Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 8 năm 2022 | 21:59

Trang trại chăn nuôi trái phép nằm trên đất rừng sản xuất

Người dân xã Lam Sơn (Tam Nông - Phú Thọ) bức xúc phản ánh tới các cơ quan báo chí về tình trạng cải tạo, san gạt đất nền và xây dựng nhiều công trình trái phép trên đất rừng sản xuất để làm trang trại chăn nuôi tại địa phương.

Được biết, trang trại tự phát nằm ở vị trí rất gần với khu dân cư và UBND xã Lam Sơn (cách khoảng 600m). Điều lạ thường là, một dự án trang trại trái phép nhưng chính quyền địa phương lại không kịp thời có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu, mặc cho các hạng mục trái phép này vô tư hoạt động và không ngừng mở rộng quy mô. 
12.jpg
Nhiều diện tích đất rừng sản xuất tại xã Lam Sơn đã bị san gạt, cải tạo mặt bằng và xây dựng các công trình trái phép phục vụ mục đích làm trang trại.
Theo phản ánh, tại địa chỉ khu 13 và khu 14 xã Lam Sơn, xuất hiện nhiều diện tích đất rừng bị san hạ, làm mặt bằng và xây dựng nhiều hạng mục công trình như nền, đường bê tông; móng, tường gạch; mái tôn và nhiều hạng mục phụ trợ khác phục vụ mục đích làm trang trại.
 
Có trang trại, công trình đã được xây dựng và tồn tại lâu năm, với đủ mọi quy mô từ nhỏ lẻ cho tới rộng lớn.
 
Theo người dân, có trang trại ở đây tồn tại 5 - 7 năm. Tuy nhiên, gần đây có một trang trại lớn nhất có tổng diện tích gần 2ha với 3 dãy chuồng mái tôn được xây dựng bài bản, ông chủ của trang trại này không phải là người địa phương mà được cho là đến từ TP.Hà Nội.
 
Bà N.T.D, người dân sống tại khu 14, xã Lam Sơn cho biết, hiện tại, đất rừng trong khu vực này đã bị người từ nơi khác đến mua “gần hết”, các trang trại ở đây đa phần là tự phát, quy mô từ nhỏ lẻ cho đến rộng lớn đều có đủ.
 
Về vị trí trang trại lớn nhất với 3 hệ thống chuồng mái tôn đang được xây dựng, bà D. chia sẻ: “Trang trại đó thuộc địa phận khu 14, được xây dựng khoảng 1 năm nay, hiện tại đang hoàn thiện dãy chuồng mái tôn thứ 3, chi phí để xây dựng 1 dãy chuồng lên tới gần 1 tỉ đồng”.
 
Trang trại rộng gần 2ha được đầu tư xây dựng bài bản với 3 dãy chuồng, gồm các công trình: nền bê tông; móng, tường gạch; mái tôn và nhiều hạng mục phụ trợ.
 
Thông tin báo chí liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Vũ Tuấn, Chủ tịch UBND xã Lam Sơn xác nhận, các vị trí trang trại chăn nuôi mà báo chí phản ánh đa phần thuộc diện tích đất rừng sản xuất.
 
Về vị trí lớn nhất với 3 hệ thống chuồng mái tôn mới được xây dựng, ông Tuấn cho biết, tháng 7/2021, khi phát hiện khu vực này đang bị san gạt mặt bằng trái phép, chính quyền đã phối hợp với cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt.
11.jpg
Trang trại gần 2ha với 3 hệ thống chuồng mái tôn mới được xây dựng gần đây tại khu 14, xã Lam Sơn trên tổng diện tích đất rừng sản xuất ước chừng gần 2ha.
Lý giải về việc dù đã lập biên bản từ thời điểm bắt đầu san gạt nhưng đến nay trang trại này vẫn có thể xây dựng và hoạt động bình thường, ông Tuấn cho biết: Trên địa bàn xã nhiều dự án nên thời gian gần đây tôi bận đi giải phóng mặt bằng không để ý, chính ra vì nó ở gần thì nhiều khi không để ý, ở xa thì lại để ý.
 
“Cái này để tôi kiểm tra lại, nếu như có tình trạng san gạt, xây dựng trái phép trên đất rừng sản xuất, tôi sẽ đề nghị tháo dỡ, trả lại nguyên trạng”, ông Tuấn nói.
 
Liên quan đến vụ việc nhiều diện tích đất rừng tại xã Lam Sơn bị cải tạo, san hạ mặt bằng và xây dựng các công trình trái phép để làm trang trại chăn nuôi, Văn phòng UBND huyện Tam Nông xác nhận, đơn vị đã nhận được nội dung thông tin báo chí phản ánh.
 
Mới đây, ông Nguyễn Anh Thắng, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Tam Nông thông tin với báo chí, sau khi tiếp nhận thông tin, Văn phòng đã soạn thảo văn bản tham mưu cho huyện giao các cơ quan: Công an, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng kiểm tra, xử lý đối với các nội dung báo chí phản ánh.
 
"Sau khi có kết quả xác minh, kiểm tra từ các cơ quan trên, chậm nhất là ngày 13/8, UBND huyện Tam Nông sẽ tiếp tục thông tin đến báo chí về sự việc này", ông Thắng cho biết thêm.
 
Hữu Thắng
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Vinschool
Top