Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 2 tháng 3 năm 2024  
Thứ tư, ngày 3 tháng 7 năm 2019 | 23:11

Trường phổ thông quốc tế Newton chưa đủ điều kiện vẫn hoạt động

Nhắc đến tên của ngôi trường phổ thông quốc tế Newton, ai ai cũng chột dạ nghĩ rằng, đây là ngôi trường có “tầm cỡ quốc tế”. Tuy nhiên, việc tuyển sinh và giảng dạy tại đây lại chưa đủ các điều kiện hoạt động giáo dục trong nhiều năm qua.

Được biết, Trường phổ thông quốc tế Newton (Trường Newton) là hệ thống trường liên cấp I, II, III thuộc Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS Việt Nam) có các thành viên: Nguyễn Thị Minh (Giám đốc),  Trần Kim Phương (Chủ tịch HĐQT) và Lê Thị Bích Dung (Phó giám đốc).
 
Địa chỉ cơ sở 1 của Trường Newton ở Lô TH2 thuộc khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được phản ánh là chưa đủ các điều kiện để hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn hoạt động "chui" trong nhiều năm qua.
6665.jpg
Công trình vi phạm của Công ty CP đầu tư PT giáo dục - TDS Việt Nam vừa bị cưỡng chế.
Bạn đọc còn phản ánh công trình Trường Newton xây dựng trên lô đất TH2 mặc dù chưa có quyết định giao đất đã xây dựng tòa nhà 7 tầng, chưa đủ điều kiện cấp phép hoạt động giáo dục.
 
Mặc dù, tòa nhà trên lô TH2 chưa thi công xong và chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nhưng không hiểu bằng cách nào cả ba trường (Tiểu học - THCS Pascal, Isac Newton và Trường THPT Newton) lại được cấp phép hoạt động.
 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2011, các ô đất NT, TH1, TH2 thuộc khu đô thị mới Cổ Nhuế được UBND TP. Hà Nội cấp phép cho Công ty TDS Việt Nam nghiên cứu lập và triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Mầm non, Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal.
 
Tại Kết luận thanh tra số 5851/KL-TTCP ngày 30/11/2018 do ông Nguyễn An Huy - Chánh thanh tra TP. Hà Nội ban hành đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại đây.
 
Sau khi được UBND TP. Hà Nội chấp thuận cho thực hiện đầu tư xây dựng các trường trên các ô đất, trong đó có TH2 tại khu đô thị mới xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) và thực hiện đóng góp kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đối với Cty TNHH Thương mại và Du lịch Nam Cường, nhà đầu tư đại diện là bà Lê Thị Bích Dung đã xây dựng công trình trên ô đất TH2 và bố trí 3 trường học (Tiểu học Isac newton, Trường THCS - THPT Newton, Trường THCS Pascal) để hoạt động giáo dục từ năm 2014 đến nay.
 
Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư dự án đã có các sai phạm như sau: Tháng 3/2013, Công ty TDS Việt Nam (đại diện là bà Dung) đã thuê đơn vị tư vấn Công ty cổ phần Kiến trúc ARCCO lập bản vẽ quy hoạch tổng mặt bằng ô đất TH2, xin điều chỉnh chức năng và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc của ô đất TH2 Khu đô thị mới Cổ Nhuế đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 157/2004/QĐ-UB ngày 19/10/2004.
 
Trong khi chưa được Sở Quy hoạch Kiến trúc và các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận về quy hoạch, chưa thực hiện các thủ tục để được UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án nhưng bà Dung đã tự ý xây dựng công trình cao 7 tầng với diện tích sàn 2.340m² và một số hạng mục phụ trợ phục vụ cho học sinh... không đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, không đúng với Giấy chứng nhận đầu tư số 1121001015 ngày 3/8/2011 của UBND TP. Hà Nội, vi phạm quy định tại Điều 52, Luật Quy hoạch đô thị năm 2009; Điều 111 Luật Đất đai năm 2013.
 
Từ năm 2014 đến nay, bà Lê Thị Bích Dung đã bố trí hoạt động giáo dục của 3 trường: Trường tiểu học Isac Newton; Trường THCS - THPT Newton; Trường THCS Pascal tại ô đất TH2 là chưa phù hợp với mục tiêu đầu tư dự án được UBND TP chấp thuận tại Giấy chứng nhận đầu tư.
nton.png
Thông báo kỳ thi học bổng vào trường TH-THCS Newton năm 2019-2020 trên webiste ngs.edu.vn
Việc Phòng Giáo dục quận Bắc Từ Liêm phê duyệt cho các trường bậc tiểu học, trung học cơ sở và Sở GD&ĐT cho trường bậc THPT về hoạt động giáo dục, chỉ tiêu tuyển sinh tại ô đất TH2 mà không kiểm tra, xem xét đầy đủ các hồ sơ liên quan đến tiêu chuẩn cơ sở vật chất là chưa thực hiện đúng quy định tại Khoản 2, Điều 9 về điều kiện cho phép về hoạt động giáo dục tại Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và Trường phổ thông có nhiều cấp học; Khoản 2, Điều 9 quy định về điều kiện được phép hoạt động giáo dục đối với nhà trường tại Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 của Bộ GD&ĐT ban hành về điều lệ trường tiểu học.
 
Thiết nghĩ, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng nêu trên, đồng thời có chỉ đạo dừng hoạt động đối với cơ sở không đủ hồ sơ pháp lý…
 
Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
 
 
 
P/V
Ý kiến bạn đọc
 • Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Chông chênh từ vườn sầu riêng cho thuê

  Ở Đắk Nông, nhiều vườn sầu riêng quy mô lớn được cho người khác thuê lại để chăm sóc, thu hoạch. Ngành chức năng khuyến cáo người dân cần thận trọng với cách làm này để tránh rủi ro.

 • Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Xã Bình Lâm cấp gà giống nông thôn mới sai đối tượng

  Thanh tra huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) vừa ban hành kết luận thanh tra dự án liên kết nuôi gà lấy thịt từ nguồn vốn nông thôn mới tại xã Bình Lâm.

 • Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm, tôm hùm giống diễn ra phức tạp

  Trước tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò, lợn, gia cầm, tôm hùm giống qua biên giới các tỉnh miền Nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là qua biên giới với Camphuchia, Lào. Để chấm dứt ngay tình trạng trên, Bộ NN-PTNT đề nghị Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và các địa phương cùng vào cuộc.

Top