đúng là 0104014688, trong quyết định ghi thiếu.

Việc các doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính chậm nộp phạt cần lên án, cần có biện pháp mạnh để xử lý. Nhưng với tư cách là đơn vị ra quyết định xử phạt. Cục Chăn nuôi lại ghi sai cả mã số thuế của chính mình thì cũng nên xem lại.


 


 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn