TPBank phản hồi về "lùm xùm" tại dự án Eco Green Tower Giáp Nhị

KTNT Trước việc nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Eco Green Tower Giáp Nhị (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đến trụ sở của ngân hàng bảo lãnh dự án đòi quyền lợi, mới đây, TPBank đã có phản hồi chính thức.

Như Báo Kinh tế nông thôn đã phản ánh, chiều 13/6, hàng loạt cư dân mua nhà tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị tụ tập trước trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank), mang theo nhiều băng rôn yêu cầu phía ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh của mình.

Sau khi tiếp nhận thông tin, trả lời Báo Kinh tế nông thôn, đại diện ngân hàng bảo lãnh dự án Eco Green Tower Giáp Nhị khẳng định, TPBank cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, TPBank đang tích cực phối hợp với chủ đầu tư trong việc tìm kiếm, hợp tác với chủ đầu tư mới để đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện Dự án, bàn giao căn hộ cho cư dân.

62375167_2250725685022895_2364159203280420864_n.jpg
Nhiều khách hàng đã đến trụ sở TPBank đề nghị ngân hàng có câu trả lời thỏa đáng. 

 

Trao đổi về khía cạnh người mua căn hộ tại dự án, TPBank cho biết, theo quy định, ngân hàng được phép có hợp đồng cấp hạn mức bảo lãnh cho chủ đầu tư, với bên nhận bảo lãnh được xác định theo từng lần cụ thể.

Thực hiện đúng quy định, các ngân hàng có ký thoả thuận cấp hạn mức bảo lãnh với chủ đầu tư để bảo lãnh cho người mua nhà, sau đó trên cơ sở đề nghị của chủ đầu tư và bên mua, ngân hàng sẽ phát hành cam kết bảo lãnh riêng cho từng bên mua và ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn trả cho người mua nhà trên cơ sở văn bản
cam kết  bảo lãnh đã phát hành cho từng bên mua, tuỳ theo số tiền cụ thể được ghi trong cam kết bảo lãnh với từng người mua, trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà theo đúng thoả thuận.

Khi cấp hạn mức bảo lãnh, ngân hàng  luôn yêu cầu chủ đầu tư phải chỉ dẫn cho bên mua nộp tiền hoặc chuyển khoản vào tài khoản tại ngân hàng, để ngân hàng quản lý, đảm bảo đủ nguồn vốn cho việc hoàn thành dự án, và ngân hàng thường chỉ bảo lãnh cho người mua trên cơ sở số tiền họ nộp hoặc chuyển vào ngân hàng.

Trường hợp bên mua căn hộ coi nhẹ vấn đề pháp lý, hoặc do muốn tiết kiệm chi phí bảo lãnh phát sinh, không yêu cầu chủ đầu tư phải có thư cam kết bảo lãnh cho mình thì quan hệ bảo lãnh chưa phát sinh giữa người mua căn hộ và ngân hàng. Do vậy, nếu bên mua, vì lý do nào đó mà không có được văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng phát hành cho riêng mình, thì không thể đòi ngân hàng trả tiền bảo lãnh.

TPBank có hợp đồng cấp hạn mức bảo lãnh cho chủ đầu tư là Công ty CP Sông Đà 1.01, trong quá trình giao dịch mua căn hộ giữa người mua căn hộ với chủ đầu tư, người mua căn hộ cần đề nghị TP Bank cấp bảo lãnh thực hiện hợp đồng và hoàn thiện bảo lãnh, TP Bank sẵn sàng chi trả cho bất cứ người mua nhà nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TP Bank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật

Đề cập đến vấn đề tiến độ của dự án, đại diện của TPBank chia sẻ, do hoạt động của công ty gặp khó khăn trong các vấn đề về tài chính, TPBank đã tích cực cùng chủ đầu tư tìm kiếm nhà đầu tư mới hỗ trợ vốn tham gia dự án hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ cho người mua nhà trong thời gian sớm nhất. 

"Khi có chủ đầu tư mới, Dự án sớm được hoàn thành, quyền lợi của người mua nhà hợp pháp được đảm bảo. Trường hợp TPBank phải thu giữ Dự án và giải chấp, thời gian hoàn thành Dự án sẽ tiếp tục bị kéo dài, gây bất lợi cho các bên", vị đại diện này cho biết.

TPBank khuyến cáo Người mua căn hộ cần yêu cầu phát hành và hoàn thiện các thủ tục liên quan đến thư bảo lãnh để đảm bảo quyền lợi của mình và dễ dàng giải quyết các vấn đề tranh chấp (nếu có).

Đối với khách hàng đã phát sinh quan hệ bảo lãnh với TPBank, TPBank sẽ thực hiện nghĩa vụ cho bất cứ người mua căn hộ nào xuất trình được cam kết bảo lãnh mà TPBank đã phát hành cho khách hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm C khoản 4 điều 12 của Thông tư 13/2017/TT- NHNN ngày 29/09/2017 của Ngân hàng Nhà nước thì ngân hàng phải thực hiện thư bảo lãnh và gửi về các địa chỉ cho người mua nhà, nhưng trong trường hợp này TP Bank đã “giấu” phần bảo lãnh đi với lý do chủ đầu tư không gửi thông tin của người mua nhà cho ngân hàng (trong khi đó họ đã ký xác nhận vào hợp đồng mua nhà). Mặt khác theo thông tư này thì người mua nhà khi đã ký hợp đồng mà có xác nhận của ngân hàng thì đương nhiên được ngân hàng bảo lãnh.

Không những thế, bên ngân hàng đã xác nhận trong hợp đồng là "Nhà tài trợ vốn" và đã có hợp đồng cấp tín dụng số 75-04.16/HMBL/TPBANK/TTKD.HO Ngày 21/11/2016 giữa TPBank và Công ty CP Sông Đà 1.01 nhưng những người vay vốn của ngân hàng để mua nhà tại dự án sau 1 năm dự án không thi công vẫn phải chịu lãi và phí lãi vay cứ tiếp tục tăng. Trong khi đó TPBank chưa có một động thái nào giảm lãi hay giãn nợ cho người mua nhà?!

Báo Kinh tế nông thôn tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Dự án Eco Green Tower tọa lạc tại số 1 Giáp Nhị là dự án do Tổng CTCP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư và UDIC là đơn vị thi công chính của dự án. Dự án gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, 1 tầng hầm và khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng trên tổng diện tích sàn xây dựng 43.680 m2.
Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, tuy nhiên đến tháng 1/2018, dự án đã dừng thi công.

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn